Sunday, June 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Những Điểm Khó Khăn Khi Bạn Sống Và Làm Việc Tại Nhật Bản

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Chúng ta luôn gặp phải những môi trường mới và con người mới trong cuộc sống và chính những điều này sẽ giúp chúng ta trưởng thành và chín chắn hơn. Vì vậy, đối với những người muốn chuyển sang Nhật Bản để làm việc thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn và thách thức khi phải sống và làm việc trong môi trường của Nhật Bản.

Sau đây, HAATO xin đưa ra những điểm khó khăn chính khi bạn sống và làm việc tại Nhật Bản:

Ngôn Ngữ

Phương tiện giao tiếp đầu tiên của con người là ngôn ngữ, và đó cũng là rào cản khi tiếng Nhật không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn.

Việc học tiếng Nhật ở trung tâm hay trường tiếng và việc giao tiếp trực tiếp với người bản xứ là hai điều hoàn toàn khác nhau. Bởi vì khi bạn nói chuyện trực tiếp, người Nhật nói chuyện khá nhanh, ngoài ra họ còn dùng tiếng địa phương và tiếng lóng.

Hình ảnh 1

Nếu bạn chưa quen thì bạn khó có thể nắm bắt được nội dung câu chuyện. Vì vậy bạn phải chịu mất một khoảng thời gian để có thể bắt nhịp được với cách phát âm và nói chuyện của người Nhật.

Đối với những bạn đã có ý định hoặc đã từng sang Nhật làm việc thì các bạn cần phải cố gắng tự học bằng cách chủ động tiếp xúc với người bản xứ để có thể học hỏi và trau dồi kiến thức để có thể bắt kịp họ.

Bạn phải tự tin khi giao tiếp, đừng cảm thấy ngại ngùng khi tiếp xúc với người bản xứ, đây là cơ hội tốt để giúp bạn nâng cao khả năng nói tiếng Nhật.

Người Nhật và tác phong làm việc

1.Tôn trọng giờ giấc

Một trong những nét đặc trưng của người Nhật là rất tôn trọng giờ giấc. Họ luôn đúng giờ.

Đối với người Nhật, dù bạn đi muộn một phút cũng vẫn là đi muộn. Điều này khác hoàn toàn với khái niệm “giờ giấc cao su” của người Việt Nam.

  • Tại Việt Nam, ở những chương trình hay sự kiện, mặc dù thông báo là 8h bắt đầu buổi lễ nhưng thực ra buổi lễ có thể bắt đầu lúc 8g30 hoặc 9g vì người tham dự vẫn chưa đến đủ.
  • Hầu hết người Việt đều suy nghĩ “muộn một chút cũng chẳng sao” nên điều đó đã hình thành nên văn hóa “giờ cao su” của người Việt.

Nguyên tắc: 15 phút trước cuộc hẹn

Với người Nhật, một cuộc hen lúc 10 giờ sáng. Bạn phải đến trước 15 phút, sau 9h45 bạn mới đến nghĩa là bạn đã muộn cuộc hẹn.

Hãy tập thói quen “trước 15 phút” của người Nhật vì nó rất quan trọng với bạn sau này.

2.Tôn trọng kỷ luật

Người Nhật Bản luôn tôn trọng kỷ luật. Kỷ luật luôn là ưu tiên số 1 đối với người Nhật. Tất cả người Nhật đều chấp hành nội quy và quy định rất nghiêm chỉnh.

Từ một em bé cho tới người lớn tuổi, họ luôn luôn tuân thủ đúng quy định. Nếu bạn có cơ hội được làm việc tại Nhật thì bạn sẽ tận mắt nhìn thấy cách cư xử của người Nhật đối với từng quy định nhỏ nhặt đến nội quy lớn như thế nào.

3.Văn hóa làm thêm thời gian

“Chuyện kể rằng có một anh người nước ngoài đi làm tại công ty Nhật vào ngày đầu tiên. Thời gian của công ty cũng giống như thời gian làm việc tại các công ty khác: từ 8g sáng đến 5g30 chiều. Vào ngày đầu tiên, đến 5g30 chiều mà anh vẫn thấy mọi người tập trung làm việc nên anh đã cố ở lại làm đến 7g thì về. Nhưng khi anh rời văn phòng thì mọi người đã nhìn anh với ánh mắt ngạc nhiên.”

4.Không nên về trước Chồ (Giám đốc)

Người Nhật trong công ty luôn cho rằng mình không được về trước giám đốc.

Nhiều ông giám đốc thường cố ở lại lâu để làm cho mọi người ngại không dám về trước. Và phần “thời gian thừa” này chưa chắc đã được tăng lương.

Tuy nhiên nó khác với việc bạn đăng ký làm thêm giờ.

5.Giúp đỡ nhiệt tình

Người Nhật luôn cảm thấy buồn nếu như có ai nhờ mà họ không giúp được. Có rất nhiều người bỏ lại công việc của mình để giúp người khác. Họ rất tận tình, vì vậy bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi nhờ ai đó việc gì để tránh làm phiền họ. Và người Nhật cũng ngại nhờ vả nhau.

Người Nhật và những mối quan hệ

Môi trường làm việc tại các công ty Nhật Bản không chỉ tạo ra các công việc mà còn có yếu tố con người, đặc biệt là mối quan hệ giữa nhân viên và người sếp.

Ở Việt Nam, các đồng nghiệp và bạn có thể cười đùa, đùa giỡn với sếp và đặt cho sếp những biệt danh dễ thương, nhưng ở Nhật thì khác.

Còn ở Nhật, nhân viên là nhân viên, sếp là sếp, khi nói chuyện bạn phải dùng từ sao cho thích hợp. Hãy dùng “Kính Ngữ – 尊敬語” khi ở trong công ty.

Không phải người Nhật nào cũng nghiêm trọng vấn đề này, nhưng có đến 95% người Nhật rất khó chịu nếu bạn không biết nói “Kính Ngữ” cho phù hợp.

Chất lượng công việc là quan trọng nhất

Cho dù bạn thực hiện đúng những ứng xử trong văn hóa của người Nhật, hiểu được tác phong làm việc của họ, hay đi làm đúng giờ quy định…. thì việc quan trọng nhất vẫn là chất lượng công việc.

Đó chính là điều mà người Nhật quan tâm hơn tất cả mọi thứ và đó cũng là điều mà mọi người Nhật hướng đến. Từ đó, bản thân mỗi người sẽ có trách nhiệm, ý thức nhiều hơn để hoàn thành công việc với chất lượng tốt nhất.

Bạn có thể thấy rằng dù chỉ là một cây thước hay cây bút máy, hay đến cả một cái máy giặt, ô tô người Nhật đều làm chúng một cách cẩn thận và tỉ mỉ, chất lượng luôn dẫn đầu.

Người dân Nhật Bản khi làm việc họ làm bằng tất cả trái tim chứ không chỉ vì tiền, họ luôn có trách nhiệm 100%, luôn sáng tạo và chăm chỉ. Chính những điều đó đã làm ra những sản phẩm của Nhật nổi tiếng tới bây giờ.

Bạn sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu làm việc trong môi trường Nhật Bản, nhưng nếu bạn nghiên cứu kỹ văn hóa và cách làm việc của người Nhật thì bạn sẽ tránh được những lỗi lầm cơ bản để có thể hòa nhập và làm việc tốt hơn với môi trường mới.

Share.

About Author