Friday, July 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

VĂN HÓA ĂN MỲ CỦA NGƯỜI NHẬT

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tiếng húp “xì xụp” khi ăn mỳ của người Nhật Bản tưởng như bình thường nhưng đôi khi lại khiến người khác phải ái ngại. Chắc hẳn các bạn cũng đã biết, Nhật Bản có một văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo mà ít nơi khác có, đó chính là khi thưởng thức mỳ Ramen, cách ăn đúng đắn nhất đó là phải tạo ra tiếng động “xì xụp”, để thể hiện sự ngon miệng cũng như cho người đầu bếp thấy, món ăn của họ đã làm hài lòng khách hàng. Mời các bạn cùng Trung tâm ngoại ngữ HAATO tìm hiểu về nét văn hóa đặc biệt này nhé!

Văn hóa này được các chuyên gia về ẩm thực ghi nhận, bởi khi ăn mà phát ra tiếng động thì món mỳ sẽ ngon hơn bình thường, bởi lúc đó hương vị tỏa ra trong không khí của món ăn sẽ được thực khách húp trọn và tỏa ra trong khoang mũi.

Tuy nhiên, không phải văn hóa của nơi nào cũng giống nhau, tiếng động khi ăn mỳ này đôi khi lại khiến những người đến từ những nền văn hóa khác cảm thấy kỳ lạ, ái ngại và khó chịu.

Từ vấn đề đó, mới đây, một công ty tại Nhật có tên Nissin, vốn là một nhà sản xuất mỳ ăn liền lâu đời, đã tạo nên một chiếc dĩa ăn mỳ vô cùng đặc biệt, có khả năng biến tiếng xì xụp thành tiếng gió thổi để người khác đỡ khó chịu.

Chiếc dĩa có tên Otohiko và hiện có giá 130 USD. Cụ thể khi ăn, chiếc dĩa này sẽ có một cảm biến, phát hiện âm thanh xì xụp, sau đó phát một tín hiệu đến ứng dụng trên smartphone, sử dụng công nghệ NFC (Near Field Communication – Công nghệ giao tiếp tầm ngắn), từ đó khiến chiếc điện thoại di động phát ra một tiếng động giống như tiếng gió thổi, át đi tiếng xì xụp khi ăn mỳ.

Đối với những ai hay ăn mỳ mà phát ra tiếng kêu, thì chỉ cần mang theo chiếc dĩa này là mọi thứ đã được giải quyết! Thế nhưng vì chỉ có mỗi một công dụng là át tiếng động khi ăn mỳ, vậy nên chiếc dĩa Otohiko cũng được coi là hơi “kỳ dị”, giống như rất nhiều những phát minh khác đến từ Nhật Bản.

Tuy nhiên Nissan sẽ chỉ sản xuất khoảng 5000 chiếc dĩa này thôi, vậy nên nếu chẳng may bạn có ăn mỳ với ai đó mà hay phát ra tiếng kêu xì xụp thì cũng đừng trách họ nhé, văn hóa ẩm thực cả đấy!

Share.

About Author