Friday, July 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHUYỂN PHÁT NHANH TẠI NHẬT

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Khi sống ở Nhật, bạn sẽ thấy chuyển phát nhanh vô cùng tiên lợi. Ở Nhật, ngoài bưu điện, thì dịch vụ chuyển phát của Yamato Transport hay Sagawa Express cũng rất nổi tiếng.

Trong chuyển phát nhanh có một số quy định về mặt pháp lý. Trong bài viết này, Trung tâm ngoại ngữ HAATO sẽ chia sẻ với các bạn nội dung chú ý mà các bạn nên biết khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh.

1.Có gửi thư kèm theo bưu kiện được không?

Câu trả lời là không.

Khi gửi quà cho bạn bè, nhiều người muốn gửi thư đi kèm theo đồ chuyển phát nhanh. Nhưng ở Nhật như thế là bất hợp pháp. Theo điều 4 luật bưu chính Nhật Bản quy định chỉ có thể gửi thư qua công ty Bưu chính Nhật Bản (bưu điện). Trường hợp bị bắt, cả công ty chuyển phát và người gửi đều bị phạt tiền.

Tuy nhiên, quy định này cũng có ngoại lệ, nếu thỏa mãn 4 điểm dưới đây, thì bạn có thể gửi thư cùng với đồ chuyển phát nhanh.

  1. Thư và hàng được đóng chung vào một bưu kiện.
  2. Giao hàng là chính, còn thư chỉ là gửi kèm.
  3. Nội dung của thư liên quan mật thiết tới nội dung của gói hàng.
  4. Thư không cho vào phong bì, hoặc cho vào phong bì nhưng không niêm phong.

Ví dụ trường hợp một người mẹ sống ở quê, muốn gửi quả hồng và thư cho con trai mình. Bức thư được đóng gói cùng với quả hồng, thư chỉ là gửi kèm. Nội dung thư liên quan tới quả hồng. Thư ở tình trạng không cho vào phong bì. Trường hợp này không có vấn đề gì.

Nếu bạn mua hàng trên mạng, nhiều khi bạn nhận được gói hàng trong đó có đính kèm bản chi tiết giao dịch được cho túi trong suốt. Trường hợp này cũng hoàn toàn theo quy định của pháp luật.

2.Cố tình nói dối nhân viên chuyển phát có vi phạm pháp luật không?

Việc truyền đạt theo kiểu cố tình gây hiểu nhầm cho nhân viên chuyển phát là hành vi gây rắc rối trong công việc, sẽ bị phạt dưới 500.000 yên hoặc dưới 3 năm theo điều 233 bộ luật hình sự.

Khi nhân viên chuyển phát hỏi bạn, trường hợp không biết, phải bảo là không biết. Nếu không có ý đồ xấu thì sẽ không coi là vi phạm pháp luật.

3.Hộp nhận hàng có tác dụng khi bạn vắng nhà?

Nếu bạn phải đi làm, hoặc đi học, nhiều trường hợp khó về nhà kịp thời gian để nhận hàng. Hộp nhận hàng rất tiện trong các trường hợp này.

Gần đây, nhiều chung cư hay căn hộ mới xây có bố trí hẳn hộp nhận hàng đặt gần hòm thư ở tầng 1. Nhân viên chuyển phát điền mã PIN của hộp nhận hàng có chứa hàng lên phiếu thông báo chuyển hàng, rồi cho vào hòm thư của bạn. Khi lấy hàng từ hộp nhận hàng, bạn phải nhập mã PIN ghi trong bản thông báo đó, để mở khóa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cũng có trường hợp không thể sử dụng hộp nhận hàng bởi vì hàng là thực phẩm đông lạnh, hay hộp quá lớn không để vừa hộp nhận hàng.

4.Xử lý khi nhận thông báo vắng nhà?

Khi giao hàng đến mà người nhận không có nhà, và cũng không có hộp nhận hàng, thì nhân viên chuyển phát gửi thông báo vắng nhà vào trong hòm thư của người nhận.

Trong thông báo vắng nhà, có điền số điện thoại của nhân viên chuyển phát và QR code để bạn có thể vào trang web đăng ký thời gian nhận chuyển phát lại. Thời gian có thể nhận chuyển phát lại khác nhau tùy theo các công ty. Bạn hãy đọc kỹ nội dung thông báo vắng nhà, để bố trí thời gian nhận chuyển phát lại nhé. Nếu trước 17:00 thì bạn nên điện thoại trực tiếp với nhân viên chuyển phát, để có thể nhận được ngay trong ngày hôm đó.

Chú ý quy định luật pháp khác nhau với mỗi quốc gia.

Quy định pháp luật liên quan tới chuyển phát nhanh tùy theo mỗi nước có trường hợp khác nhau. Bạn hãy tham khảo bài viết này, để sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh tại Nhật Bản nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Share.

About Author