Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

LỊCH SỬ VỀ “NGÀY CỦA BIỂN”

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hôm nay, thứ 5 ngày 23 tháng 7 năm 2020 ở đất nước Nhật Bản là ngày của Biển – 海の日(umi no hi), là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc. Nhật Bản là đất nước duy nhất trên thế giới có Ngày của biển là ngày lễ quốc gia. Vậy bạn có biết lịch sử về ngày của Biển và 23 tháng 7 hàng năm có phải đều là ngày của Biển không? Mời các bạn cùng Trung tâm ngoại ngữ HAATO tìm hiểu về lịch sử hình thành của ngày này nhé!

– Năm 1874 (năm Minh Trị thứ 6) chính phủ Nhật Bản đặt đóng con tàu sắt đầu tiên Meiji-Maru (明治丸) tại Anh Quốc. Bằng con tàu này, Thiên hoàng Minh Trị (明治天皇)  đã thực hiện chuyến hải trình để thị sát vùng phía Bắc nước Nhật năm 1876, xuất phát từ Aomori (青森県) và quay trở về Yokohama (横浜) an toàn vào ngày 20/7/1876.

Nhiều năm sau đó, con tàu Meiji-Maru tiếp tục được sử dụng trong hơn 50 năm như mô hình giảng dạy tại Trường Hàng Hải Tokyo và vào năm 1978 được công nhận là “Di sản văn hóa quan trọng” của Nhật Bản và được giữ gìn như là biểu tượng của công nghệ đóng tàu và nghề biển vào thời cải cách Minh Trị.

– Vào năm 1941, ngày 20/7 hàng năm được chọn là “Ngày kỷ niệm của Biển” (海の記念日) nhằm nhận thức tính quan trọng và tỏ lòng biết ơn đến biển, cũng như những con người liên quan đến biển khơi.

– Đến năm 1996 để Cảm tạ những thứ mà Biển mang lại, nước Nhật quyết định đổi “Ngày kỷ niệm của biển” chính thức trở thành ngày lễ quốc dân và lấy tên là “Ngày của biển” – 海の日(Umi no Hi), với mục đích nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của biển, không làm ô nhiễm môi trường và giữ gìn tài nguyên biển.

– Cho đến năm 2003, chế độ “Ngày thứ 2 hạnh phúc” – Happy monday – ハッピーマンデー ở Nhật Bản được thiết lập thì “Ngày của Biển” sẽ là ngày thứ 2 tuần thứ 3 của tháng 7 hàng năm.

Chỉ có vào năm 2020 – Ngày của Biển được dời sang ngày 23/7

Do ảnh hưởng của Thế vận hội Tokyo Olympic vào mùa hè năm 2020, ngày lễ vào thứ hai của tuần lễ thứ 3 vào tháng 7 đã được dời sang ngày 23/7 trước ngày lễ khai mạc Olympic. Đáng tiếc là đại hội thể thao lớn đã bị trì hoãn vào năm sau, nhưng lịch trình Ngày của Biển vẫn không thay đổi. Vậy nên chỉ có năm 2020 là Ngày của Biển sẽ thuộc thứ năm, ngày 23/7 thay vì thứ hai của tuần lễ thứ 3.

Qua những thông tin trên đây, có lẽ các bạn cũng hiểu được vì sao lại có sự xuất hiện của “Ngày của biển”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi

Share.

About Author