Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

8 ĐIỀU CHIA SẺ CỦA DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Thứ nhất, đi du học là để học không phải đi kiếm tiền. Thứ hai là “Nhập gia tuỳ tục” đến đất nước họ thì phải tìm hiểu và tôn trọng văn hoá của họ”. Chúc các bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi đến Nhật sẽ học được nhiều…thật nhiều điều hay. Mong các bạn có thể tạo thật nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè không chỉ tại Nhật mà còn với bạn bè các nước khác. Hãy viết thành một chuyến đi tuy là có phần vất vả nhưng là một chuyến đi đẹp đẽ, không có nuối tiếc, không có hối hận. Đừng hoang phí, hãy tiết kiệm quỹ thời gian các bạn đang có cùng với gia đình và bạn bè trước khi lên chuyến đi có thể là chuyến đi xa đầu đời này. Nước Nhật đẹp sẵn rồi cả về đất nước và con người. Phần còn lại là tuỳ vào cách mà các bạn hành động nữa thôi!

8 điều chia sẻ của du học sinh Nhật, mời các bạn tham khảo:

1.Đi du học Nhật lương trăm triệu?

Mình không hiểu tại sao cái cụm từ “du học và lương trăm triệu” lại đi chung được nữa.

“Ê nhỏ! Mày đi du học vài tháng gửi vài trăm chai về nhà hả mày ?

“Ơ…lương tháng tao được 20 chai. Tiền nhà, điện nước, tiền ga tàu linh tinh các thứ nhoáng một cái là hết rồi. Mày nghĩ tao là thánh ăn không khí sống hay sao mà vài trăm chai?

Cà bắp tính trái, rau muống tính từng cọng, lá tía tô thì tính từng lá đấy mày ạ!!!

Các bạn chuẩn bị đi du học tại Nhật, nên quán triệt tư tưởng trước khi đi một cách rõ ràng nhá!

Theo luật pháp của Nhật thì 1 tuần làm thêm 28 tiếng thôi. Lương giờ cao thì 200-250k. Thấp thì 160-180k. Bạn cứ vậy mà tính ra lương làm thêm một tháng nhá!

Do các vụ trộm cắp của người Việt tại Nhật ngày càng tăng nên chính phủ Nhật ngày càng gay gắt hơn trong việc quản lý du học sinh tại Nhật…đi đêm cũng có ngày gặp ma đó. Tới hồi bị trục xuất thì “xôi hỏng bỏng không”.

Sau khi tốt nghiệp các bạn đi làm lương trăm triệu thì cũng…ờ…mà ít có ngạc nhiên. Đằng này đi học mà lương trăm triệu… là sao?

2.Hãy luôn tâm niệm rằng “Tôi là người trung thực”.

Dĩ nhiên ở đâu cũng có người xấu và lừa lọc. Nhưng mình vẫn phải công nhận Nhật là đất nước có an ninh rất tốt phù hợp để sinh sống và học tập lâu dài.

Ở Nhật, mọi thứ rất tiện lợi, người Nhật văn minh và tự giác. Có những cửa hàng mà mình tự mua hàng xong tự trả tiền luôn.

Còn ở Việt Nam đi siêu thị mà không bắt khách hàng gửi balo, túi xách thì chẳng mấy chốc mà siêu thị phải đóng cửa. “Vì nguồn cung sản phẩm không đủ để đáp ứng những vị khách thích xài đồ chùa”

Ở Nhật nhìn sơ thì thấy các cửa hàng quản lý lỏng lẻo vậy đấy, người ta trung thực và có ý thức tự giác. Tuy nhiên, camera nhiều lắm! Đừng có táy máy mà phải bóc lịch, không đáng bao nhiêu mà bị mang tiếng nữa!

3.Có ý thức tôn trọng người khác và đúng giờ”

Hãy là người có ý thức và trung thực. Không cần phải đi Nhật mới cần hai đức tính này mà bạn ở đâu, làm gì đi nữa bạn cũng phải có những đức tính này đúng hông?

Mình kể các bạn nghe câu chuyện này của mình.

Hôm nọ có bạn inbox cho mình hỏi là “Bạn ơi bạn còn lớp N3 không? Mình muốn học.”

Sau một hồi trao đổi mình hẹn bạn ý 12h trưa ngày mai gặp trực tiếp trao đổi thêm.

Nhưng không may, ngày mai trời mưa tầm tã nguyên ngày…và bạn ý không đến được cũng không gọi điện thoại nói với mình một tiếng nào.

Vâng thì có thể lí do là trời mưa nên không đến được. Nhưng một phép lịch sự tối thiểu đó là “Một khi bạn đã hứa với người ta ngày mai sẽ đến” thì khi không đến được vì lí do nào đó, phải gọi điện cho họ.

Đó là một cái tính cách mà mình rất không thích.

Sau này bạn đi làm thêm. Vì lí do gì đó “đặc biệt” “không thể” đi làm được.

Thì khi ấy bạn phải gọi điện báo trước cho quản lý càng sớm càng tốt. Vì làm theo ca, đến ca của bạn mà bạn “bặt vô âm tính” thì người quản lý biết kiếm ai vô thế ngay được.

Mình nhấn mạnh là lý do đặc biệt đấy nhá! Chứ không phải “Ôi hôm nay chán quá! Nghỉ bữa đi ngắm thú nhồi bông vậy”

Bạn phải tôn trọng người khác và phải có ý thức trách nhiệm với công việc của bạn nữa chứ!

Thêm nữa là vấn nạn “giờ dây thun”. Bạn đừng mang cái tính này sang Nhật đấy nhé! Tháo hết “dây thun” và vứt hết đi. Mang theo chi cho nặng.

