Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

NGƯỜI NHẬT LÀM VIỆC THẾ NÀO ĐỂ THÀNH CÔNG?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng trong công việc

Khi các bạn tham gia phỏng vấn xin việc vào một công ty của Nhật, yếu tố đầu tiên nhà tuyển dụng muốn ở bạn chính là thái độ nghiêm túc, sự chăm chỉ và chỉnh chu trong công việc. Đúng giờ, tuân thủ kỷ luật tuyệt đối, chịu khó, không bao giờ nói “không” với công việc mà thay vào đó là “tôi sẽ cố gắng để làm”, là những phong cách làm việc của người Nhật.

Hiệu suất và chất lượng làm việc cao

Như đã nói ở trên thì người Nhật vô cùng chịu khó trong công việc, những nỗ lực trong công việc của họ được thể hiện trong hiệu suất và chất lượng công việc. Chắc hẳn trong nhà bạn đều có một vật dụng sản xuất từ Nhật, đó hầu như đều là những vật dụng rất bền, có thời gian sử dụng lên đến nhiều năm. Thế mới thấy được người Nhật họ coi trọng chất lượng nhiều như thế nào. Không chỉ có chất lượng, người Nhật còn làm việc với hiệu suất cao.

Gắn bó với công việc đã lựa chọn

Người Nhật khá là trung thành với công việc họ đã lựa chọn. Trường hợp chuyển việc làm dường như là khá ít ở Nhật. Một khi họ đã xác định công việc mình muốn làm, họ sẽ nỗ lực và làm công việc đó đến khi nghỉ hưu. Trong lúc làm việc, có lẽ người Nhật cũng đã tự tạo ra những hứng thú cho mình để không cản thấy nhàm chán và có thể duy trì công việc đến khi tuổi cao không thể làm được nữa.

Tôn trọng và lễ phép với người hơn tuổi và người có địa vị xã hội cao

Điều này đã được giáo dục từ khi họ còn là những đứa trẻ. Thể hiện rõ ràng trong cách nói chuyện của  người Nhật, đối với người lớn hơn hoặc có địa vị cao, người Nhật luôn dùng kính ngữ để trò chuyện, cúi người 90 độ khi chào hỏi. Đây có lẽ là văn hóa và phong cách sống đã có từ lâu của người Nhật. Họ có thói quen học hỏi từ những người đi trước, do vậy khi nêu ra một vấn đề với cấp trên (hoặc người lớn tuổi hơn) thường mang tính chất tham khảo, xin tư vấn chứ không phải chất vấn hay làm khó.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Tinh thần làm việc của người Nhật tuy rằng rất cao nhưng họ phân biệt rất rõ giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Lúc làm việc rất hăng say và nỗ lực nhưng đến giờ tan sở họ vẫn đi chơi, đi spa, club,… để thư giãn bản thân sau những giờ làm việc vất vả. Theo lối tư duy của người Nhật thì nên có những khoảng thời gian dành riêng cho bản thân, vui chơi và tận hưởng cuộc sống cá nhân thật tốt thì bạn mới có thể có đủ năng lượng để làm việc tốt hơn.

Share.

About Author