Saturday, December 9
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Cách xử lý khi gặp động đất tại Nhật Bản

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhật Bản là một đất nước luôn phải hứng chịu động đất với sóng thần. Đối với  người dân Nhật Bản và các bạn học viên đã quen thuộc cuộc sống ở Nhật rồi thì việc động đất và sóng thần cũng quen thuộc và đã có cách xử lý.

Thế nhưng  các bạn tháng 4 vừa qua khi mới sang vẫn còn bỡ ngỡ nên cũng vẫn hơi chút lo sợ. Các bạn học viên tháng 10 nên có cho mình những điều nên biết cũng như cách tránh được động đất khi mới sang nhé.

Nếu các bạn đang trong lớp học hoặc trong phòng kín:

– Ngồi xuống sàn nhà hoặc chui xuống một gầm bàn/giường… những khung vững chắc để chống đỡ đồ vật rơi mà vẫn tạo khoảng trống để trú nấp và có khí thở. Nhớ giữ trong tư thế sẵn sàng di chuyển dưới vật cản.

Kỹ Năng Cần Thiết Khi Gặp Động Đất Ở Nhật Bản

Kỹ Năng Cần Thiết Khi Gặp Động Đất Ở Nhật Bản

– Tránh những nơi nguy hiểm như gần cửa sổ, bên dưới những vật treo trên trần nhà, đồ nội thất có chiều cao lớn (gương, tủ…) hoặc những đồ dể rơi vỡ.

– Nếu mất điện, dùng đèn pin, điện thoại để chiếu sáng, đừng dùng nến hay diêm, vì chúng có thể gây hỏa hoạn.

– Không nên dùng thang máy.

Nếu trong trường hợp các bạn đang ở ngoài đường:

– Hãy tránh xa các tòa nhà lớn, cột điện, cây cối… và di chuyển ngay tới vị trí thoáng đãng  để ngồi hoặc nằm sát xuống đường.

– Khi đang lái xe, ghé vào lề đường và dừng lại. Nếu là ôtô, bật nhạc to hết cỡ, mở các cửa kính và ở lại trong xe cho đến khi hết chấn động.

Nếu đang ở nơi đông người:

– Không nên đổ xô đến lối ra. Tránh xa những kệ hàng chứa các vật dễ rơi. – Ngồi lại trong ghế, dùng tay bảo vệ đầu. Đừng nên di chuyển cho đến khi hết chấn động. Nếu thấy mọi thứ đã ổn, rời khỏi đó một cách trật tự.

Cách nhận biết sóng thần:

Động đất là dấu hiệu đầu tiên, sau đó mực nước biển thường rút đi rất nhanh trước mỗi trận sóng thần. Ngoài ra, các loài động vật sẽ nhanh chóng rời khỏi khu vực này hoặc tụ tập thành đàn tìm nơi ẩn nấp.

Sóng Thần Nhật Bản

Sóng Thần Nhật Bản

– Khi sóng thần ập vào, hãy lập tức tiến sâu vào đất liền, di chuyển đến những vị trí cao và khô ráo như vùng đồi núi.

-Trong trường hợp sóng thần đến quá nhanh, không kịp di chuyển, hãy leo lên những tòa nhà cao, vững chãi và bám chắc trên nóc nhà.

– Nếu bị nước cuốn trôi, kể cả biết bơi, bạn hãy bám vào ngay những vật dụng có thể nổi được như thân cây, đồ làm bằng gỗ nổi…

– Sau khi sóng rút đi, đừng quên đề phòng những đợt sóng khác rất có thể tràn vào sau đó, bằng cách tìm một chỗ trú ẩn an toàn và tìm cách liên hệ với đội cứu hộ.

– Khi được cảnh báo trước, nhanh chóng sơ tán khỏi khu vực nhiễm phóng xạ càng nhanh và càng xa càng tốt. Còn nếu bạn bị bất ngờ, hãy lập tực tìm một nơi trú ẩn trong những tòa nhà xây bằng gạch hoặc bê tông.

– Tìm cách liên lạc bằng điện thoại, radio hay thậm chí bằng Facebook để biết rõ tình hình bên ngoài.

– Nếu vô tình bạn đi vào vùng nhiễm phóng xạ, hãy tạm tránh xa những người khác và tự vệ sinh cho mình:

+ Cởi bỏ quần áo cho vào một bao nhựa và buộc kín lại.

+ Tắm bằng thật nhiều xà phòng và nước để loại bỏ chất phóng xạ, nhưng lưu ý đừng làm trầy xước da.

+ Không dùng dầu xả tóc vì nó dễ gây kết dính chất phóng xạ vào tóc.

+ Nhẹ nhàng lau mũi, mí mắt, lông mi, tai bằng khăn sạch thấm nước.

–  Sau đó hãy liên hệ với cơ quan chức năng và bệnh viện gần nhất để được khám tổng thể và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh bạn.

Trên đây là một số cách cho các bạn du học Nhật Bản bỡ ngỡ mới sang có thể phòng tránh và tự bảo vệ bản thân mình.

Share.

About Author

Leave A Reply