Tuesday, September 26
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

CÁCH TẠO THIỆN CẢM VỚI NGƯỜI NHẬT

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhật Bản là một đất nước giàu văn hóa truyền thống và phong tục tập quán, đặc biệt là đối với người Nhật họ rất coi trọng đến văn hóa giao tiếp. Chính vì thế đối với các du học sinh cần phải hết sức lưu ý khi giao tiếp với người Nhật. Những ấn tượng ban đầu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mọi công việc sau này của bạn. Trung tâm Ngoại ngữ HAATO xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm về cách tạo thiện cảm với người Nhật.

Người Nhật dù trong cuộc sống hay làm việc đều rất chú ý đến hành động tiếp xúc, giao tiếp, cử chỉ, cách chào hỏi và nói chuyện với người đối diện. Họ luôn ý thức rõ được vị trí của mình và thường đi thẳng vào vấn đề.  Chính vì thế việc tạo thiện cảm ngay từ lần gặp ban đầu với người Nhật là một điều vô cùng quan trọng. Ấn tượng ban đầu tốt đẹp sẽ khiến việc học tập và làm việc của các du học sinh trở nên thuận lợi và suôn sẻ.

Một điều rất quan trọng trong giao tiếp là cách tạo ra thiện cảm ban đầu. Trong công việc cũng như sinh hoạt, người Nhật không muốn bị lãng quên. Khi muốn làm quen hoặc trong các giao dịch cộng tác, bạn nên trao một tấm danh thiếp để tự giới thiệu mình. Điều này rất quan trọng vì đây là thông điệp chính thức giúp hai bên dễ dàng nói chuyện với nhau hơn. Với quỹ thời gian eo hẹp của cuộc sống công nghiệp, người Nhật rất quan tâm đến vấn đề thời gian nếu có cuộc hẹn. Họ tỏ ra khó chịu khi phải đợi và rất mất cảm tình với người sai hẹn. Nếu là người muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh nếu sai hẹn, thì anh ta khó có cơ hội được gặp lại lần hai.

Người Nhật thường rất coi trọng hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ

Khoảng cách: Hầu như trong mọi tình huống, người Nhật thường giữ khoảng cách nhất định với người mọi người xung quanh. Ngoại trừ trong những đám đông mà người ta không thể làm khác được, còn lại thì người Nhật thường tránh chạm vào người nhau.

Ánh mắt: Trừ những trường hợp ngoại lệ đặc biệt, người Nhật thường không nhìn vào mắt nhau. Theo truyền thống, người duy nhất trong tập thể có quyền nhìn thẳng vào mắt người khác là người đàn ông lớn tuổi nhất hoặc là người có cấp bậc cao nhất. Sự đường đột nhìn vào mắt người khác được coi là quá bạo dạn và sẽ bị coi là thất lễ.

Vì vậy, những sinh viên đã tốt nghiệp khi đi xin việc làm tại các Công ty đều được người cố vấn chỉ dẫn không được nhìn lên quá nút cà vạt của người phỏng vấn mình.

 Sự im lặng: người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và quan tâm nhiều đến hành động, họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều. Sự im lặng trong khi bàn công việc hay thương lượng có nghĩa là người Nhật đang tiếp thu lời nói một cách có trách nhiệm đến nỗi họ cần phải xem xét cẩn thận. Trong các buổi thương thảo, người có vị trí cao nhất thường ít lời nhất và những gì họ nói ra là quyết định sau cùng, im lặng cũng là cách không muốn làm mất lòng người khác.

Khi sang Nhật du học, các du học sinh Nhật phải hết sức chú ý đến mọi hành động và cử chỉ của mình trong khi giao tiếp với người Nhật. Vì người Nhật rất chú ý và đánh giá rất chuẩn về người khác qua cách ăn nói, ứng xử trong giao tiếp. Mọi hành động, cử chỉ của bạn đều được người Nhật chú ý quan sát và đánh giá. Để gây được thiện cảm và sự yêu mến từ người Nhật không khó, chỉ cần bạn thận trọng và chú ý quan sát và biết điều chỉnh, tiết chế hành vi của mình. Người Nhật rất coi trọng sự tỉ mỉ và thận trọng trong mọi công việc, hãy học hỏi những phẩm chất tốt đẹp đó từ người dân Nhật Bản các bạn nhé!!!

Share.

About Author

Comments are closed.