Friday, July 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

NHỮNG ĐIỀU KỲ LẠ CHỈ CÓ THỂ TÌM THẤY Ở NHẬT BẢN (PHẦN 2)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Có lẽ “Những điều kỳ lạ chỉ có thể tìm thấy ở Nhật Bản Phần 1” chưa đủ khiến các bạn thỏa mãn sự tò mò của mình về con người, đất nước, văn hóa Nhật Bản, mời các bạn cùng Trung tâm ngoại ngữ HAATO tiếp tục tìm hiểu trong phần 2 này nhé.

11.Phân loại rác được thực hiện rất nghiêm túc

Người Nhật phân loại rác rất cẩn thận và nghiêm túc. Rác sẽ được phân loại thành các loại đốt cháy được, không đốt cháy được, giấy, nhựa, các chai nhựa PET, lon thiếc, hộp xốp, báo, thùng carton, thuỷ tinh dễ vỡ, thuỷ tinh không vỡ, pin… Ở thị trấn Kakimatsu tỉnh Shikoku, bạn sẽ phải phân loại rác thành 44 loại khác nhau. Muốn đổ rác thôi cũng hết hơi luôn rồi.

Ảnh 11

12. Tìm mỏi mắt mới thấy một chiếc thùng rác ở Nhật

Các bạn thấy ngạc nhiên quá đúng không, không ngờ ở Nhật đi cả nửa ngày cũng không thể tìm thấy cái thùng rác nào! Bởi ở Nhật Bản, mỗi người dân đều có trách nhiệm với rác thải của mình, nên tình huống bạn sẽ phải mang rác theo người cho đến khi về nhà là rất phổ biến.

13. Người già ở Nhật sống rất lâu

25% dân số Nhật Bản đang ở độ tuổi trên 65 là rất cao so với những đất nước phát triển khác. Rất nhiều người già ở Nhật sống trên 100 tuổi. Tuổi thọ cao khác thường này của người Nhật được cho là do tính cộng đồng cao, lối sống lành mạnh, tác phong làm việc chăm chỉ nghiêm túc, và một cuộc sống ít áp lực.

Ảnh 13

14. Các máy bán hàng tự động bán đủ thứ kỳ lạ

Bạn có tưởng tượng được không, những máy hàng tự động ở Nhật bán đủ thứ như thuốc lá, ô dù, gạo, pin, bánh crepe, hoa tươi, quần tất, quần lót, kính mắt, bia tươi, sách, đồ ăn vặt, rượu nặng, đá, kem, sushi, mồi câu cá, bùa hộ mệnh, chuối, mỳ udon, mỳ soba, bao cao su… và nhiều thứ khác nữa.

15.Trân trọng với đũa

Đũa được coi là vận dụng cần sự trân trọng, nó thể hiện sự tinh tế trong văn hóa người Nhật, do đó khi sử dụng bạn cần lưu ý như sau:

– Tránh sử dụng vào mục đích khác ngoài ăn uống.

– Tránh gắp cùng ai đó trên cùng một đĩa trong cùng một thời gian.

– Tránh đảo đũa trong đĩa thức ăn.

– Tránh đâm thức ăn lên bằng đũa vì đây được coi là hành động thô bạo với thức ăn của mình.

– Tránh khuấy đũa trong bát canh.

– Tránh chuyển thức ăn từ đũa của mình đến đũa người khác.

16.Hệ thống cảnh báo trên tất cả điện thoại di động

Tại Nhật, hệ thống cảnh báo qua tin nhắn được cài đặt sẵn trong điện thoại để đề phòng các trường hợp khẩn cấp. Cơ quan chức năng có thể dùng nó để thông báo tới mọi người dân tại khu vực trong vòng 4 tới 20 giây.

17.Ngủ gật ở công sở

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản cho phép nhân viên, những người làm việc chăm chỉ có thể ngủ thiếp đi ở nơi làm việc. Một số nhân viên thậm chí giả vờ như đang ngủ gật để được ông chủ tin rằng họ đã làm việc rất chăm chỉ.

18.Răng khểnh

Phụ nữ Nhật gần như bị cuốn đi bởi những chiếc răng khểnh, họ sẵn sàng chi hàng trăm nghìn USD thực hiện các ca thẩm mỹ giúp gắn thêm chiếc răng khểnh cho hàm răng tuyệt vời của mình. Răng khểnh đã trở thành 1 nét đẹp vô cùng cuốn hút đối với nhiều người, họ cho rằng, một chiếc răng khểnh khiến họ nâng cao độ duyên của mình lên gấp bội phần. Thậm chí đến mức mà người ta có hẳn trào lưu gắn răng khểnh giả, các bác sĩ sẽ làm thủ thuật để ép chiếc răng nanh sao cho chúng vểnh ra phía ngoài. Họ cho rằng, một chiếc răng khểnh khiến họ nâng cao độ duyên của mình lên gấp bội phần.

19.Baby lau sàn

Người Nhật thật sự chăm chỉ, họ rèn luyện đức tính này ngay cả với các trẻ rất nhỏ và em bé bắt đầu làm việc khi mới biết bò. Bộ đồ của bé thường được gắn thêm các mảng khăn lau sợi bông ở 2 bên cánh tay và mặt trước chân để kiêm thêm việc lau nhà.

20.Kẹo KitKat

KitKat được ra đời tại Anh nhưng lại rất phổ biến ở Nhật Bản bởi nó không chỉ đơn thuần là một thanh sôcôla mà nó là một loại kẹo có hương vị khác như khoai tây nướng, nước sốt đậu nành, rượu gạo và thậm chí là mù tạt wasabi.

Một lý do khác là tên của loại sản phẩm này nghe như “kitto katsu” – có nghĩa là “chắc chắn chiến thắng” theo tiếng Nhật. Điều đó khiến Kitkat trở thành món quà đầy ý nghĩa cho những ai đang trải qua một kỳ thi hay vừa bắt tay vào một dự án mới. Những gói KitKat với dòng chữ như “Hãy làm tốt nhất có thể” hay “Hãy tự tin vào bản thân” rất phổ biến trong những kỳ thi lớn tại Nhật Bản.

Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu những điều kỳ lạ, thú vị được hình thành lên từ sự xem lẫn giữa truyền thống và văn hóa hiện đại của con người Nhật Bản.

Share.

About Author