Monday, December 4
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ QUA NGHE NHẠC

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Luyện nghe tiếng Nhật luôn là vấn đề cực kì đau đầu với những người học tiếng Nhật. HAATO xin giới thiệu một phương pháp luyện nghe vô cùng hiệu quả đó là Phương pháp luyện nghe thông qua những bài hát tiếng Nhật. Âm nhạc không chỉ giúp chúng ta thư giãn sau những khoảng thời gian học tập và làm việc căng thẳng mà âm nhạc còn giúp chúng ta luyện ngôn ngữ bằng việc nghe nhạc và nhẩm theo lời bài hát.

Tại sao nghe nhạc là một trong những cách để luyện nghe hiệu quả?

Việc cắm tai nghe và nghe mãi những tình huống, những đoạn hội thoại sẽ khiến chúng ta vô cùng nhàm chán đúng. Thế nhưng nghe nhạc thì khác, chúng ta có thể nghe nhạc mãi mà không cảm thấy chán, bởi những âm thanh vui nhộn cũng có khi là sôi động sẽ giúp chúng ta thư giãn và thoải mái đầu óc.

Và hầu hết khi nghe nhạc, chúng ta sẽ nhẩm theo những ca từ trong bài hát và dần lời bài hát sẽ ngấm dần vào trong đầu khiến chũng ta thuộc lời bài hát từ khi nào không biết.

Nếu học trong sách vở những gì chúng ta không biết chúng ta không muốn chép lại hay tìm hiểu thế nhưng học hát thì khác, chúng ta học hát nếu như chúng ta không biết ca từ chúng ta vì yêu thích mà có thể lập tức tra ngay lập tức.

Cho dù chúng ta không học tiếng Trung, không học tiếng Hàn, không học tiếng Nhật nhưng mình tin nếu ca từ bài hát hay bạn vẫn thích nghe bài ấy dù ban đầu nghe chẳng hiểu ý nghĩa nó nói về cái gì đúng không?

Điều này cũng là một cách chúng ta tiếp thu kiến thức mà không bị đặt nặng về việc học hay gượng ép để học, mà ngược lại nó rất chủ động và học vì niềm yêu thích.

Việc học tiếng Nhật qua việc nghe các bài hát là một cách học hiệu quả và ai cũng có thể thực hiện. Hãy làm theo 3 gợi ý dưới đây của mình để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả qua nghe nhạc nhé các bạn.

1.Nghe nhạc không cần Vietsub

Với cách học này chắc hẳn nhiều bạn sẽ không đồng ý và cho rằng nghe nhạc Nhật mà không có Vietsub thì chẳng khác gì vịt nghe sấm. Nhưng khách quan mà nói, luyện nghe nhạc không Vietsub giúp bạn chủ động trong cách tiếp nhận kiến thức, bạn sẽ không bị lệ thuộc vào phần dịch lời và tự ngấm tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn.

Khoa học đã chứng minh nghe nhạc khi học tập, làm việc giúp não bộ tiếp nhận lượng thông tin tốt hơn so với lúc bình thường. Bạn có thể tìm đến các bài hát tiếng Nhật có giai điệu nhẹ nhàng, lời ca êm ái để giúp tăng hiệu quả học tiếng Nhật của mình.

2.Nghe và hát theo lời bài hát

Nghe, nghe nữa và nghe mãi. Nghe càng nhiều bài hát tiếng Nhật thì càng tốt cho việc học của bạn. Trong quá trình nghe bạn cũng có thể hát theo giai điệu của bài, không phải ngẫu nhiên mà HAATO giới thiệu cách học này đến các bạn. Việc luyện hát theo giúp bạn tăng cường khả năng phản xạ tiếng Nhật, cách học này hoàn toàn giống với việc bạn luyện giao tiếp bằng cách độc thoại trước gương, tuy nhiên nghe nhạc và hát theo lại giúp tâm hồn thoải mái, thư giãn hơn.

3.Nghe và chép theo lời bài hát

Ngoài việc hát theo bạn có thể vừa nghe vừa chép chính tả. Đúng như tên gọi của nó, việc nghe chép giúp bạn luyện chữ cũng như cải thiện tốc độ bắt từ, bắt thông tin.

Để nghe chép tiếng Nhật hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn nên nghe trước 1 lần để nắm bắt ý của toàn bài (lưu ý bước này chỉ nên nghe và chưa cần chép lại)
  • Tiếp theo bạn sẽ nghe lại, bạn nghe được từ nào thì viết luôn, tuyệt đối không dừng lại, không tua lại. Đây là bước chép lướt giúp cải thiện khả năng tư duy, liên tưởng. Chỉ với một số thông tin nghe được, bạn có thể từ từ đoán ra nội dung của bài hát.
  • Sau bước nghe lướt, bạn sẽ mở lại bài hát và nghe lại từ đầu. Bước này bạn được phép dừng lại và nghe đến khi nào biết rõ từ.
  • Và cuối cùng là bước đối chiếu với bản gốc.

Bạn có thể áp dụng cách học này để nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Share.

About Author

Leave A Reply