Thursday, September 28
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

TUYỆT CHIÊU LUYỆN TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hiệu quả của việc học giao tiếp tiếng Nhật không dựa vào lượng từ vựng, mẫu ngữ pháp được tích lũy, mà phụ thuộc vào kỹ năng phát triển hội thoại của bạn khi vận dụng các yếu tố này vào thực tế.

Trong bài viết này, HAATO sẽ cùng bạn điểm qua những tuyệt chiêu giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Cách tốt nhất giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật là nói thật nhiều và thực hành các cuộc đàm thoại thường xuyên. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp mà nhiều bạn không vận dụng nó. Có nhiều lý do khiến mọi người không áp dụng cách luyện nói tiếng Nhật này như sự nhút nhát, ngượng ngùng hay những khó khăn trong việc tạo cơ hội thực hành tiếng Nhật.

Giao tiếp chính là sự trao đổi ngôn ngữ giữa người và người. Với bất kỳ ngôn ngữ nào, cách tốt nhất để tăng cường khả năng giao tiếp chính là luyện nói. Dưới đây là một số cách luyện nói hiệu quả cho người mới bắt đầu:

1.Tự luyện nói với chính mình (Xem, nghe rồi bắt chước, nhắc lại)

Không chỉ nói, mà phần luyện nghe cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc học tiếng Nhật giao tiếp. Khi nghe và nói theo những đoạn hội thoại có sẵn bạn sẽ bắt chước được ngữ điệu, văn phong của người Nhật, giúp các bạn nhớ được cách dùng từ vựng cũng như ngữ pháp một cách hợp lý. Việc tự luyện một mình cũng giúp các bạn tránh được sự lúng túng, ngại ngùng khi giao tiếp ngoài đời thật, cũng như làm chủ được thời gian luyện tập của mình.

Luyện bằng phương pháp Shadowing (phương pháp nói đuổi): là phương pháp luyện tập bằng cách nghe người bản xứ nói và lặp lại ngay lập tức theo đúng những gì nghe được, độ khó của câu sẽ tăng dần. Để luyện tập, bạn cần tìm tài liệu nghe phù hợp kèm script.

 • Sử dụng file nghe từ vựng, mẫu câu của sách Minna no Nihongo.
 • Xem các chương trình truyền hình hoặc các bộ phim của Nhật Bản mà bạn yêu thích (có phụ đề). Các trang web có thể xem phim phụ đề Nhật: iTunes, Netflix. Hằng ngày bạn dành khoảng 30 phút để xem, nghe và luyện nói theo.
 • Một số bộ phim hoạt hình anime có nội dung đơn giản và cách nói dễ hiểu các bạn có thể tham khảo như: Doraemon, Maruko chan, …
 • Nếu bạn muốn thử sức tiếng Nhật ở mức độ khó hơn thì có thể tìm xem các bộ phim tiếng Nhật. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý để không bị cuốn vào nội dung phim mà quên mất mục đích ban đầu của mình nhé.
 • Ngoài các chương trình TV hoặc phim ảnh, các bạn cũng có thể xem các vlog của người Nhật như Tofugu, JapanesePod101. Cách này cũng giúp các bạn làm quen với ngôn ngữ cuộc trong sống hàng ngày 1 cách gần gũi nhất.

2.Hát theo bài hát tiếng Nhật yêu thích:

Là một cách học cực kỳ thú vị hơn rất rất nhiều so với việc lúc nào bạn cũng phải ôm quyển sách để học. Việc học theo bài hát hay ở chỗ khi bạn thích một bài hát nào đó bạn sẽ nghe đi nghe lại, điều này sẽ khiến bạn dễ nhớ lời, nhớ được cả cách dùng từ trong bài hát đó. Tuy vậy vẫn có rất nhiều bài hát có lời khá khó hiểu do ngữ pháp thay đổi để phù hợp nhịp điệu bài.

Một số ca sỹ, nhóm nhạc nổi tiếng bạn có thể nghe thử: Arashi, Bump of Chicken, Hey!Say!Jump, AAA, Exile, GReeeen,…

3.Sử dụng công nghệ hỗ trợ việc luyện nói:

Sau khi đã thử các cách trên, các bạn có thể sử dụng máy tính, điện thoại để ghi âm rồi tự nghe lại những câu chữ của mình vừa nói, đưa ra đánh giá, so sánh với người Nhật. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng chức năng nhận diện giọng nói của Google hoặc Apple để xem chúng có nhận diện được những gì bạn đã nói không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều phần mềm luyện tiếng Nhật giao tiếp, luyện nói để dùng bổ trợ.

4.Tập nói theo tình huống cụ thể

Hàng ngày các bạn có thể tạo ra các tình huống giao tiếp ngắn sau đó tăng dần nội dung theo thời gian, bài học, kiến thức và trình độ của bạn. Có thể luyện nói theo hình thức kể chuyện hoặc nhập vai vào các tình huống có 2 nhân vật trở lên. Ở trình độ mới bắt đầu, các tình huống đơn giản mà các bạn có thể nói như là :

 • Giới thiệu: Bản thân, gia đình, quê hương….
 • Kể lại sự việc của bản thân, gia đình, bạn bè: kỳ nghỉ hè của bạn, kỳ nghỉ lễ bạn đi du lịch ở đâu, …
 • Chủ đề về đất nước và con người Nhật Bản: món ăn yêu thích, bộ phim yêu thích, những nơi bạn muốn thăm quan, …

Hãy tạo thói quen luyện nói trước gương mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh được biểu cảm khuôn mặt, thái độ, tác phong khi nói. Cách này sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp và tiến bộ lên nhanh chóng.

5.Luyện nói với bạn bè, thầy cô giảng dạy, người bản xứ

Khi tham gia các lớp học tiếng Nhật hoặc câu lạc bộ tiếng Nhật, các bạn hãy chủ động luyện tiếng Nhật giao tiếp với thầy cô, người bản xứ và cùng với bạn bè.

Khi luyện tập cùng thầy cô hoặc người bản xứ, bạn sẽ được sửa các lỗi sai và được hướng dẫn văn phong, thái độ khi giao tiếp các tình huống của người Nhật. Khi luyện tập với bạn bè sẽ làm bạn không cảm thấy áp lực, khi đó các bạn sẽ cùng nhau sửa lỗi sai cũng như giúp nhau ôn tập lại kiến thức đã học.

Bí kíp quan trọng để luyện nói tiếng Nhật:

 • Không sợ sai và không ngại mắc lỗi
 • Luyện phản xạ nói tiếng Nhật ngay từ bài học đầu tiên
 • Chú ý phát âm chuẩn xác, rõ ràng, không cần nói nhanh như người bản xứ
 • Kết hợp nói và lắng nghe đối phương trong quá trình giao tiếp
 • Luyện nói tiếng Nhật song song với luyện nghe tiếng Nhật

Với những chia sẻ trên đây, HAATO hy vọng bạn sẽ tìm được bí quyết luyện tiếng Nhật giao tiếp dành riêng cho mình. Chỉ cần cố gắng và kiên trì, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được không chỉ kỹ năng nói mà còn nâng cao được khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Share.

About Author

Leave A Reply