Thursday, December 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

NHỮNG ĐIỀU KỲ LẠ CHỈ CÓ THỂ TÌM THẤY Ở NHẬT BẢN (PHẦN 1)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đất nước, con người Nhật Bản luôn được cả thế giới ngưỡng mộ trước những hành động nhỏ nhất của mình bởi tính kỷ luật, tự giác, chăm chỉ. Nhật Bản cũng là điểm dừng chân tuyệt vời với phong cảnh đẹp, đường phố sạch sẽ và có truyền thống văn hóa hết sức đặc sắc. Cũng chính vì vậy mà Nhật Bản trở thành điểm đến của nhiều khách du lịch cũng như du học sinh và người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, sẽ có nhiều điều làm bạn không ngừng ngạc nhiên về những điểm độc đáo và thú vị, có phần khác hẳn so với thế giới. Mời các bạn cùng Trung tâm ngoại ngữ HAATO tìm hiểu về những điều lạ lùng về con người xứ sở hoa anh đào nhé!

1.Luôn chia hóa đơn

Betsu – betsu (別々) là thuật ngữ khá phổ biến tại Nhật nhằm chỉ việc chia các hóa đơn ăn uống khi đi cùng bạn bè hoặc người yêu. Người Nhật luôn chia ước lượng phần của từng người sẽ trả. Sự chia sẻ này sòng phẳng và rõ ràng đến mức nhiều nhà hàng khi in hóa đơn sẽ chia luôn số tiền tính theo tổng đầu người, và bạn chỉ cần lấy đúng số tiền đó ra trả mà không cần phải lôi điện thoại ra cộng trừ nhân chia cho mất thời gian.

Nhưng không phải lúc nào cũng chăm chăm chia tiền là tốt. Nếu bạn đi ăn với các bậc lớn tuổi hơn, hoặc người ở vai vế cao hơn, người bề trên sẽ trả toàn bộ chi phí bữa ăn hoặc trả phần tiền lớn hơn. Điều bạn cần làm là cảm ơn họ bằng câu “Go – chiso sama deshita” (Cám ơn vì đã chiêu đãi).

Tuy nhiên trong kinh doanh, việc này sẽ không được chấp nhận, tuyệt đối không để cho khách hàng trả tiền bởi nếu để khách hàng làm việc này cũng đồng nghĩa với công ty còn rất ít cơ hội.

2.Không được rót đồ uống cho riêng mình 

Khi bạn ngồi vào bàn ăn, đừng tự rót nước, rượu cho riêng mình. Người Nhật thường tìm cơ hội rót đồ uống cho nhau, bạn cũng nên làm tương tự. Rót rượu cho người xung quanh mình rồi hãy rót cho mình hoặc chờ họ đáp lại là một trong những phép lịch sự tối thiểu, nó được xem là hành động thể hiện sự quan tâm với người khác, sự tinh tế của con người Nhật Bản. Đặc biệt việc mua những đồ uống với dung tích lớn có thể uống cùng nhau cũng là điều phổ biến tại Nhật trong các buổi họp mặt.  Nếu chỉ rót đồ uống cho riêng mình thì bạn sẽ bị coi là kẻ thô lỗ.

3.Không nói chuyện, gây ồn trên tàu điện và xe bus

Tại Nhật, việc ngồi trong tàu điện hay xe bus cần được giữ yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Do đó bạn sẽ không khó gặp các tình trạng như có người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật… nhưng hiển nhiên không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác, bởi rất nhiều người phải làm việc nhiều giờ với áp lực lớn, vì vậy hành động đó được cho là phép lịch sự tối thiểu khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

4. Xếp hàng ngay ngắn đợi tàu

Ở các nước khác, mỗi khi cửa tàu mở mọi người sẽ ùa lên tàu, nhưng ở Nhật thì họ sẽ xếp hàng đi vào ngay ngắn trong yên lặng. Họ tự giác đứng thành hàng, nhẫn nại chờ đợi và nhờ đó, khiến việc xếp hàng trở nên vô cùng văn minh và dễ chịu. Khi chứng kiến những hình ảnh ấy, nhiều người ngoại quốc tại Nhật không khỏi tỏ ra ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Nhưng đối với người dân Nhật Bản, đây vốn chẳng phải một nét văn hóa như nhiều người vẫn ca tụng. Bởi đơn giản, đây chỉ là một thói quen tốt đẹp đã được dưỡng thành trong mỗi người dân Nhật Bản ngay từ thuở ấu thơ.

