Tuesday, October 3
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

12 lễ hội của Nhật 4 mùa

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Cùng HAATO tìm hiểu về 12 lễ hội có quy mô lớn và nhộn nhịp nhất tại Nhật Bản nhé! 

1.“Lễ hội tuyết Sapporo” thế giới mùa đông huyền ảo (tháng 2)

Như đã giới thiệu ở trên, đây là lễ hội lớn khác với các lễ hội khác thường có xe kéo hay kiệu rước. “Lễ hội tuyết Sappporo” được tổ chức vào tháng 2 hàng năm. Thời gian tổ chức khoảng 1 tuần. Trong thời gian diễn ra lễ hội, có rất nhiều người từ khắp cả nước đã đến “Sapporo”.

Điểm thăm quan tại “Lễ hội tuyết Sapporo” là các bức tượng điêu khắc khổng lồ được chạm từ băng và tuyết. Các bạn có thể ngắm nhìn các bức tượng băng khác nhau như các công trình mô phỏng các địa điểm nổi tiếng trên thế giới, hay các tác phẩm lấy chủ đề từ các bộ phim, truyện tranh,…

Ở đây cũng có các bức tượng băng rất đặc thù ví dụ như mì cốc ramen cup hay bia được làm từ tuyết và băng.

Từ 22:00, các bạn còn được xem các bức tượng băng được thắp điện sáng, tạo nên không gian cực kỳ lộng lẫy.

Những năm gần đây, tại đây còn có cả projection mapping (là kỹ thuật phản chiếu hình ảnh, hoặc các hình ảnh trên tòa nhà, các công trình xây dựng). Quả thật khung cảnh rất lãng mạn giống như thổi hồn vào các bức tượng băng.

Không chỉ được ngắm những khung cảnh tuyệt đẹp, tại “Lễ hội tuyết Sapporo” các bạn có thể thưởng thức nhiều loại hải sản biển khác nhau.

Hãy chuẩn bị đầy đủ áo khoác ấm, miếng dán làm ấm và trải nghiệm lễ hội mùa đông đẹp nhất trên thế giới nhé.

2.“Lễ hội Kanamara” ở Kawasaki cầu mong con cái và tính đa dạng của giới (tháng 4)

“Lễ hội Kanamara” là lễ hội được tổ chức tại thành phố Kawasaki vào tháng 4 hàng năm. Lễ hội có cả kiệu rước có hình dạng giống như bộ phận sinh dục của nam, lễ hội được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới.

Tại lễ hội cầu mong con cái này, các bạn có thể thưởng thức đoàn diễu hành đặc sắc, không những thế còn có thể mua các loại bánh kẹo, quà tặng có hình dạng giống như bộ phận sinh dục nam.

“Lễ hội Kanamara” là lễ hội có ý nghĩa đối với rất nhiều người. Lễ hội này nhằm cầu mong con cái, và ước nguyện cho toàn thế giới không có sự phân biệt về các giới tính.

“Lễ hội Kanamara” được diễn ra tại đền Kanayama nhằm cầu mong con cái, buôn bán phát đạt, vợ chồng thuận hòa.

Lễ hội này ra đời từ mong ước của tất cả mọi người về một lễ hội mà ai cũng có thể vui chơi vào ban ngày cho dù ốm đau, bệnh tật, không phân biệt địa vị hay xu hướng về giới như thế nào. Chính vì vậy, lễ hội có ý nghĩa rất to lớn đối với cộng đồng LGBT tại Nhật.

Một trong số 3 kiệu rước hình bộ phận sinh dục của nam giới xuất hiện tại “Lễ hội Kanamara” được tặng bởi “Elizabeth Kaikan”.

Nếu các bạn đến Tokyo hay thành phố Kawasaki vào đầu tháng 4, các bạn hãy thử tham gia lễ hội cầu mong sự bình đẳng và sinh khí này.

3.“Lễ hội Sanja” có lịch sử 700 năm ở Asakusa (tháng 5)

“Lễ hội Sanja” là lễ hội diễn ra tại đền Asakusa ở Asakusa. Theo các tài liệu cổ ghi chép được thì lễ hội này được bắt đầu từ năm 1312, có lịch sử đến 700 năm.

Thời gian tổ chức từ thứ 6 đến chủ nhật của tuần thứ 3 của tháng 5 hàng năm. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày. Đây là lễ hội có quy mô đặc biệt lớn ở Tokyo, thu hút khoảng 150,000 người đến đây.

