Saturday, December 9
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

CÔNG VIỆC CỦA DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bài viết dưới đây Trung tâm HAATo sẽ chia sẻ về ngành nghề, mức lương và nơi ở của du học sinh sau khi tốt nghiệp các trường đại học, senmon tại Nhật hoặc dành cho những bạn du học sinh chuyển bằng từ Việt Nam sang để đi làm luôn mặc dù vẫn còn đang học tại các trường nhật ngữ của nhật.

1, Ngành gì dễ xin việc tại Nhật?

Tại nhật hiện có 14 ngành nghề đang trong tình trạng thiếu nhân lực.

Trong đó có thể kể đến các nhóm ngành đang khát nhân lực trầm trọng như:

  • Công nghệ thông tin
  • Y tá – Điều dưỡng
  • Xây dựng
  • Cơ khí
  • Điện – điện tử
  • Nông nghiệp
  • Làm bếp, làm bánh, …

Và học nghề gì (senmon, đại học) để ra trường đễ xin việc luôn là sự quan tâm hàng đầu của du học sinh tại đất nước Phù Tang. Một số ngành NÊN HỌC tại trường senmon, đại học nếu DHS muốn có việc làm tại Nhật sau khi tốt nghiệp:

  • Ngành cơ khí ô-tô là ngành đang thiếu nhân lực rất lớn ở Nhật.
  • Ngành Du lịch- khách sạn có nhiều cơ hội công việc sau khi ra trường, nhất là trong thời gian tới khi lượng du khách tới Nhật ngày một tăng, rất nhiều khách sạn – lữ quán, tổ hợp resort ở Nhật có nhu cầu tuyển dụng thêm sinh viên nước ngoài.
  • Ngành IT cũng là ngành đang rất hot ở Nhật, và các bạn tốt nghiệp các trường senmon về IT hoàn toàn có cơ hội để thử sức với những công việc này.

2, Mức lương khi đi làm tại các công ty, doanh nghiệp Nhật.

Mức lương theo trình độ người lao động.

Ở Nhật dù vào bất kỳ công ty nào thì mức lương cũng tương ứng với trình độ như sau: tốt nghiệp semon có mức lương trung bình 180.000 yên/tháng; tốt nghiệp đại học có mức lương trung bình 250.000 yên/tháng; cao học – tiến sĩ có mức lương trung bình 280.000 – 300.000 yên/tháng. Dù mức lương không chênh lệch nhau nhiều nhưng trình độ càng cao thì các công ty sẽ có chế độ thăng tiến hoặc tăng lương nhanh hơn theo thời gian. Ví như 6 tháng có thể tăng lương 1 lần tùy vào năng lực người lao động. Riêng semon thì mức lương gần như ở dạng ổn định, tăng theo năm hoặc người thực sự giỏi mới được tăng lương, nhưng mức tăng khá chậm và thấp.

3, Nơi ở dành cho người đi làm (du học sinh sau khi ra trường) tại các công ty, tập đoàn nhật.

     Tùy theo từng công ty, doanh nghiệp của nhật sẽ có những chế độ khác nhau dành cho nhân viên.

Trong trường hợp công ty có kí túc xá, chỗ ở dành cho nhân viên độc thân thì bạn sẽ đươc sẽ được sắp xếp vào ở (tùy từng công ty ngoài hỗ trợ về nơi ở có thể sẽ được hỗ trợ thêm về tiền điện hoặc tiền nước hoặc là vẫn phải đóng). Trong trường hợp công ty có kí túc xá cho nhân viên độc thân mà bạn lại lập gia đình thì bạn có thể được hỗ trợ thuê ở bên ngoài ,công ty vẫn hỗ trợ bạn thêm về tiền nhà,phí đi lại hoặc phí nuôi con cái(không phải là chi trả toàn bộ nhưng có thể hỗ trợ lên tới 50%).

   Và ngược lại công ty mà bạn làm không có kí túc dành cho nhân viên ở thì bạn được phép thuê ở bên ngoài và công ty có trách nhiệm chi trả, hỗ trợ nhân viên về các loại phí như: tiền nhà, phí đi lại,…

4, Việc làm sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản

Sau khi các bạn học viên tốt nghiệp trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bản. Bạn có thể xin việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn khách sạn, nhà hàng, ….. và xin visa theo diện nhân viên làm việc tại Nhật Bản. Nếu không có ý định làm việc lâu dài tại Nhật Bản, bạn có thể trở về Việt Nam xin việc tại các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn của Nhật Bản tại Việt Nam

Trung tâm HAATO sẽ hỗ trợ các bạn tìm công việc phù hợp với năng lực, mức lương và môi trường làm việc tốt nhất.

Hình ảnh các bạn đi phỏng vấn tại tập đoàn khách sạn ở Nhật Bản:

Có rất nhiều bạn đã xin được visa làm việc 3 – 5 năm tại Nhật Bản:

Hình ảnh tập đoàn khách sạn Mikazuki tại Đà Nẵng, Việt Nam

Hình ảnh nhà hàng Nami – Japanese Restaurant tại Đà Nẵng, Việt Nam

Share.

About Author

Leave A Reply