Friday, July 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Văn hóa trong cách sống và làm việc của người Nhật Bản

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhật Bản, đất nước của sự khắc nghiệt thời tiết tưởng chừng như khô cằn ấy. Đã làm cho rất nhiều du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hiện đại của nơi này. Sân bay quốc tế Harita lúc nào cũng đông nghịt người qua lại. Bởi các du khách đến đây không chỉ tìm sự hiện đại mà còn thích khám phá, hưởng thụ văn hóa trong cách sống và làm việc của người Nhật Bản. Vậy văn hóa Nhật Bản có gì mà đặc biệt vậy.

Văn hóa trong cách sống của người Nhật

Văn hóa của người Nhật

Nhật Bản với nền công nghiệp hàng đầu trên thế giới. Sự phát triển nhanh đến độ chóng mặt ấy đó là: Các tòa nhà chọc trời, có sân bay nổi trên biển, các đoàn tàu tốc độ cao nhất thế giới, các siêu thị choáng ngợp trong lòng đất…Chính sự phát triển ấy đã biến Nhật Bản trở thành cường quốc trên thế giới.

Không chỉ biết đến đất nước của những hòn đảo. Mà Nhật Bản còn nổi tiếng bởi núi đồi chiếm đến 70% diện tích không có khoáng sản ấy. Nhưng sự giàu có ấy lại đến với người dân xứ này, khi cánh cửa buôn bán được mở ra bên ngoài với các nước khác. Bởi lẽ, cách đây 150 năm, Nhật Bản là một quốc gia biệt lập với thế giới bên ngoài.  Đến năm 1868 nhờ cuộc cải cách của Hoàng đế Minh Trị, thì thực sự đất nước này mới bắt đầu phát triển.

Người Nhật họ sợ nhất là bị tụt hậu so với xã hội, tụt hậu so với người khác. Chính vì thế, mà tính cạnh tranh đã ăn sâu trong tiềm thức mỗi con người Nhật. Người Nhật, họ đã có một nghị lực phi thường, mục đích làm giàu với những bước đi chắc chắn. Do đó, mà có nước Nhật ngày nay, đất nước của nền công nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Bạn sẽ dễ dàng gặp cảnh sinh viên nằm ngủ gục xuống bàn đó là do học cả ngày. Nhiều người còn mang cả đồ ăn vào để tranh thủ vừa ăn vừa học ở trong các thư viện..

Ngoài ra, đi trên tàu điện ngầm,nhiều người Nhật còn tranh thủ thời gian để ngủ bù, người không ngủ thì cũng tranh thủ đọc sách. Với mục đích để bổ sung thêm kiến thức. Họ luôn tiết kiệm từng phút, do đó đi bộ trên đường cũng hối hả như đang chạy.

Cách sống và làm việc của người Nhật

Xã hội hiện đại, đó chính là nghị lực của cá nhân, của từng người dân Nhật Bản đã góp lại mà thành. Do vậy, một xã hội phát triển cao và nề nếp, tầu điện ngầm 1 năm chỉ trễ khoảng 7 giây. Chính vì thế, ai cũng tính được quãng thời gian mình đến công sở. Do đó, người Nhật đi làm rất đúng giờ, họ chẳng bị muộn giờ giống như Việt Nam vì kẹt xe…

Họ sống rất có ý thức: Người Nhật chẳng ai nỡ vứt rác ra đường. Bởi ở Nhật bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một cụ già nào đấy cặm cụi đi nhặt từng mẩu rác mà không cần công xá gì cả.

Người Nhật đã giỏi nay lại giỏi hơn. Bởi cái giỏi của người Nhật là biết tận dụng những bước tiến của khoa học kỹ thuật, phát triển mạnh những lĩnh vực công nghiệp. Đem lại lợi ích kinh tế cao như: Công nghiệp điện tử, tin học, ôtô, máy móc, chế biến… Ngoài ra, họ còn biết tạo dựng cac skhu du lịch để thu hút các du khách quốc tế.

Ở Nhật, mỗi địa phương sẽ có những lễ hội, khu di tích, trang phục khác nhau. Do đó mà các món ăn truyền thống hấp dẫn, thậm chí, cả những con búp bê, những chiếc tách uống trà cũng mang dấu ấn Nhật Bản. Điều này đã khiến các du khách quốc tế muốn mang theo làm kỷ niệm.

Tại đất nước đắt đỏ nhất thế giới này, chi tiêu thì vô cùng tốn kém. Vì vậy, ngay từ nhỏ người Nhật đã dạy con cháu của mình sống tiết kiệm. Bởi lẽ, một số thanh niên chưa có việc làm cũng sẵn sàng tận dụng các rạp chiếu phim, giá vé rẻ và chiếu cả ngày lẫn đêm để vào làm một giấc nhằm tiết kiệm tiền.

Qua bài viết trên giúp bạn đọc hiểu được phần nào về đất nước Nhật. Bạn cũng biết hơn về sự giàu có của họ đó là nghị lực và tiết kiệm. Ngay từ bây giờ chúng ta hãy học một cách sống có nghị lực và chi tiêu hợp lý tiết kiệm. Biết đâu đó Việt Nam ta cũng giàu như Nhật Bản.

Share.

About Author