Với những ai thích ngắm kiệu thì “Lễ hội Sanja” rất phù hợp. Ngoài 3 kiệu của đền Asakusa có thể nói là đóng vai trò chủ đạo của lễ hội thì còn có đến 100 kiệu rước từ các khu phố xung quanh. Có cả kiệu được làm nhỏ và gọn nhẹ được vác bởi trẻ em hoặc nữ giới. Tại các lễ hội ở Nhật thì thông thường cũng vẫn có nữ giới trong số những người vác kiệu nhưng kiệu chỉ được vác bởi nữ giới thì khá hiếm thấy.

Lễ hội Sanja rất thích hợp cho những bạn nào yêu thích các lễ hội có lịch sử lâu đời và kiệu rước. Đây cũng là lễ hội mà các bạn nên đến để xem vì lễ hội được tổ chức ở khu vực Asakusa, một địa điểm thăm quan tiêu biểu ở Tokyo.

4.“Lễ hội Kanda” nhớ lại thời kỳ Heian ở Tokyo (tháng 5)

Nếu các bạn đến Tokyo để xem lễ hội Sanja thì hãy thử đến cả “Lễ hội Kanda” nhé. Lễ hội diễn ra vào cuối tuần của tuần gần với ngày 15/5 tại đền Kanda Myojin, cùng với Lễ hội Gion ở Kyoto, Lễ hội Tenjin ở Osaka, đây là 1 trong “3 lễ hội lớn nhất tại Nhật”.

“Lễ hội Kanda” có nội dung khác nhau theo từng năm, có 2 loại là Honmatsuri được tổ chức vào các năm lẻ và Kagemasturi được tổ chức vào các năm chẵn.

Điểm thăm quan tại Honmatsuri là cuộc diễu hành qua các con phố của hơn 500 người trong trang phục thời kỳ Heian (794-1185). Đoàn diễu hành sẽ xuất phát từ đền Kanda Myojin. Quang cảnh được tạo nên rất ấn tượng xen lẫn giữa hiện tại và quá khứ, đoàn diễu hành sẽ tiến đến khu phố điện tử Akihabara.

Vào ngày tiếp theo, có khoảng 100 kiệu rước sẽ hướng đến ngôi đền Kanda Myojin. Trong số những người vác kiệu nam giới cũng có nhiều người mặc Fundoshi, một loại trang phục cổ xưa ở Nhật Bản.

Nếu các bạn đến Nhật vào tháng 5, hãy trải nghiệm 2 lễ hội nhộn nhịp là “Lễ hội Sanja” và “Lễ hội Kanda” nhé.

5.“Lễ hội Gion” ở Kyoto (tháng 7)

 “Lễ hội Gion” ở Kyoto là 1 trong “3 lễ hội lớn nhất tại Nhật”. Lễ hội diễn ra từ đầu tháng 7 và kéo dài 1 tháng, thu hút rất nhiều người từ khắp thế giới.

Trong cuộc diễu hành tại “Lễ hội Gion” có sự xuất hiện của 33 chiếc xe kéo lễ hội được gọi là Yamaboko với các chủ đề ví dụ như truyền thuyết của Nhật Bản. Tất cả đều được chuẩn bị qua nhiều thời gian cho lễ hội.

Rất nhiều người đến lễ hội vào ban ngày nhưng các bạn hãy thử đến vào buổi tối. Khi người ta thắp sáng vô số chiếc đèn lồng được trang trí trên Yamaboko, không gian lễ hội sẽ biến đổi hoàn toàn. Quang cảnh huyền ảo như biển ánh sáng, vừa kỳ ảo, vừa đẹp tuyệt.

Lễ hội náo nhiệt này rất hợp với không gian phố cổ Gion nơi có lịch sử lâu đời. Nếu các bạn đến đây vào thời gian diễn ra lễ hội, các bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thời gian đã ngủ quên về ngày xưa.

6.Lễ hội “Hakata Gion Yamakasa” với xe kéo diễu hành qua con phố (tháng 7)

Các bạn đừng nhầm lẫn giữa “Lễ hội Hakata Gion Yamakasa” ở thành phố Fukuoka và lễ hội Gion ở Kyoto được diễn ra cùng vào tháng 7 nhé. Đây là lễ hội lớn hàng năm diễn ra tại Đền Kushida ở thành phố Hakata, đã được đăng ký di sản văn hoá thế giới của UNESCO. Người ta nói rằng cách đây 800 năm trước bệnh dịch hoành hành ở Hakata, một nhà sư đã ngồi lên chiếc xe kéo bằng gỗ được vác bởi người dân thành phố, họ vừa đi vừa vẩy nước khắp thành phố để xua tan bệnh dịch, đó chính là nguồn gốc ra đời của lễ hội này.

Lễ hội này diễn ra trong 8 ngày. Nam giới sẽ kéo xe Yamakasa và thi về tốc độ, chính vì vậy lễ hội trở thành 1 trong những lễ hội náo nhiệt nhất. Yamakasa rất nặng, ngay cả những nam giới khoẻ mạnh cũng chỉ có thể kéo được vài phút. Vì vậy, những người kéo xe sẽ thay phiên nhau liên tục.

