Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Phỏng vấn du học Nhật Bản không khó như bạn tưởng

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Thực chất các câu hỏi trong buổi phỏng vấn du học Nhật Bản thường không khó như phỏng vấn xin Visa, những câu hỏi thường là những câu đơn giản về bản thân bạn, ưu nhược điểm, những thông tin bạn biết về trường học bạn đã chọn và những mong muốn nguyện vọng khi đến nước Nhật. Những câu hỏi này sẽ không hề khó nếu bạn chuẩn bị kỹ càng và nắm rõ những bí kíp sau của chúng tôi, đừng bỏ qua bài viết sau nếu bạn muốn có một buổi phỏng vấn thật tốt nhé.

Nội dung chính

1. Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Nhật

Việc phỏng vấn du học Nhật Bản của các trường học là một bước quan trọng quyết định bạn có được nhận vào trường học hay không? Tuy nhiên những câu hỏi này tại các trường học đều giống nhau, các câu hỏi phổ biến thường là:

1.Tên bạn là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? Có những sở thích nào?

2.Gia đình bạn có bao nhiêu người? Bạn có mấy anh chị em?

3.Bạn có anh chị em hay người quen nào ở Nhật Bản không?

4.Bạn đang học trường nào?

5.Bạn đã có bằng cấp gì rồi? Hoặc bạn đang làm nghề gì nếu đã tốt nghiệp?

6.Bạn học Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học gì tại Việt Nam?

7.Bạn có thích tiếng Nhật không? Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học?

8.Bạn dự định đi trong bao lâu? Khi nào bạn trở về Việt Nam?

9.Mục đích của chuyến đi của bạn là gì?

10.Làm thế nào bạn biết về trường sẽ học tại Nhật Bản?

11.Bạn biết gì về trường bạn sẽ học?

12.Địa chỉ của trường ở đâu?

13.Học phí bao nhiêu?

14.Bạn sẽ ăn ở như thế nào trong quá trình học tại Nhật Bản?

15.Ai sẽ trả tiền cho bạn học?

16.Bố mẹ bạn làm gì? Thu nhập của gia đình bạn bao nhiêu một tháng?

17.Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập của bố mẹ không?

18.Kế hoạch tương lai của bạn, sau khi bạn kết thúc chương trình học là gì?

Trong buổi phỏng vấn các trường học sẽ không quá quan trọng vấn đề bạn giỏi tiếng Nhật đến thế nào, bởi điều các trường học mong muốn là những học sinh sinh viên có sự tự tin, có ước mơ hoài bão, nắm rõ ưu nhược điểm và định hướng tương lai của mình rõ ràng.

Vì vậy với những câu hỏi về thông tin bản thân và gia đình, hãy tự tin trả lời chi tiết, không qua loa và những thông tin phải khớp với hồ sơ du học của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những cách trả lời cho một số câu hỏi khó sau:

Câu hỏi số 7: Bạn có thích tiếng Nhật không? Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học?

Đối với câu hỏi này, bạn nên trả lời rằng có thích tiếng Nhật và nước Nhật, cũng như nên đưa ra những luận điểm về việc học tại Nhật Bản có nhiều ưu điểm hơn Việt Nam. Có thể là hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng, môi trường phát triển tốt hơn… Hoặc bạn cũng có thể đưa ra những lý do như ngành học yêu thích của bạn không có trong nước mà chỉ có tại Nhật Bản…

Câu hỏi số 18: Kế hoạch tương lai của bạn, sau khi bạn kết thúc chương trình học là gì?

Câu hỏi này được trường học đưa ra để xác định các du học sinh có thực sự nghiêm túc với việc du học Nhật Bản và với ngành học đã chọn hay không? Chính vì vậy với câu hỏi này bạn không nên trả lời mơ hồ hoặc trả lời rằng mình chưa có định hướng gì. Hãy trả lời những kế hoạch chi tiết và rõ ràng, ví dụ như với ngành học kinh tế bạn hãy trả lời sau khi học xong trở về nước và làm tại công ty hoặc tập đoàn để có nhiều kinh nghiệm kỹ năng, sau bao nhiêu năm có đủ vốn và năng lực bạn có thể mở công ty riêng, hoặc phấn đấu đến vị trí quản lý, giám đốc… Những mục tiêu không nên quá viển vông và cần thiết phải liên quan đến ngành học mà bạn đã lựa chọn.

