Friday, July 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Lễ hội pháo hoa Hanabi

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Lễ hội pháo hoa tại Nhật Bản được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, diễn ra ở mọi nơi trên xứ sở  mặt trời mọc. Những màn pháo hoa ấn tượng trên bầu trời  đêm thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách.

Pháo hoa được sáng tạo từ khoảng thế kỉ II trước CN, khởi nguồn ở Trung Hoa. Người dân Nhật đặt tên loại pháo này là Hanabi, sau khi du nhập đến đây, người ta biết đến xứ sở Phù Tang như một dân tộc có truyền thống phát triển, nghiên cứu pháo hanabi.

Hanabi trong tiếng Nhật có nghĩa là hoa lửa. Hanabi matsuri được xem là một sự kiện được nhiều người chờ đợi, đặc biệt là các du khách đến thăm Nhật Bản. Đến đây vào khoảng thời gian này, bạn có thể vừa thưởng thức bia lạnh, hay đi bộ trong công viên..vừa ngắm nhìn pháo hoa trong những đêm hè.

Pháo hoa trên sông Sumida

Lễ hội pháo hoa hoành tráng nhất có lẽ là ở ven sông Sumida, chảy ngang qua khu dân cư ở Tokyo về phía đông, đây là địa danh thu hút rất nhiều người. Mỗi năm có đến khoảng 2 vạn quả pháo hoa được sử dụng, thu hút khá đông khách tham quan, với khoảng 900 nghìn người xem. Ngày nay, pháo hoa của Nhật cũng được cải tiến nhiều màu sắc và hình thù đa dạng hơn.

Pháo hoa của Nhật đặc biệt có kích thước nhỏ hơn nhiều so với pháo hoa của các nước khác trên thế giới, giữ kỷ lục pháo hoa nhỏ nhất là pháo hoa Yonshakudama với đường kính 1,2m và nặng hàng trăm tấn. Pháo hoa nổ ra nhiều hình ảnh thú vị như hình trái tim, gương mặt cười hay những nhân vật hoạt hình. Pháo hoa ở Nhật khá đa dạng, bao gồm rất nhiều loại:

Starmine: rất phổ biến trong các lễ hội bắn pháo hoa tại Nhật

Warimono: loại pháo hoa truyền thống, phân thành nhiều loại khác nhau: hoa mẫu đơn (botan) và hoa cúc (kiku).
Kata-mono: loại pháo hoa kiểu mới với nhiều hình thù phong phú như quả bóng, bướm, trái cây.
Kowari-mono: được gọi là những đóa hoa rực rỡ trên bầu trời đêm.
Han-Warimono: tương tự như pháo hoa “Kiku”, nhưng loại pháo hoa này có ít thuốc nổ hơn.

Pháo hoa cũng được dùng cho nhiều hoạt động khác , điển hình như các lễ hội truyền thống hay dịp năm mới, đại hội, quốc khánh…để tạo nên bầu không khí sôi động.

Nét đặc sắc của lễ hội pháo hoa Nhật Bản còn là không khí lễ hội vui nhộn. Mọi người mặc yukata tham gia lễ hội tổ chức trên những con đường tấp nập với những quầy thức ăn và nhiều trò chơi giải trí. Ngoài ra, các cuộc thi pháo hoa cũng được tổ chức ở nhiều nơi khắp cả nước trong mùa hè, một số cuộc thi nổi tiếng như Omagari, Tsuchiura, Nagaoka.

Share.

About Author