Wednesday, November 29
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

CÁC PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI NHẬT VÀ ĐẶC TRƯNG

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Chắc hẳn có nhiều người nước ngoài lần đầu tiên sống tại Nhật cảm thấy khó khăn trong việc nhận biết các loại tiền mặt khi thanh toán hoặc khi mua sắm. Bài viết này sẽ giới thiệu về đặc trưng, cách sử dụng của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ tín dụng, tiền điện tử.

  1. Thanh toán không dùng tiền mặt

Chắc hẳn với những ai vừa mới bắt đầu sinh sống tại Nhật thì rất khó để nhớ được các loại tiền giấy, tiền xu khi thanh toán.

Ở Nhật có rất nhiều trường hợp yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt nhưng những năm gần đây ở tất cả các nơi trên cả nước đều đang xúc tiến việc thanh toán không dùng tiền mặt. Các phương thức thanh toán như thẻ tín dụng, tiền điện tử, thanh toán qua điện thoại thông minh, v.v…đã bắt đầu xuất hiện.

Khi sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thì có thể lược bỏ được việc phải ghi nhớ xem phải đưa đồng tiền nào ra khi thanh toán.

  1. Các loại chủ yếu và đặc trưng trong phương thức thanh toán bằng thẻ
  2. Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán rất quen thuộc ngay cả ở nước ngoài. Khi kết nối thẻ với tài khoản ngân hàng của bạn, tổng số tiền thanh toán trong 1 kỳ hạn nhất định sẽ được trừ từ tài khoản sau đó. Loại thẻ có thể sử dụng rộng rãi tại Nhật theo gợi ý của chúng tôi là VISA và Mastercard.

Có rất nhiều loại thẻ tín dụng, ngoài thẻ tín dụng được phát hành bởi ngân hàng còn có thẻ tín dụng được phát hành bởi các trung tâm mua sắm ví dụ như Lumine hay thẻ tín dụng của công ty giao thông như ANA, JR, hay công ty Rakuten vận hành trang thương mại điện tử, v.v…Thẻ tín dụng của ngân hàng sẽ phải thẩm tra khó khăn hơn, các loại thẻ dễ được thẩm tra cho người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Nhật là Rakuten Card, Epos Card, v.v…

  1. IC Card của các công ty giao thông

IC Card của công ty giao thông là loại thẻ theo hình thức trả trước, các bạn sẽ nạp tiền trước vào thẻ rồi sử dụng. Thẻ có thể phát hành tại máy bán vé ở các nhà ga, chủ yếu được sử dụng khi lên tàu điện hoặc xe buýt.

Các loại thẻ tiêu biểu có thể kể đến là thẻ Suica được phát hành bởi công ty đường sắt miền Đông Nhật Bản, thẻ PASMO được phát hành bởi công ty đường sắt và xe buýt tư nhân ở khu vực Kanto, ở phía Tây Nhật Bản có thẻ ICOCA, SUGOCA, phần lớn các thẻ IC đều có thể sử dụng trên toàn quốc.

Thẻ Suica và PASMO có cả phiên bản cho điện thoại thông minh, các bạn chỉ cần cài ứng dụng và đăng ký là có thể sử dụng mà không cần phải mang theo thẻ. Tuỳ từng loại điện thoại thông minh mà khả năng có thể sử dụng khác nhau vì vậy nếu các bạn quan tâm thì hãy tìm hiểu thêm nhé.

  1. Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là thẻ sẽ đồng thời trừ tiền từ tài khoản ngân hàng khi sử dụng. Khác với thẻ tín dụng sẽ được thanh toán sau khi sử dụng trong khoảng thời gian nhất định thì thẻ ghi nợ sẽ được trừ tiền ngay nên có thể ngăn được việc chi tiêu quá tay.

Giống như thẻ tín dụng thì thẻ ghi nợ cũng được phát hành bởi nhiều công ty như các ngân hàng cỡ lớn hay Rakuten. Khác với thẻ ghi nợ có thể sử dụng thông thường ở nước ngoài thì thẻ ghi nợ ở Nhật phần lớn sẽ không thể rút được tiền mặt tại các ATM.