Lễ hội sẽ đi vòng quanh các con phố của Hakata vì vậy có nhiều công ty sẽ cho nhân viên nghỉ để tham gia lễ hội.

7.“Lễ hội Tenjin” thời gian ngủ quên về Osaka xa xưa (tháng 7)

“Lễ hội Tenjin” ở Osaka được tổ chức vào 2 ngày 24, 25/7 hàng năm. Đây là 1 trong “3 lễ hội lớn nhất tại Nhật”, lễ hội này chúc mừng vị thần học vấn được thờ tại Osaka Tenmangu, cầu mong buôn bán phát đạt, xua tan bệnh tật.

Lễ hội đặc biệt nổi tiếng với cuộc diễu hành của đoàn người trong trang phục thời xưa, cùng với chiếc thuyền được trang trí bằng các bóng đèn xuôi theo dòng sông Okawa.

“Lễ hội Tenjin” diễn ra trong 2 ngày nhưng cuộc diễu hành với sự tham gia của rất nhiều người trong trang phục thời xưa và chiếc thuyền xuôi theo dòng sông chỉ có vào ngày 25/7. Nếu các bạn lưu lại ở Osaka trong thời gian ngắn và muốn tham gia vào 1 ngày nào đó thì nên đến vào ngày 25.

Vào ngày cuối của lễ hội còn có pháo hoa, các bạn có thể trải nghiệm cùng lúc lễ hội và pháo hoa. 

8.Xua tan cái nóng của mùa hè! “Điệu múa Awa Odori” ở Tokushima (tháng 8)

“Awa Odori” là điệu múa của Tokushima, cũng là lễ hội thuộc hàng lớn nhất tại Nhật Bản với rất nhiều người tham gia biểu diễn điệu múa Awa Odori. Lễ hội được tổ chức vào thời gian Obon, là thời điểm mà người Nhật quan niệm rằng linh hồn của người đã khuất sẽ trở lại quê hương. Người ta tin rằng Awa Odori là điệu múa chào đón linh hồn người đã khuất. Sự ra đời của Awa Odori từ cách đây 400 năm tại Tokushima. Awa là cách gọi trước đây của Tokushima, Odori có nghĩa là nhảy múa.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, những người tham gia nhảy múa sẽ mặc trang phục màu sắc tươi sáng, nhảy điệu múa tràn đầy năng lượng. Âm nhạc vui tươi của lễ hội cùng với trang phục của những người tham gia nhảy múa là điểm thăm quan hấp dẫn nhất của lễ hội.

Ca từ trong “Awa Odori” là “Thật ngốc nghếch khi nhảy múa, thật ngốc nghếch khi xem, cả tôi và bạn đều ngốc nghếch cả, vậy thì hãy cùng nhau nhảy múa”. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia nhảy múa, hơn thế nữa ở đây còn có cả sân khấu cho du khách có thể nhảy múa cùng.

Điệu múa này ra đời tại Tokushima nhưng ngày nay được tổ chức ở khắp các nơi tại Nhật, các bạn cũng có thể xem tại chùa Koenji ở Tokyo hay Kawasaki ở Kanagawa.

Tokushima là nơi có thể thưởng thức các món ăn ngon và phong cảnh tuyệt đẹp với thiên nhiên phong phú. Nếu có cơ hội đến thành phố này, các bạn hãy trải nghiệm “Awa Odori”, một trong các lễ hội ấn tượng nhất tại Nhật nhé.

9.Cùng xem đèn lồng sáng lấp lánh tại “Lễ hội Aomori Nebuta” (tháng 8)

“Lễ hội Nebuta” ở Aomori được diễn ra vào đêm ngày 7/7 (thất tịch), người ta sẽ thả đèn lồng xuống biển, cầu mong xua tan mọi bệnh tật của bản thân và gia đình, lễ hội này được cho là nguồn gốc của các lễ hội truyền thống để xua tan bệnh tật.

Lễ hội Nebuta được định hình như ngày nay là vào khoảng năm 1716, vào thời gian đó người ta sẽ cầm lồng đèn, nhảy múa quanh các con phố. Sau đó một thời gian thì lễ hội được biến đổi thành lễ hội có sự xuất hiện của xe kéo có tên gọi Nebuta với chủ đề Kabuki như ngày nay.

Đèn lồng Nebuta được thắp sáng vào ban đêm nhìn rất sống động. Lễ hội thắp sáng cả bầu trời đêm như thế này ngoài “Lễ hội Aomori Nebuta” thì không có lễ hội nào khác. Điểm nhấn của lễ hội là cuộc diễu hành trên biển với đèn lồng, trong không gian lung linh của pháo hoa được bắn lên, đèn lồng sẽ được mang lên thuyền và đi vòng quanh cảng Aomori.

