Sunday, June 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hiểu rõ những quy tắc ăn uống trong Văn hóa Nhật Bản sẽ giúp bạn hào nhập hơn và tránh bối rối, lịch sự hơn khi dùng bữa cùng người Nhật.

Ở Việt Nam, bạn có thể ăn uống thoải mái, bạn có thể vừa ăn vừa nói chuyện, có thể gắp thức ăn cho người khác mà không nghĩ ngợi gì. Nhưng những hành động, cử chỉ đó đều phải cân nhắc và thay đổi khi sống tại Nhật Bản.

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự chỉn chu, bởi vậy ngay cả khi dùng bữa họ cũng có những nguyên tắc riêng. Một số việc làm đơn giản nhưng lại được người Nhật cho là bất lịch sự cần phải tránh. Hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ HAATO tìm hiểu để biết về những quy tắc ăn uống của người Nhật và tự tin khi dùng bữa cùng họ.

Trước khi dùng bữa và sau khi kết thúc bữa ăn

Đừng quên mời mọi người trước khi ăn với câu nói いただきます(itadakimasu), cũng giống như ở Việt Nam chúng ta mời ông bà, cha mẹ, mọi người trong gia đình dùng bữa.

Và hãy kết thúc bằng câuごちそうさまでした (gochisousama-deshita) giống như Cảm ơn mọi người vì bữa ăn!

Những quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Nhật

1.Đừng cầm đũa trước khi cầm bát

Khi ăn đồ Nhật, thực khách nên cầm bát hoặc đĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Tương tự khi đổi bát, bạn hãy đặt đũa xuống, thay bát mới rồi mới cầm đũa lại.

2.Đừng gác đũa lên bát

Đây có vẻ là thói quen thường thấy ở nhiều nơi, tuy nhiên tại Nhật bạn không nên làm điều này chút nào. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy để chúng lên trên đồ gác đũa. Nếu không, hãy đặt chúng vào gói giấy bọc ban đầu và để vào khay đồ ăn.

3.Đừng chạm đũa vào thức ăn nhưng không ăn

Việc phân vân giữa các món ăn và đưa đũa qua lại giữa các món là điều không nên làm trong khi ăn uống của người Nhật. Chạm đũa vào món ăn nhưng không dùng chúng cũng cần tránh. Lúc này, bạn có thể dùng các món ăn phụ trước khi quyết định sẽ dùng món gì tiếp theo.

4.Đừng cắm đũa thẳng đứng vào bát cơm

Hành động này Người Nhật chỉ làm cho người chết

5.Không nên đảo đầu đũa để gắp thức ăn

Nơi tay cầm của đũa được coi là không sạch sẽ và không nên dùng để gắp đồ ăn từ đĩa chung. Lúc này, hãy nhờ người phục vụ lấy thêm một đôi đũa khác để gắp các món ăn chung.

6.Không nên úp ngược nắp bát

Úp ngược nắp bát sẽ khiến người đối diện nghĩ rằng bạn đã dùng xong bữa. Thói quen này cũng có thể làm hỏng một số loại nắp có kết cấu đặc biệt ở phần tay cầm. Hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn lúc đầu.

Quy tắc ăn uống lịch sự

7.Hãy đặt tay lên bàn khi ăn

Bạn nên đặt tay nên bàn khi ăn, tránh đặt tay ở đùi/chân

8.Không dùng tay hứng đồ ăn bị rơi

Việc làm đầu tiên bạn cần tránh đó chính là dùng tay hứng đồ ăn bị rơi. Đối với người Nhật, hành động này được xem là bất lịch sự, ngay cả khi bạn dùng đĩa cầm tay Tezara để hứng chúng thì cũng chẳng khá hơn là mấy. Thay vào đó, bạn nên chú ý khi gắp thức ăn để tránh làm rơi chúng sẽ tốt hơn.

9.Dùng hết cả miếng trong một lần gắp

Ở Việt Nam việc cắn nhỏ hay chia nhỏ thức ăn giúp bạn trông lịch sự hơn khi ăn uống. Nhưng theo nguyên tắc ăn uống của người Nhật, việc cắn đồ ăn thành nhiều miếng được coi là kém lịch sự. Phần lớn, họ đều cố gắng hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa. Do vậy hãy cố gắng ăn chúng chỉ bằng một miếng, nếu miếng thức ăn quá to bạn có thể dùng tai che miệng lại khi nhai.

10.Không nên phát ra âm thanh khi nhai

Khi nhai thức ăn bạn nên nhai nhỏ nhẹ, tránh phát ra âm thanh quá lớn khi ăn.

11.Đưa đồ ăn lên cao quá miệng

Hành động này được xem là thiếu lịch sự và cần tránh trong ăn uống của người Nhật. Bạn nên đưa bát và món ăn lên ngang tầm miệng và tránh đưa đũa lên quá cao hoặc quá thấp.

12.Không trộn wasabi với nước tương

Cách dùng nước tương trộn cùng wasabi thường thấy ở nhiều nhà hàng trên thế giới, tuy nhiên khi ăn với người Nhật thì bạn nên tránh làm như vậy. Thay vào đó, hãy cho một chút wasabi vào miếng sashimi, sau đó chấm vào nước tương.

13.Không đặt vỏ hải sản trên nắp bát hay đĩa riêng

Nhiều người có thói quen bỏ vỏ hải sản lên nắp bát hoặc đĩa bất kì sau khi ăn chúng. Tuy nhiên, đối với người Nhật đây là một thói quen kém lịch sự và nên tránh. Thay vì vậy, bạn nên bỏ vỏ hải sản vào đĩa đựng món ăn đó sau khi kết thúc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty cổ phần Ichikawa Việt Nam

Trung tâm Ngoại ngữ HAATO

Cơ sở 1: Số 135 Phố Lãng Yên, Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 250 Nguyễn Văn Linh, Phường Xuân Hoà, Thành Phố Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Cơ sở 3: Số nhà 20 ngõ 353 Bát Khối, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 04239879203; 0969655528 ; 0912033556

Website: ​http://www.ivn.edu.vn/

Share.

About Author