5.Ăn một mình ư? Chuyện nhỏ! 

Bạn có thể để ý trong các nhà hàng luôn có góc dành cho những người ăn một mình. Bạn sẽ được dành thời gian ăn uống để thực sự cảm nhận hương vị đồ ăn và ngẫm nghĩ về cuộc sống. Thi thoảng, bạn sẽ được ngồi ngắm các đầu bếp nấu ăn nữa. Ở một số quán cà phê, những vị khách đi một mình sẽ được ngồi cùng những chú gấu bông khổng lồ để không cảm thấy cô đơn.

6. Phát ra tiếng động khi ăn càng TO càng TỐT

Có thể đối với nhiều quốc gia trên thế giới, việc phát ra âm thanh khi ăn là điều khiếm nhã. Nhưng ở Nhật, khi ăn mỳ phát ra tiếng động sì sụp, Người ta cho rằng, ăn mì như thế mới là đúng cách và là hành động bày tỏ lòng biết ơn tới người mời mình ăn hay nấu cho mình. Hơn nữa, cách ăn này khiến thực khách cảm nhận hết hương vị thơm ngon đặc trưng của mì. Theo người Nhật thì khi ăn mì phải hút mới thấy được cái ngon và sành điệu của cách ăn mì!

7. Chỉ được hút thuốc ở những nơi quy định

Thuốc lá rất có hại đối với sức khỏe con người và thậm chí ở ngay trên bao bì của những bao thuốc lá cũng có các hình ảnh cảnh báo nguy hại, nhưng người sử dụng vẫn không mấy để tâm đến điều đó. Bởi vậy Chính phủ Nhật Bản đã và đang hướng đến việc xây dựng văn hóa hút thuốc lá cho người dân, thể hiện qua việc lễ độ, lịch sự và không ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là ở nơi công cộng.

8.Cúi chào

Nếu như trong văn hóa phương Tây người ta thường bắt tay khi chào hỏi thì ở Nhật Bản lại rất kiêng kị chạm vào cơ thể đối phương, thay vào đó họ cúi gập người thể hiện sự tôn trọng và thay cho câu chào hỏi. Tùy vào địa vị xã hội và quan hệ giao tiếp mà người Nhật có các kiểu cúi đầu khác nhau, nhưng một nguyên tắc bất di bất dịch là “người cấp dưới” luôn phải chào “người cấp trên” trước. Dù ở bất kỳ đâu, hay gặp bất kỳ ai, người Nhật vẫn luôn cúi chào và mỉm cười, đây được coi là một thái độ rất văn hóa Nhật Bản.

9. Bạn có thể tìm thấy gần như mọi thứ bạn cần ở cửa hàng đồng giá 100 Yên – tương đương 20.000 VNĐ

Các chuỗi cửa hàng đồng giá ở Nhật rất quen thuộc và phổ biến bởi những tiện lợi mà nó đem lại, bạn có thể tìm được mọi thứ cần thiết ở đó. Ngay cả khi bạn không có ý định đến mua gì nhưng tôi đảm bảo bạn sẽ không về tay không đâu vì ở đây có rất nhiều các vật dụng cần thiết từ nhỏ đến lớn mà vô cùng xinh xắn.

10. Đồ ăn ở các cửa hàng tiện lợi rất ngon

Cửa hàng tiện lợi (combini) phủ sóng dày đặc khắp bản đồ nước Nhật. Chúng khác hẳn so với các của hàng tiện lợi trên thế giới, vì chúng cực kỳ gọn gàng, sạch sẽ, và luôn có những món ngon rất đặc trưng của Nhật Bản. Bạn sẽ không phải ăn mì gói, sandwich hay bánh mì ngày này qua ngày khác nếu bạn gắn bó với combini, vì chúng có vô số lựa chọn đa dạng và thơm ngon hơn rất nhiều.

Share.

About Author