Saturday, October 24
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Những Chứng Chỉ Tạo Điểm Cộng Khi Đi Xin Việc Tại Nhật Bản

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Khi đi xin việc ở Nhật, ngoài kinh nghiệm làm việc, trinhg độ chuyên môn, thì trình độ học vấn, bằng cấp cũng là những mục mà nhà tuyển dụng để tâm đến.

Vậy những chứng chỉ như thế nào sẽ tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng khi bạn đi xin việc? Cùng HAATO tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT

Kỳ thi được tổ chức 1 năm 2 lần vào vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12. Cấp độ tiếng Nhật được chia từ cấp độ 5 đến cấp độ 1, trong đó N1 là mức độ cao nhất, đạt trình độ thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Đa số các công ty đều yêu cầu bạn đã lấy được chứng chỉ tiếng Nhật trình độ từ N2 trở lên. Có một vài nơi thì yêu cầu thấp hơn 1 chút từ N3 trở lên.

Bằng lái xe

Việc có bằng lái xe ở Nhật là một lợi thế rất lớn đối với người nước ngoài khi làm việc ở Nhật. Hiện nay rất nhiều công việc cần đến bằng lái xe như quản lý thực tập sinh, hướng dẫn du lịch, đưa đón sân bay v.v.

Chính vì vậy việc có bằng lái xe trước khi ứng tuyển sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc bạn thi lấy bằng sau khi vào công ty.

BJT – Kỳ thi tiếng Nhật thương mại (ビジネス日本語能力テスト)

Đây là kỳ thi giúp bạn đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong môi trường làm việc một cách chính xác, rõ ràng nhất, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, hán tự, kính ngữ, giao tiếp tại công ty.

Kỳ thi này không có đỗ hay trượt, mà sẽ phân ra cấp độ dựa vào số điểm của bạn. Mức độ J1+ là mức độ cao nhất trong kỳ thi này.

MOS – tin học văn phòng

Đây là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng, được tổ chức hàng năm. Là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng MO vào Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ và có giá trị trọn đời.

❖ Cấp độ của chứng chỉ MOS là:

– Specialist: chứng nhận kỹ năng cơ bản trong MO như Word, Excel, Powerpoint, Access, Outlook.

– Expert: chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.

– Master: chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện, cao cấp nhất trong MO.

TOEIC – Listening & Reading Test

Nếu có thể biết tiếng Anh cũng là một lợi thế khi bạn đi làm tại công ty Nhật.

Hiện nay cũng có rất nhiều công ty Nhật có sử dụng tiếng Anh. Thước đo trình độ tiếng Anh ở Nhật chính là điểm TOEIC – Đọc & Viết đạt trên 900 điểm. Mặc dù điểm số không thể đánh giá một cách chính xác trình độ thực tế của bạn nhưng nếu có chứng chỉ TOEIC thì khả năng bạn xin được công việc tiếng Anh sẽ cao hơn.

Về mức điểm tạo lợi thế khi đi xin việc là khoảng 600 điểm. Đối với doanh nghiệp đòi hỏi sử dụng tiếng anh thường xuyên thì phải đạt trên 700 điểm.

Chứng chỉ kế toán tại Nhật (日商簿記検定)

Kế toán là công việc không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây là chứng chỉ được đánh giá khi xin việc ở nhiều ngành, từ văn phòng nói chung cho đến các ngành khối kỹ thuật.

Loại chứng chỉ này chia làm 3 cấp độ:

♦ Boki cấp độ 3 (簿記3級)

Đây là cấp độ cơ bản, người học có thể thực hiện những công việc đơn giản trong lĩnh vực kế toán.

♦ Boki cấp độ 2 (簿記2級)

Người học phải biết được những kiến thức tiền nâng cao (kiến thức cao hơn Boki cấp 3) như kế toán thương mại, kế toán công nghiệp v.v.

♦ Boki cấp độ 1 (簿記1級)

Trình độ nâng cao trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, tính toán giá thành. Đây là chứng chỉ cao nhất.

Kỳ thi hướng dẫn viên du lịch (通訳案内士)

Dành cho những bạn muốn làm về mảng du lịch. Kỳ thi này gồm 2 phần là thi viết và thi vấn đáp.

Phần thi viết liên quan đến lịch sử, địa lý Nhật Bản và hiểu biết chung bằng tiếng Nhật hoặc tiếng nước ngoài. Trong đó tiếng nước ngoài gồm tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Hà Lan, tiếng Hàn, tiếng Thái. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia kỳ thi này, không yêu cầu bằng cấp, quốc tịch, tuổi tác, học vấn.

Nếu như bạn hướng đến mục tiêu để trở thành 1 hướng dẫn viên du lịch Thế giới thì có chứng chỉ này cũng làm tăng theme điểm cộng khi đi phỏng vấn đấy.

Chứng chỉ IT

Là chứng chỉ liên quan đến các kiến thức cơ bản ngành IT, tạo lợi thế cho các bạn muốn ứng tuyển vào công ty IT. Nếu bạn muốn làm việc cho các công ty liên quan đến system, công nghệ thông tin thì nên có chứng chỉ này trước khi đi phỏng vấn.

Share.

About Author

Leave A Reply