Phải quán triệt ngay và luôn. Nếu không thì bạn sẽ bị người Nhật đánh giá và xem thường.

Người Nhật rất là nghiêm khắc. “Không được tuỳ tiện nguỵ biện lý do mà nói dối họ, đặc biệt không được đi trễ”

Nhiều khi bạn đi phỏng vấn mà đến đúng giờ họ cũng đã không hài lòng rồi. Đúng giờ của người Nhật là phải đến sớm trước 10-15p.

Giây phút gặp mặt người khác bạn phải quần áo chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng, nụ cười túc trực sẵn trên môi. Chứ lúc người ta gọi vào gặp mà mồm há hốc thở hổn hển vì chạy thục mạng cho kịp giờ, đầu tóc rối bời, thì cho dù đến đúng giờ đi nữa, nhiều khả năng họ sẽ từ chối phỏng vấn bạn luôn ý.

Các bạn hãy ghi nhớ…à mà không….hãy khắc ghi điều này.

“Phải có ý thức và đúng giờ”

4.Không được tuỳ tiện.

Ở Việt Nam, bạn đi dạo thấy hoa đẹp, tiện tay bứt một bông cài lên tóc…chả ai dám nói gì bạn…chỉ tặc lưỡi. “Con bé này xinh mà thần kinh dẫm phải đinh…!” Thế thôi.

Ấy ấy,,,, đừng làm điều này ở Nhật. Người ta không thích đâu. Đừng táy máy đồ của người khác khi chưa được phép. Ngay cả khi muốn chụp hình người khác bạn cũng phải xin phép họ, chứ đừng có kiểu “Máy chụp hình là của tui, tui thích thì tui chụp, làm gì được tui”. Bạn sẽ bị kiện cho về nước luôn ý.

Người Nhật rất tôn trọng riêng tư của người khác. Vì vậy đừng tuỳ tiện.

5.Phải có trách nhiệm, không được ỷ lại.

Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần “tự lực cánh sinh”.

“Ê mày, tao ngủ quên, trời thì lạnh cóng, tao lười dậy quá, hôm nay mày nghỉ đúng không? Mày gần chỗ làm của tao, chạy qua đi làm hộ tao cái, bữa khác tao đi làm hộ mày”

Tắt, tắt, tắt ngay!

Đừng nhờ vã người khác bất cứ điều gì khi mà đó là việc của bạn và bạn có thể làm nó.

Bạn mệt, vất vả thì người khác cũng vậy. Hơn nữa, trừ trường hợp cùng công ty bạn còn nhờ người khác làm hộ được. Chứ khác công ty bạn cho tiền người ta cũng không dám làm hộ bạn đâu.

Việc của bạn thì bạn phải chịu trách nhiệm.

6.Đừng lười biếng, thụ động mà hãy cố gắng học hỏi.

Cái này là cho các bạn chuẩn bị xin đi làm thêm nè!

Bạn đã qua được vòng phỏng vấn, tới phần học việc thì chắc chắn họ đã hài lòng và sẽ nhận bạn vào làm.

Tuy nhiên, hãy chịu khó học hỏi bằng việc ghi nhớ và quan sát. Ai trí nhớ không tốt thì phải luôn mang bên mình sổ tay. Tập trung quan sát và để ý thật kỹ khi học việc.

Thêm nữa là phải nhanh ý.

Mình ví dụ:

Thấy ai đó đang vác đồ nặng. Mà phía trước có đồ vật cản lối đi. Đừng đứng trơ ra nhìn mà hãy nhanh chóng chạy lại dẹp nó sang một bên.

Thấy sếp chuẩn bị bước vào phòng thì nhanh tay mở cửa cho sếp.

Làm ở siêu thị thấy khách đông quá thì phụ bỏ đồ vào túi giúp các anh chị khác.

Vân vân và vân vân. Các bạn phải thật linh hoạt.

7.Đừng ngại giúp đỡ người khác.

Người Nhật không bao giờ nhận không của ai một cái gì.

Bạn giúp họ một việc nhỏ, họ sẽ tìm cách giúp lại bạn gấp mười như thế, vì họ không thích mang ơn đâu.

Cho nên đừng ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình. Cứ cho đi rồi bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn. Mà dù có không được nhận lại thì việc cho đi vẫn hơn việc phải chịu mang ơn vì điều gì đó đúng hông?

Mình nghĩ vậy.

8.Đến Nhật thì phải biết xếp hàng.

Xếp hàng chờ đến lượt của mình. Không được chen ngang người Nhật đánh giá cho đấy, lớn hết cả rồi.

Thấy bao nhiêu người đang xếp hàng mà chen ngang vô…chúng cười khẩy cho cái, có khi mất hết cả lòng tự trọng.

Tóm lại:

Thứ nhất, đi du học là để học không phải đi kiếm tiền.

Thứ hai là “Nhập gia tuỳ tục” đến đất nước họ thì phải tìm hiểu và tôn trọng văn hoá của họ”.

Chúc các bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi đến Nhật sẽ học được nhiều…thật nhiều điều hay. Mong các bạn có thể tạo thật nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè không chỉ tại Nhật mà còn với bạn bè các nước khác.

Hãy viết thành một chuyến đi tuy là có phần vất vả nhưng là một chuyến đi đẹp đẽ, không có nuối tiếc, không có hối hận.

Đừng hoang phí, hãy tiết kiệm quỹ thời gian các bạn đang có cùng với gia đình và bạn bè trước khi lên chuyến đi có thể là chuyến đi xa đầu đời này.

Nước Nhật đẹp sẵn rồi cả về đất nước và con người. Phần còn lại là tuỳ vào cách mà các bạn hành động nữa thôi!

Share.

About Author