Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

CÁC ĐIỀU KIỆN, HƯỚNG DẪN SĂN HỌC BỔNG VÀ NHỮNG SAI LẦM KHI XIN HỌC BỔNG

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

1.Điều kiện nhận học bổng du học Nhật

– Để có thể “săn” được học bổng du học Nhật Bản thành công, các bạn là du học sinh cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

  • Ứng viên là công dân Việt Nam từ 18 – 28 tuổi (áp dụng đối với người Việt Nam)
  • Có các bằng cấp phù hợp với chương trình học bổng mà bản thân theo đuổi.
  • Vượt qua kỳ thi tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế muốn du học Nhật Bản
  • Hoàn thành các khóa học và được cấp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật ở trình độ cao hơn yêu cầu của bậc Đại học
  • Ứng viên không vi phạm tiền án, tiền sự, không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

– Bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn nếu:

  • Có thư giới thiệu của giáo viên hoặc thủ trưởng cơ quan đang công tác
  • Có kế hoạch học tập rõ ràng, chi tiết
  • Đạt được các giải thưởng liên quan đến lĩnh vực xin học bổng.

2.Hướng dẫn săn học bổng du học Nhật

Để có thể “săn” được học bổng du học Nhật một dễ dàng hơn, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

2.1. Chuẩn bị hồ sơ:

– Các bạn du học theo dõi thông tin trên website của Bộ Giáo dục (moet.gov.vn), sau đó tải mẫu đăng ký thi học bổng dành cho tất các ngành, từ hệ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học, Thạc sĩ.

– Hãy tìm cho mình một người hướng dẫn là anh/chị đi trước hoặc giáo viên am hiểu trong lĩnh vực du học Nhật để có thể nhận được những lời khuyên hữu ích từ việc chuẩn bị hồ sơ đến ôn thi và phỏng vấn.

2.2. Thủ tục “săn” học bổng du học Nhật Bản:

Sau đây là một số thủ tục mà mỗi du học sinh cần đáp ứng nếu muốn thi học bổng du học Nhật Bản:

– Chuẩn bị 10 ảnh 3 x 4, 4 x 6 (nền trắng)

– Hộ chiếu (bản gốc và bản photo)

– Sổ hộ khẩu (bản gốc và bản photo có công chứng)

– Bằng cao nhất, bảng điểm hoặc học bạ (Bản gốc và bản photo có công chứng).

– Bản gốc chứng minh nhân của ứng viên và bố mẹ.

– Bản gốc giấy khai sinh

– Giấy khám sức khỏe

– Bản gốc giấy khen hoặc bằng khen có liên quan.

3.Những sai lầm khi xin học bổng du học Nhật Bản

Mỗi du học sinh cần hiểu rằng, để săn học bổng du học Nhật thành công không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt các điều kiện nhận học bổng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Song, một số bộ phận du học sinh thường chùn bước hoặc ngần ngại trong việc hoàn tất hồ sơ thi học bổng. Dưới đây là một số sai lầm mà các bạn thường mắc phải:

3.1. Chỉ sinh viên giỏi mới được nhận học bổng du học Nhật

Không thể phủ nhận rằng, đa số những bạn du học sinh nhận được học bổng đều là những người tài giỏi. Họ có kết quả học tập vượt trội, với số điểm đáng ngưỡng mộ. Nhưng, trên thực tế không phải chương trình học bổng nào cũng đặt vấn đề điểm số lên hàng đầu mà vẫn quan tâm đến tính toàn diện cho các ứng viên.

Vì thế, chỉ có điểm số cao thôi chưa đủ, ứng viên cần có kỹ năng mềm tốt. Đừng nản lòng, mà hãy tìm hiểu kỹ để có thể tìm được chương trình học bổng phù hợp với khả năng của bản thân bạn.

3.2. Học bổng có hạn nhưng tính cạnh tranh lại gay gắt

Nếu ngành học của bạn có nhiều du học sinh theo học, tất nhiên tính cạnh tranh sẽ cao. Hoặc bạn lựa chọn chương trình học bổng nổi tiếng được nhiều người “săn đón”. Do đó, bạn có thể tham khảo các chương trình học bổng có rất ít sinh viên “săn” để có cơ hội cao hơn nhé.

3.3. Cơ hội nhận học bổng chỉ dành cho những người có hoạt động cộng đồng sôi nổi

Như đã giới thiệu ở trên, các chương trình học bổng chú trọng đến kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm ở đây không nhất thiết là du học sinh phải có hoạt động cộng đồng sôi nổi. Thế nên, các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ yêu thích, có cuộc sống năng động – đây chính là một trong những lợi thế dành cho bộ hồ sơ của bạn.

3.4. Giá trị của học bổng không đủ chi trả các khoản phí khi du học ở Nhật

– Hơn 90% du học sinh quốc tế ngần ngại trong việc xin học bổng du học Nhật, mà lý do chính là các khoản hỗ trợ của học bổng quá ít không đủ chi trả các khoản phí khi du học tại Nhật. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng nếu bạn là một du học sinh tự túc thì đây là một khoản hỗ trợ vô cùng tốt.

– Ngoài học phí bạn còn phải đóng rất nhiều khoản phí sinh hoạt và phí phát sinh khác. Vì thế, số tiền hỗ trợ từ học bổng dù ít nhưng sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quá trình theo học ở Nhật.

– Mặt khác, khi sang đến Nhật bạn cũng có thể làm thêm dưới sự hướng dẫn của nhà trường. Chính phủ Nhật cho phép du học sinh làm việc tối đa 28 giờ/tuần nên bạn có thể trang trải phần nào những chi phí phát sinh khác.

3.5. Mất nhiều thời gian săn học bổng nhưng không có kết quả

Những bạn du học sinh mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm thông tin học bổng là do chưa có phương pháp tìm kiếm tốt. Tốt nhất, các bạn nên theo dõi các thông tin trên trang web học bổng chính thống hoặc tìm đến các công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để nhờ giúp đỡ. Khi đó, thông tin mà bạn tiếp nhận sẽ được chọn lọc kỹ càng hơn.

3.6. Quy trình xin học rất phức tạp

Nếu các bạn du học sinh có sự chuẩn bị tốt về thủ tục săn học bổng du học Nhật Bản thì quy trình có phức tạp đến đâu cũng không là vấn đề gì. Bạn cần phải kiên nhẫn mới có thể nhận về kết quả như mong muốn.

Share.

About Author