Sunday, January 26
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

05 MÓN ĂN LẠNH HẤP DẪN TRONG MÙA HÈ Ở NHẬT BẢN MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhắc đến mùa hè ở Nhật Bản, có lẽ không mấy ai là không biết đến phong tục ăn lươn với quan niệm lươn sẽ đem đến cảm giác mát mẻ, xua tan đi cái oi nóng, khó chịu trong mùa hè ở đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, không chỉ có lươn, ở Nhật còn có rất nhiều món ăn ngon khác dành cho mùa hè được mọi người yêu thích. Hãy cùng Trung tâm ngoại ngữ HAATO điểm tên những món ăn đem lại cảm giác mát mẻ, tươi mới cho mùa hè ở Nhật Bản nhé!

1.Đá bào, kem

Giữa thời tiết nắng nóng mà được thưởng thức một cốc đá bào (kakigori) hay một que kem mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn phải không? Đây có lẽ là món tráng miệng hấp dẫn, thu hút không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng khó lòng có thể cưỡng lại được.

Trước hết, hãy cùng nói về đá bào. Ở Nhật Bản, người ta thường ăn đá bào với nhiều loại siro với các hương vị và màu sắc khác nhau, chẳng hạn như siro dâu màu đỏ, siro dưa lưới màu xanh lá cây, siro chanh màu vàng, siro cam màu da cam,… Không chỉ dừng lại ở đó, ở nhiều nơi, người ta còn biến tấu món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bằng cách thêm đậu đỏ, bánh gạo nếp mochi, các loại hoa quả tươi, thạch,… Một món ăn tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng nhờ sự kết hợp hài hòa giữa siro và đá tạo nên một sức hút hết sức đặc biệt. Bạn sẽ không khó để bắt gặp những gian hàng bán đá bào ở những lễ hội của Nhật, đặc biệt là vào mùa hè.

Một đối thủ “một chín một mười” với đá bào mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là kem. Bước chân vào các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi ở Nhật, có lẽ sẽ có rất nhiều người nước ngoài cảm thấy ấn tượng vì sự đa dạng của các loại kem ở đây. Thậm chí, sẽ không có gì là lạ nếu như bạn bắt gặp một máy bán kem tự động ở nhà ga hay các công viên của Nhật. Một số nhà sản xuất mà bạn thường gặp khi mua kem ở xứ sở anh đào có thể kể đến như Meiji, Glico, Morigana,…

Nếu bạn là một người ưa khám phá thì hãy thử những vị kem độc đáo ở Nhật Bản nhé! Chắc chắn sẽ rất thú vị đó.

2.Mì lạnh kiểu Trung Hoa

Cũng giống như nhiều loại mì ăn vào mùa hè khác, đặc điểm của mì lạnh kiểu Trung Hoa cũng là luộc và ngâm trong nước lạnh. Một phần mì lạnh kiểu Trung Hoa điển hình gồm có mì, thịt (có thể là thì dăm-bông, xà xíu, thịt gà,…), trứng tráng mỏng thái sợi, các loại rau mùa hè (dưa chuột, cà rốt), tạo nên màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Người ta sẽ chan nước dùng được làm từ nước tương, giấm hoặc sốt mè vào bát mì và thưởng thức thay vì cách ăn chấm như somen mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

Có rất nhiều nhiều biến thể của loại mì lạnh Trung Hoa này. Tùy từng địa phương và người chế biến món ăn mà bất cứ nguyên liệu mùa hè nào cũng có thể xuất hiện trong bát mì, chẳng hạn như cà chua.

Một bí mật nhỏ mà có lẽ không phải ai cũng biết, đó là ngày 7/7 – ngày Lễ Thất tịch, chính là Ngày của mì lạnh kiểu Trung Hoa. Năm 1995, những người yêu thích món mì này đã đăng ký ngày này với Hiệp hội ngày kỷ niệm của Nhật Bản để tôn vinh món ăn hấp dẫn này, một phần lý do được đưa là bởi người ta cho rằng đây là thời điểm bắt đầu mùa hè, thời tiết dần trở nên nóng nực hơn, rất thích hợp để ăn mì lạnh.

3.Đậu phụ lạnh Hiyayakko

Đậu phụ lạnh Hiyayakko là một món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong bữa ăn mùa hè của người Nhật. Tuy chỉ đơn giản là đậu phụ lạnh, kết hợp với các loại gia vị như nước tương shoyu, gừng, hành lá thái nhỏ, và thêm một chút cá khô bào mỏng, song Hiyayakko lại rất kích thích vị giác. Tùy vào các loại gia vị mà món ăn này có thể chế biến theo nhiều phong cách khác nhau như Nhật Bản, Trung Hoa hay phương Tây. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức đậu phụ lạnh như một món ăn nhậu hoặc ăn cùng với cơm.