10.Lễ hội “Sawara no Taisai” với cỗ xe kéo cực lớn ở ngoại ô Tokyo (tháng 10)

“Sawara no Taisai” là lễ hội diễn ra trong 3 ngày vào tuần thứ 2 của tháng 10 tại thành phố Katori thuộc tỉnh Chiba. Xe kéo xuất hiện trong lễ hội được chuẩn bị bởi người dân địa phương trong suốt 1 năm. Xe kéo tại lễ hội Sawara no Taisai là 1 trong những loại xe kéo lớn nhất tại Nhật Bản.

Ở đây có 25 khu thì mỗi khu đều có xe kéo riêng, trong số đó có 14 xe kéo sẽ dạo quanh thành phố tại lễ hội. Ở giữa mỗi xe kéo đều có hình nhân cỡ lớn nổi bật.

Hình nhân này tái hiện lại một cách trung thực các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, nhân vật xuất hiện trong truyện thần thoại. Khi tham gia lễ hội, các bạn không chỉ có thể chiêm ngưỡng xe kéo, điệu múa mà còn có thể tìm hiểu về lịch sử.

11.Lễ hội chịu ảnh hưởng từ nước ngoài “Nagasaki Kunchi” (tháng 10)

“Nagasaki Kunchi” là lễ hội diễn ra hàng năm tại đền Suwa ở Nagasaki. Lễ hội diễn ra từ 7/10 ~ 9/10 hàng năm và đã được chỉ định là di sản văn hoá dân tộc vô hình quan trọng quốc gia.

Khởi nguồn của lễ hội “Nagasaki Kunchi”, lễ hội có lịch sử 400 năm là điệu múa bởi 2 nữ giới tại ngôi đền Suwa. Nagasaki lúc bấy giờ là hải cảng được phép giao thương với nước ngoài duy nhất tại Nhật Bản. Chịu sự ảnh hưởng từ các nước có mối quan hệ giao thương với Nhật Bản lúc bấy giờ là Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, lễ hội đã dần dần phát triển thành lễ hội náo nhiệt như ngày nay.

Điệu múa được biểu diễn tại lễ hội “Nagasaki Kunchi” sẽ do các khu phố thay nhau đảm nhận, nếu các bạn muốn xem lại cùng 1 điệu múa đó thì phải chờ đến 7 năm sau. Việc có thể xem những điệu múa khác nhau thay đổi theo từng năm cũng là 1 đặc trưng tại lễ hội Nagasaki Kunchi.

Các bạn có muốn thử tham gia và lễ hội Nagasaki Kunchi trong trang phục dân tộc của nước mình không?

12.“Lễ hội đêm Chichibu” với đèn lồng và pháo hoa thắp sáng bầu trời đêm (tháng 12)

Lễ hội đêm Chichibu tại thành phố Chichibu thuộc Tỉnh Saitama, diễn ra từ 1/12 đến 6/12. Đặc trưng của lễ hội là diễn ra vào mùa đông, sau thời gian diễn ra các lễ hội mùa hè náo nhiệt.

Đây là lễ hội có lịch sử 300 năm, đã được đăng ký di sản văn hoá vô hình của thế giới UNESCO và di sản văn hoá dân tộc vô hình quan trọng của quốc gia.

Tại “Lễ hội đêm Chichibu” có 2 loại xe kéo là yatai và kasaboko. 2 loại xe kéo này đều được trang trí bởi vô số đèn lồng được làm từ giấy, có thể ngồi được khoảng 10 người và có thể nhảy múa.

Mặc dù có tên là “Lễ hội đêm Chichibu” nhưng các bạn vẫn có thể xem lễ hội vào cả ban ngày. Tuy nhiên vào ban đêm thì người ta sẽ thắp sáng đèn lồng được treo trên xe kéo, không gian trở nên lộng lẫy hơn. Vào cuối lễ hội, xe kéo yatai lấp lánh sẽ tập trung trên phố, pháo hoa được bắn lên bầu trời đêm.

Nếu các bạn đến Nhật vào thời điểm trước lễ giáng sinh, hãy thử tham gia “Lễ hội đêm Chichibu” nhé.


CÔNG TY CỔ PHẦN ICHIKAWA VIỆT NAM

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO

Cơ sở 1: Số 135 Phố Lãng Yên, Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 250 Nguyễn Văn Linh, Phường Xuân Hoà, Thành Phố Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Cơ sở 3: Số nhà 20 ngõ 353 Bát Khối, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 04239879203; 0969655528; 0912033556

Website: ​http://www.ivn.edu.vn/

Share.

About Author

Leave A Reply