2. Một số lưu ý trước khi đi phỏng vấn du học Nhật

Ngoài việc chuẩn bị thật kỹ cho các câu hỏi trong bài phỏng vấn du học Nhật Bản thì việc có một ngoại hình gọn gàng, tâm lý thoải mái cũng sẽ góp một phần lớn giúp bạn đạt được kết quả tốt. Vì vậy đừng quên một số lưu ý sau:

  • Đầu tóc gọn gàng, ăn mặc lịch sự, các bạn nữ không nên nhuộm màu tóc quá nổi bật, còn các bạn nam không nên để tóc dài che mắt hay cắt quá ngắn. Thông thường các trường học không yêu cầu về trang phục, tuy nhiên tốt nhất bạn nên mặc áo trắng quần đen.
  • Bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn phỏng vấn tầm 15 phút để tâm lý, tác phong không vội vàng và đặc biệt người Nhật đánh giá rất cao khả năng đúng giờ cũng như tác phong nhanh nhẹn.
  • Trước khi bước vào buổi phỏng vấn, hãy xem kỹ lại thông tin về bản thân và gia đình một lần nữa, để tránh trường hợp những thông tin bạn đã cung cấp trên hồ sơ lại sai lệch so với thông tin bạn trả lời.
  • Và cuối cùng đừng quên gõ cửa trước khi vào và cúi đầu chào hỏi thầy cô, bởi đây là tác phong và lễ nghi rất được người Nhật ưa chuộng.

3. Các mẹo nhỏ khi phỏng vấn tiếng Nhật qua Skype

Ngoài việc phỏng vấn trực tiếp thì ngày nay cũng có khá nhiều trường học lựa chọn phỏng vấn tuyển sinh qua Skype. Nếu trường học bạn chọn có hình thức phỏng vấn qua skype này thì đừng tỏ ra luống cuống hay bỡ ngỡ nhé, bởi các câu hỏi và các chú ý trên vẫn rất cần thiết cho bạn. Bên cạnh đó bạn chỉ cần chú ý thêm đến các mẹo nhỏ sau:

  • Vị trí của camera phải ngang với tầm mắt: Nếu bạn sử dụng máy tính thì camera đã ngang với tầm mắt của bạn rồi, bạn chỉ cần chú ý thêm rằng khoảng cách cần thiết giữa bạn và màn hình máy tính là một cánh tay. Còn nếu bạn sử dụng điện thoại thì nên đặt camera ngang với tầm mắt, không nên cầm điện thoại ở tay mà nên đặt cố định trên bàn để màn hình không rung lắc. Với điện thoại bạn có thể kê lên sách hoặc giá đỡ để điều chỉnh camera ngang với tầm mắt.

Hình ảnh 1 bạn học sinh HAATO đang trả lời phỏng vấn qua Skyper

  • Ánh sáng xung quanh cũng rất quan trọng khi phỏng vấn qua skye. Bạn không nên ngồi quay lưng với cửa sổ, cũng không nên ngồi ngay dưới ánh đèn, và đặc biệt không nên để không gian xung quanh tối om. Hãy lựa chọn góc ngồi sao cho ánh sáng chiếu xiên từ trên xuống như vậy sẽ tạo cảm giác tự nhiên.
  • Ngoài ánh sáng ra thì âm thanh cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi phỏng vấn qua skype, việc phải lặp lại một câu hỏi hay câu trả lời nhiều lần sẽ khiến cho cả người phỏng vấn và cả bạn đều không thoải mái. Vì vậy hãy chọn nơi yên tĩnh, không có những tiếng ồn như gần nơi tàu xe chạy qua hay gần công trường xây dựng. Tốt nhất bạn cũng nên thông báo với những người xung quanh rằng mình đang có một cuộc phỏng vấn quan trọng để tránh bị làm phiền.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên bạn sẽ chuẩn bị cho mình một trang phục gọn gàng, gương mặt tươi tỉnh, những câu trả lời thật tự tin trong buổi phỏng vấn du học Nhật Bản nhé. HAATO chúc các bạn sớm thành công trên con đường du học!

Share.

About Author