Đậu phụ được cho là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì trong đó chứa lượng lớn chất béo thực vật và protein. Chất béo có nguồn gốc thực vật là một loại axit béo không bão hòa, có chức năng giảm cholesterol trong khi một lượng tương tự chất béo động vật lại có thể chứa axit béo bão hòa và tăng cholesterol trong máu – nguyên nhân gây ra các bệnh ở người trưởng thành như béo phì, xơ cứng động mạch và bệnh tim. Ngoài ra, protein có trong đậu phụ còn có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho gan rất tốt cho những người thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn. Quả thực, đậu phụ không chỉ đơn giản là một món ăn mà nó dường như đã trở thành một “bài thuốc” cứu cánh cho mùa hè phải không?

4.Mì Soba lạnh Zaru-soba

Mì Soba có lẽ không còn xa lạ đối với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Đây là một loại mì được làm từ bột kiều mạch, chất kết dính và nước. Trong trường hợp không có chất kết dính, người ta có thể sử dụng các nguyên liệu khác để thay thế như trứng già, khoai mỡ, rong biển, konyaku,… Tùy vào từng nguyên liệu cho thêm đó mà mì soba sẽ có những hương vị và màu sắc đặc trưng khác nhau. Thậm chí, ngày nay, người ta còn biến tấu món mì soba với nhiều hương vị độc đáo như soba trà xanh, soba vừng đen.

Soba có rất nhiều cách ăn, bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích nhưng vào tiết trời oi nóng thì mì soba lạnh zaru-soba lại là sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều người Nhật. Tên gọi Zaru-soba có lẽ bắt nguồn từ chính cách ăn của nó. Đầu tiên, người ta sẽ luộc soba và rửa qua nước mát để loại bỏ chất nhờn, sau đó vớt mì ra và đặt lên trên mành hoặc giá bằng tre (tiếng Nhật là “zaru)”. Phần mì này sẽ được ăn kèm với một bát nước chấm khác, gọi là “Soba Inoguchi”. Nước chấm này được làm từ Soba-tsuyu – loại nước chấm truyền thống dành cho mì Soba, thêm chút hành lá xắt nhỏ hoặc một chút wasabi để tạo hương vị đậm đà hơn.

Nếu trong chuyến du lịch của mình bạn đã ăn quá nhiều thịt, cá và muốn thưởng thức một món gì đó thanh đạm thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời!

5.Shabu-shabu lạnh

Nếu bạn là tín đồ của món lẩu Shabu-shabu nhưng thời tiết nóng nực khiến bạn cảm thấy không thoải mái thưởng thức món ăn này thì hãy thử Shabu-shabu lạnh xem sao nhé! Về cơ bản, shabu-shabu là món lẩu, tuy nhiên, thay vì vừa nhúng thịt, rau củ vào nồi nước vừa ăn trong lúc còn nóng hổi thì shabu-shabu lạnh lại được chế biến trước bằng cách nhúng thịt qua nước sôi và vớt ra rá để nguội hoặc nhúng qua nước đá. Cách chế biến này giúp thịt giữ được vị ngọt nhưng vẫn có độ dai nhất định. Sự biến tấu vô cùng độc đáo này vừa thỏa mãn được vị giác của bạn, vừa xua đi cái nóng của mùa hè.

Món shabu-shabu lạnh này có thể thưởng thức cùng với nhiều loại rau củ khác như một món salad hoặc ăn cùng mì ramen, udon, kết hợp với các loại nước tương ponzu, nước sốt dầu vừng. Món ăn này không quá cầu kỳ, lại dễ làm nên nếu bạn đang phân vân không biết nấu gì thì hãy thử làm món ăn này ở nhà nhé! Biết đâu mùa hè này bạn sẽ yêu thích nó hơn cả món lẩu shabu-shabu đó!

Giải tỏa cái nóng mùa hè với những món ăn thanh mát!

Hy vọng rằng những món ăn mà chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn khi lựa chọn các món ăn ngày hè. Với những món ăn mặn như mì soba, đậu phụ lạnh cho đến các món tráng miệng như dưa hấu, đá bào, bạn sẽ có rất nhiều sự kết hợp khác nhau để bữa ăn thêm đa dạng. Và nếu bạn có thêm những gợi ý gì cho món ăn ngày hè thì hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Share.

About Author