Sunday, June 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

LỄ HỘI THẤT TỊCH – TANABATA (07/07)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tanabata hay Thất Tịch (七夕) là một lễ hội lớn của Nhật Bản được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 hàng năm. Vào dịp này, người Nhật thường hay viết điều ước của mình và treo lên cành trúc.

Các bạn hãy cùng HAATO tìm hiểu và trải nghiệm những hoạt động thú vị trong ngày Thất Tịch này nhé!

Nguồn gốc của ngày lễ:

Lễ hội Tanabata có nguồn gốc từ ngày Ngưu Lang Chức Nữ tại Trung Quốc. Theo truyền thuyết Ngọc Hoàng có một cô con gái được yêu chiều, dệt lụa rất đẹp, chăm chỉ tên là Orihime. Có một ngày, nàng nhìn thấy một người chăn bò rất đẹp tên là Hikoboshi đi ngang qua và đem lòng yêu mến. Sau đó, được sự đồng ý từ cha Orihime hai người được lên duyên vợ chồng‼

Nhưng vì quá say mê nhau, hai người chỉ quấn quýt suốt ngày không lo làm việc; khung cửi trở nên lạnh tanh, đàn bò không còn ai chăn dắt. Thấy vậy, Ngọc Hoàng nổi giận, bắt hai người phải rời nhau sống ở hai đầu sông Ngân. Mỗi năm họ chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7/7.

Vào ngày này, đàn chim ô thước sống ở hai bên sông sẽ lấy thân mình làm cầu cho cô gái vượt sông gặp chồng.Theo người Nhật, trời mưa làm nước sông dâng cao, đàn chim không thể bắc cầu cho hai người gặp gỡ nên họ cầu nguyện trời đừng mưa để chàng trai và cô gái được trùng phùng‼

Tại Nhật Bản, vào lễ hội Tanabata, hoạt động phổ biến nhất chính là viết điều ước lên một mảnh giấy rồi treo lên cành trúc. Những mảnh giấy này được gọi là Tanzaku (短冊) và có rất nhiều màu sắc sặc sỡ. Mọi người sẽ viết các điều ước của mình lên tờ giấy, sau đó sẽ treo lên cây tre với mong muốn điều ước sẽ thành hiện thực.

Hình ảnh những cành tre, cành trúc được trang trí với những mảnh giấy đầy màu sắc là một biểu trưng gợi nhớ tới mùa hè ở Nhật Bản.

HAATO đã tổ chức cho các bạn học viên trải nghiệm hoạt động viết điều ước rồi treo lên cành trúc, thông qua hoạt động này các bạn đã hiểu hơn về ngày lễ Thất tịch và văn hoá Nhật Bản.

Ngày lễ Thất Tịch năm nay các bạn đang có những mong ước gì? HAATO mong muốn tất cả những điều ước của các bạn sẽ thành hiện thực!

Share.

About Author