Thursday, March 28

DU HỌC VÀ CÁC LOẠI TRƯỜNG HỌC Ở NHẬT

1.Trường tiếng Nhật (Nhật ngữ)

Đây là nơi học tiếng Nhật để sau này vào học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường đại học và để dùng trong cuộc sống hàng ngày.

・Có trình độ tiếng Nhật N5

・Học tiếng Nhật từ 1 đến 2 năm

・Tiền học trong 1 năm: Trung bình từ 80.000.000~170.000.000 đồng

Sau khi tốt nghiệp

・Nếu muốn vào học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường đại học ở Nhật thì cần phải có trình độ tiếng Nhật từ N2 đến N3.

・Để có thể lấy được visa (tức tư cách lưu trú) dạng “Kỹ thuật – Chuyên ngành nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế” để làm việc tại Nhật thì ở Việt Nam cần phải tốt nghiệp đại học ngắn hạn (trừ những trường đào tạo nghề) và ở Nhật phải tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp trở nên. Ngoài ra, để có thể làm quen với công việc, cần phải có trình độ tiếng Nhật N2.

Những việc cần làm khi còn ở Việt Nam

・Hãy cố gắng học tiếng Nhật. Đặt mục tiêu đạt được trình độ N3~N4.

・Hãy tự mình tìm hiểu về trường tiếng Nhật mà mình định du học.

・Hãy lên kế hoạch sẽ làm gì sau khi du học. (Vào học trường nào, chi phí ra sao…)

2.Trường trung cấp chuyên nghiệp

Là nơi mà các bạn có thể học được những kiến thức chuyên môn cần thiết cho công việc sau này (Ví dụ như y tế, thời trang, IT, phiên dịch …)

・Có trình độ tiếng nhật từ N2 đến N3

・Học chuyên môn trong 2 năm

・Học phí mỗi năm: Trung bình là 256.000,000 đồng

Sau khi tốt nghiệp

Có thể tìm việc làm tại Nhật (tuy nhiên công việc cần liên quan với chuyên môn đã học)

Trường cao đẳng kỹ thuậtKOSEN

Là trường đào tạo ra những kỹ sư thực hành.

Điều kiện để nhập học

・Có trình độ tiếng Nhật N2

・Học những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật trong 3 năm

・Tiền học phí 1 năm: Trung bình khoảng 80,000,000 đồng

3.Trường Đại học

・Tốt nghiệp trung học phổ thông

・Trình độ tiếng Nhật N2 (Có trường hợp chỉ cần biết tiếng Anh)

・Nghiên cứu các lĩnh vực chuyên môn trong 4 năm

・Tiền học phí 1 năm: Trung bình mỗi năm khoảng 163.560.000 đồng

(Trường tư:từ 224.439.800~1.019.261.000 đồng)

Những điểm cần chú ý khi chuyển đổi sang visa xin việc

Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường đại học và muốn đi xin được tư cách lưu trú (visa) dạng “Kỹ thuật – Chuyên ngành nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế” để làm việc thì phía Nhật sẽ kiểm tra kỹ lưỡng xem chuyên ngành, chuyên môn mà bạn đã học có liên quan gì tới công việc mà bạn định xin vào làm việc hay không. Có rất nhiều trường hợp không đáp ứng được điều kiện này nên không chuyển đổi được tư cách visa. Vì vậy chúng tôi mong các bạn hãy suy nghĩ kỹ về tương lai cũng như về công việc mà mình muốn làm khi lựa chọn trường đại học, trường trrung cấp chuyên nghiệp hoặc những khoa, ngành mà mình muốn theo học.

Kỹ thuật

・Chuyên ngành hoặc lĩnh vực học tập tại trường đại học hoặc trường trung cấp chuyên nghiệp phải có liên quan nhiều tới công việc

・Ví dụ về loại hình công việc: Kỹ sư IT (kỹ sư lập trình, kỹ sư hệ thống), thiết kế trang web, nghiên cứu thiết kế và phát triển, tư vấn viên hiện trường, chuyên viên quản lý năng suất tại nhà máy (không trực tiếp sản xuất)

Chuyên ngành nhân văn

・Nội dung học tập, nghiên cứu tại trường đại học và trường trung cập chuyên nghiệp và nội dung công việc cần phải liên quan đến nhau

・Ví dụ: Kế toán, luật, kinh doanh, tài chính, nhân lực, hành chính, kế hoạch, công việc liên quan tới thương mại

Nghiệp vụ quốc tế

・Nếu tốt nghiệp trường đại học hoặc sau đại học ở Nhật Bản thì không cần thiết phải có sự liên quan giữa ngành học, chuyên môn học với công việc sẽ làm

・Trường hợp lý lịch học tập mới nhất là tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp tại Nhật thì cần phải có mối liên quan giữa ngành học, chuyên môn học với công việc sẽ làm

・Ví dụ: Công việc liên quan tới thương mại, công việc văn phòng liên quan tới chi nhánh ở nước ngoài hoặc công ty đối tác, các cửa hàng bán lẻ, ví dụ cửa miễn thuế hoặc cửa hàng thuốc có nhiều khách nước ngoài (trừ các cửa hàng tiện lợi và các tiệm ăn), phiên dịch hoặc quản lý thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài làm việc tại hiện trường hoặc các du học sinh người nước ngoài, khách sạn (chỉ được làm công việc tại quầy lễ tân hoặc liên lạc với các công ty du lịch ở nước ngoài), công ty du lịch, công ty bất động sản cho người nước ngoài, công ty biên dịch, phiên dịch.