III. Các loại chủ yếu và đặc trưng trong phương thức thanh toán bằng điện thoại thông minh

Phương thức thanh toán sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh có 2 loại. Đó là phương thức đọc mã QR Code được hiển thị tại cửa hàng bằng ứng dụng được khởi động trên điện thoại thông minh và phương thức hiển thị thanh mã vạch và đọc tại cửa hàng trên ứng dụng.

Ứng dụng mà bài viết giới thiệu sau đây là ứng dụng được chấp nhận tại hầu hết các cửa hàng cho phép thanh toán bằng điện thoại thông minh. Các bạn có thể lựa chọn ứng dụng để tải về sẽ rất tiện lợi.

  1. PayPay

PayPay đã từng được biết đến rộng rãi với chiến dịch hoàn lại tiền quy mô lớn trước đây.

Đặc trưng của phương thức thanh toán này là có nhiều cửa hàng có thể sử dụng được. Không chỉ ở các siêu thị lớn hay các cửa hàng tiện lợi mà ngay cả các cửa hàng vừa và nhỏ ở địa phương cũng có rất nhiều nơi chấp nhận thanh toán. Phương thức thanh toán có thể sử dụng trả sau bằng thẻ tín dụng hoặc số dư PayPay (nạp tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc từ thẻ tín dụng).

  1. RakutenPay

Đây là dịch vụ thanh toán được vận hành bởi Rakuten – công ty hiện đang triển khai trang thương mại điện tử. Nếu là hội viên của Rakuten, các bạn có thể sử dụng chỉ cần ID đã có và mật khẩu.

Những nơi có thể sử dụng chủ yếu là các cửa hàng theo chuỗi ví dụ như cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, v.v. Các bạn có thể thanh toán qua các hình thức như thanh toán bằng thẻ tín dụng đã đăng ký, tiền điện tử “Rakuten Cash”, điểm thưởng của Rakuten, v.v.

  1. LINE Pay

Đây là dịch vụ thanh toán được cung cấp bởi ứng dụng giao tiếp LINE. Các bạn có thể sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi cỡ lớn, hiệu thuốc, cửa hàng điện tử, ngoài ra còn có thể sử dụng để thanh toán trực tuyến như ZOZOTOWN, v.v.

Phương thức thanh toán có thể sử dụng như số dư tài khoản LINE Pay (tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng) hoặc trả sau qua thẻ tín dụng theo hình thức LINE Pay.

  1. Dịch vụ thanh toán của các nhà mạng viễn thông

Các nhà mạng viễn thông lớn cũng có dịch vụ thanh toán qua điện thoại thông minh, NTT Docomo có “dBarai”, KDDI có “au PAY”. Các bạn có thể thanh toán cùng với cước phí điện thoại hàng tháng.

Ngoài ra, dù các bạn không phải là người dùng của các nhà mạng này cũng có thể sử dụng được chỉ cần tạo lập tài khoản. Các bạn có thể sử dụng phương thức thanh toán này tại rất nhiều cửa hàng như cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, v.v. giống như dịch vụ thanh toán qua điện thoại thông minh khác.

IV.Một số phương thức thanh toán không cần tiền mặt ở nước ngoài được chấp nhận tại Nhật

Hiện nay số lượng các cửa hàng chấp nhận sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt chủ yếu ở nước ngoài cũng đang tăng lên. Phương thức thanh toán qua điện thoại như “Alipay”, “WeChatPay” được nhiều người Trung Quốc sử dụng, hay phương thức thanh toán bằng thẻ của “UnionPay Card” cũng dần trở nên phổ biến ở nhiều cửa hàng tại Nhật chủ yếu như trung tâm thương mại, hiệu thuốc, v.v.

Các phương thức thanh toán có thể sử dụng sẽ được hiển thị theo kí hiệu tương ứng ở gần quầy thanh toán của cửa hàng, các bạn có thể xác nhận khi sử dụng.

V.Mua sắm không dùng tiền mặt

Nhật Bản với phương thức thanh toán chủ yếu là tiền mặt hiện nay cũng đang ngày càng mở rộng nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Các bạn hãy sử dụng thật khéo léo các hình thức thanh toán ví dụ như có thể mang theo 1 số phương thức thanh toán khác nhau và sử dụng tuỳ theo từng trường hợp tương ứng nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Share.

About Author

Leave A Reply