Saturday, December 9
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

HÀNH TRANG CHO CON THI VÀO TRƯỜNG CHUYÊN NGỮ TIẾNG NHẬT

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hiện tại, việc các trường học chú trọng đầu tư mở các lớp chuyên tiếng Nhật ngay từ bậc tiểu học không còn là một điều quá xa lạ. Đối với các bậc cha mẹ và các bé, sự đa dạng trong việc chọn ngôn ngữ để học chuyên sâu không còn bị giới hạn bởi chỉ có tiếng Anh trong trường như những năm trước. Nếu các con được theo các lớp chuyên sâu trong trường thì đó là một lợi thế của trẻ trong hành trình chinh phục tiếng Nhật, bởi không chỉ có môi trường giáo dục hoàn thiện hơn, các lớp chuyên tiếng Nhật còn được đầu tư về cơ sở vật chất, được tạo điều kiện trải nghiệm và tiếp xúc nhiều với nền văn hóa Nhật Bản.

Làm sao để con có thể được ghi danh vào các lớp chuyên Nhật ngữ? Với bài viết hôm nay, HAATO sẽ chia sẻ tới các bậc phụ huynh những điều cần lưu ý để chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi thi vào các lớp chuyên tiếng Nhật.

1.Thi vào chuyên ngữ tiếng Nhật THCS

– Chuẩn bị kiến thức nền tảng tiếng Nhật cho trẻ

Tại bậc trung học cơ sở, nền tảng để nhà trường quyết định trẻ có khả năng theo học các lớp chuyên tiếng Nhật hay không chính là dựa vào học bạ cấp tiểu học của các con. Không giống như tiếng Anh, trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu theo đuổi ngôn ngữ này vào lớp 6 ngay cả khi ở bậc tiểu học bé chỉ mới chỉ học sơ qua. Thì tiếng Nhật lại đòi hỏi cao hơn, vì tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, để theo đuổi được nó đòi hỏi trẻ phải có một cái nền thật chắc từ trước đó. Nên việc các bậc phụ huynh đầu tư cho con tham gia và tiếp cận tiếng Nhật ngay từ bậc mầm non và tiểu học là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó sự theo sát của ba mẹ trong quá trình học của con là vô cùng cần thiết.

Trước khi vào bậc trung học cơ sở, trẻ hoàn toàn có khả năng và cơ hội học tập tiếng Nhật bằng cách phụ huynh cho con tiếp cận truyện tranh, phim hoạt hình, bài hát tiếng Nhật. Một lợi thế hơn cả đó là truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản lại vô cùng quen thuộc với trẻ em Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung qua các nhân vật như Doraemon, Naruto, Totoro, Maruko, Conan, … Chính vì vậy, các bậc phụ huynh có thể chọn hình thức tiếp cận này để tạo cho con môi trường lắng nghe ngôn ngữ Nhật thường xuyên và khơi dậy niềm đam mê, hứng thú, tò mò khi muốn hiểu được nhân vật yêu thích của mình đang nói gì.

Ngoài ra, có rất nhiều các trung tâm cung cấp khóa học tiếng Nhật cho trẻ ở từng độ tuổi khác nhau. Phụ huynh có thể chọn cho con một trung tâm để tin tưởng gửi gắm con vào đó, tranh thủ giai đoạn vàng học ngôn ngữ của trẻ để con phát triển tốt song song hai ngôn ngữ.

Bên cạnh các yếu tố về môi trường ba mẹ tạo ra cho trẻ thì sở thích, năng khiếu của các con cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi có sự yêu thích, đam mê trẻ mới có thể vượt qua được giai đoạn chán nản, khó khăn khi học tiếng Nhật. Và năng khiếu ngôn ngữ của bé sẽ là yếu tố quyết định bé có phù hợp, có tiến bộ trong các lớp chuyên Nhật của trường hay không.

– Hồ sơ nhập học trường chuyên ngữ tiếng Nhật

Đa phần các trường bây giờ đều có thông báo lịch nộp hồ sơ, giấy tờ chuẩn bị qua các phương tiện truyền thông. Việc của ba mẹ là cần phải để ý thật kỹ lịch nộp cũng như các hình thức xét tuyển của các trường để có phương án tốt nhất cho các con. Ngoài ra, một số trường bây giờ có tiến hành nhận hồ sơ trực tuyến, thậm chí từ chối hồ sơ bản cứng để thống nhất về một loại hồ sơ cho dễ quản lý. Và đặc biệt trong quá trình điền thông tin, phụ huynh đừng quên nêu rõ nguyện vọng của các con là được vào lớp chuyên Nhật để trường có thể biết được mà sắp xếp các con nhé.

2.Thi vào chuyên ngữ tiếng Nhật THPT

Về cơ bản, quá trình chuẩn bị cho con thi vào chuyên Nhật cấp 3 không khác gì mấy so với chuyên cấp 2. Ngoài ra, một số điều khác nhau nhỏ nhỏ ba mẹ cũng nên quan tâm như việc xét tuyển cấp 3 nhiều trường ngoài học bạ cấp 2 còn quan tâm tới điểm thi tuyển vào 10 của trẻ. Một số trường còn quy định điều kiện đầu tiên là các con đã phải học tiếng Nhật trước đó trong 4 năm cấp 2 chẳng hạn. Vậy là rõ ràng muốn theo đuổi các lớp chuyên Nhật, ba mẹ phải có một tầm nhìn xa, bao quát ngay từ khi các con còn nhỏ để không bị bỏ lỡ những cơ hội tốt một cách đáng tiếc.

Việc đầu tư vào giáo dục không bao giờ là thừa cả, các bậc phụ huynh hãy tự tin, thông thái đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tiếng Nhật nhé. HAATO chúc các bậc phụ huynh và các con thành công với lựa chọn tiếng Nhật của mình.

Share.

About Author

Leave A Reply