Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Người Nhật có cúng Táo quân không? Sự tích Táo quân Nhật Bản?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mỗi gia đình Việt đều sửa soạn mâm cỗ cúng Táo quân tươm tất để tiễn Táo chầu Trời, hy vọng ngài sẽ báo cáo những điều tốt đẹp trong năm qua của gia chủ lên với Ngọc Hoàng. Người Việt Nam mới sang Nhật Bản sinh sống và làm việc chắc hẳn không khỏi thắc mắc liệu người Nhật có cúng Táo quân hay không? Và sự tích Táo quân Nhật Bản khác Việt Nam như thế nào?

Trong bài viết này, HAATO sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ thắc mắc trên nhé.

1. Sự tích Táo quân Nhật Bản như thế nào?

Nếu như thần Táo quân Việt Nam gồm hai ông, một bà thì thần Táo quân Nhật Bản chỉ có một vị nam thần duy nhất, đó là nam thần Daikokuten. Vị thần này là chủ sự của chuyện nhà cửa, bếp núc và cả tài lộc của gia chủ.

Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, thần Daikokuten còn là thần của ngũ cốc – 1 trong 7 vị thần may mắn của con người.


Tranh minh họa thần Táo quân Nhật Bản Daikokuten

Đây là vị thần có khuôn mặt to lớn, nụ cười hể hả và thường được vẽ màu nâu đen vì cho rằng thần luôn ở trong gian bếp nên khuôn mặt bị ám khói. Thần thường cầm theo một cái vồ bằng vàng (cái vồ may mắn, mang lại tiền tài cho gia chủ).

Nhiều bức tranh về thần thường minh họa thần ngồi trên chĩnh gạo và có những con chuột chạy quanh là hàm ý gia chủ có cuộc sống ấm no, sung túc nên chuột kéo tới đển xin ăn.


Thần Daikokuten luôn có nụ cười hể hả mang tới may mắn cho gia chủ

Ở Nhật, vào đêm giao thừa, tượng thần Daikokuten sẽ được bày bán nhiều trên khắp các gian hàng. Người Nhật cổ có quan niệm trong những phiên chợ cuối năm mà ăn cắp được bức tranh hay tượng thần Daikokuten mà không bị phát hiện thì năm mới người đó sẽ gặp nhiều may mắn về của cải.

Vì vậy, những người bán hàng thường không nỡ làm to chuyện nếu thấy tượng hoặc tranh thần Táo quân ở cửa hàng của mình bị đánh cắp. Một số người còn cố tình bày sẵn thật nhiều tượng thần để mời chào khách hàng đến cửa hàng của mình.

2. Người Nhật có cúng Táo quân không?

Mặc dù là vị thần mang đến sự may mắn và thịnh vượng nhưng người Nhật Bản lại không làm lễ cúng thần Daikokuten.

Thực tập sinh hay du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản không phải thực hiện nghi lễ cúng Táo quân vì đã có gia đình ở Việt Nam cúng cho rồi.

Còn những gia đình người Việt định cư tại Nhật vào ngày này có thể sửa soạn mâm cỗ nhỏ và mua cá chép phóng sinh theo đúng nghi thức truyền thống.

Giá cá chép Koi ở Nhật Bản được bán trong siêu thị khoảng gần 4000 Yên/1 con kích thước 10x13cm.


Cá chép Koi – loại cá cảnh Nhật được nhiều người yêu thích

Phong tục Nhật Bản và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt, nhưng thật tuyệt vời nếu bạn sinh sống ở Nhật nhưng vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương đất nước.

Share.

About Author