Sunday, June 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

VỪA HỌC VỪA LÀM CÓ ĐẢM BẢO CHI TRẢ ĐƯỢC ĐỦ HỌC PHÍ NĂM SAU VÀ CHI PHÍ KÝ TÚC XÁ CỦA DU HỌC SINH TẠI NHẬT

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ngày nay Nhật Bản đang là điểm lựa chọn thu hút của nhiều du học sinh Việt Nam. Nhưng chi phí sinh hoạt tại Nhật lại khá đắt đỏ so với Việt Nam vì vốn là một quốc gia có thu nhập cao, chi phí đời sống, học phí cũng thuộc bậc đắt đỏ nhất thế giới, chính bởi vậy, du học sinh được Chính phủ cho phép làm thêm. Sau khi qua Nhật Bản học tập ổn định tình hình, du học sinh đều bắt tay vào tìm kiếm được một công việc làm thêm phù hợp giúp tăng nguồn thu nhập, cũng như trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo cuộc sống cũng như giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.

Tuy nhiên điều mà các bạn ấy băn khoăn nhất chính là việc làm thêm tại Nhật Bản có đủ để trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá hay không? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Trung tâm Ngoại Ngữ HAATO sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này nhé.

1.Điều kiện để đi làm thêm khi du học Nhật Bản

* Phải xin giấy phép làm thêm tại Nhật từ trường bạn đang theo học

– Du học sinh cần phải có sự cho phép của nhà trường nơi bạn đang học tập và xin cấp giấy phép làm thêm do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương bạn đăng ký sinh sống thì mới có thể tham gia làm thêm tại Nhật.

– Để có được sự cho phép của nhà trường, bắt buộc bạn phải nộp đơn xin cho phép làm thêm tại Nhật Bản. Tuy nhiên không cần lo lắng về vấn đề này, bởi hầu hết các công ty, trung tâm du học Nhật Bản ở Việt Nam đều hỗ trợ xin giấy phép này ngay khi nhập học. Việc của bạn là học tiếng Nhật thật tốt để có thể xin được việc làm thêm tại Nhật ưng ý.

* Phải có giấy phép làm thêm của Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi bạn sống

– Giấy phép này bạn cần xin ở Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đăng ký sinh sống. Khi xin giấy phép làm thêm, bạn cần mang theo giấy chứng nhận đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài.

– Thủ tục và quá trình xin giấy phép này rất đơn giản nhanh gọn. Giấy phép này có thời hạn chính bằng với thời hạn visa của bạn nên bạn phải chú ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này.

2.Những quy định về việc đi làm thêm tại Nhật Bản mà du học sinh cần biết.

* Những công việc mà du học sinh được phép làm

– Công việc làm thêm cần đảm bảo cho việc học tập tại trường, không được ảnh hưởng hoặc gây bất lợi cho việc học tập của du học sinh.

– Mục đích của việc làm thêm là nhằm trang trải học phí và các chi phí thiết yếu khác tại hật.

– Du học sinh không được làm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của mình.

– Du học sinh tuyệt đối không được phép làm việc tại các cơ sở, công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay những công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này cũng hoàn toàn không được phép.


* Thời gian đi làm thêm tại Nhật

– Tất cả các bạn du học sinh Nhật Bản, đang theo học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần tương đương với 112 tiếng/tháng khi có giấy phép làm thêm. Như vậy, những người có visa du học Nhật Bản chỉ được phép làm tối đa 4 tiếng/ngày.

– Đối với các kỳ nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, mùa đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh có thể được phép làm thêm tới 8 tiếng/ngày, nhiều hơn số giờ quy định trên.

– Với trường hợp du học sinh có giấy cấp phép được làm thêm tối đa 14 tiếng/tuần, nếu muốn tăng thời gian làm thêm, phải làm lại hồ sơ để được cấp giấy phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.

– Trường hợp du học sinh khóa nghiên cứu sinh hoặc là sinh viên dự thính được phép làm thêm nhiều nhất 14 tiếng/tuần. Vào dịp nghỉ dài của nhà trường, du học sinh cũng có thể làm việc tới 8 tiếng/ngày.

– Trường hợp các bạn muốn làm thêm trên 28 tiếng/tuần thì các bạn phải có giấy phép riêng.

– Mọi thông tin về nơi làm việc, lương bổng, các khoản thu nhập, số giờ làm việc của sinh viên đều được quản lí chặt chẽ và giám sát nghiêm ngặt của Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật bản.


* Xử lý vi phạm của du học sinh khi làm thêm tại Nhật Bản

– Nếu du học sinh nào vi phạm bất cứ điều kiện quy định về việc làm thêm đều bị thu hồi giấy phép làm thêm. Một số trường hợp vi phạm còn có thể bị chấm dứt visa du học và ngay lập tức trục xuất về nước.

– Với trường hợp du học sinh có visa diện sống cùng gia đình, nếu thành viên trong gia đình của du học sinh đó muốn làm việc thêm ở Nhật Bản, họ cũng cần phải có giấy phép làm thêm do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương cấp phép. Khi họ thay đổi chỗ làm, họ cần phải xin lại giấy phép làm việc. Thành viên trong gia đình của du học sinh đó có thể làm việc tới 28 tiếng/tuần, không cần giới hạn về thời gian làm việc trong một ngày.

3.Thực tế thu nhập của du học sinh đi làm thêm là bao nhiêu

Làm thêm tại Nhật Bản có thể đem lại cho một mức lương khá đáng kể. Thu nhập làm thêm sau 8h tối cao hơn ban ngày, và các việc chân tay lại có thu nhập thấp hơn các việc khác.

+ Tại Tokyo làm thêm 1 tháng lương được: 1.100 yên x 28 giờ x 4 = 123.200 yên, tương đương khoảng 25.256.000 đồng/ tháng (tính giá yên 205).

+ Tại Osaka = 1.050 yên x 28 giờ x 4 tuần = 117.600 yên, bằng khoảng 24.108.000 đồng/tháng (tính giá yên 205).

+ Ở các khu vực khác mức lương có thể thấp hơn. Khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ…

Tính trung bình, công việc như rửa bát, quét dọn sẽ kiếm được khoảng 750 Yên/giờ làm việc (khoảng 190.000 VNĐ) và không phải đóng thuế thu nhập. Thu nhập cho buổi tối của công việc loại này tăng thêm khoảng 30.000 VNĐ một giờ so với ban ngày.

Với việc thu ngân, bán hàng, thu nhập có thể từ 850 Yên/giờ làm việc (khoảng 215.000 VNĐ trở lên). Những công việc này yêu cầu khả năng tiếng Nhật khá cao: 1 kyu (trình độ cao nhất trong tiếng Nhật). Tùy từng đối tượng mà mức thuế sẽ áp dụng khác nhau, nhưng thông thường với người độc thân, là sinh viên, mà có thu nhập trên 103 Man yên (260 triệu VNĐ) 1 năm thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Cho nên, đối với những sinh viên đã có những khoản thu nhập từ trường đại học, mà muốn có thêm thu nhập từ việc làm thêm thì phải tính toán rất kĩ để tránh việc phải đóng thuế khá tốn kém.

Nếu như, bạn chọn việc làm thêm tại Nhật Bản vào các ngày lễ thì mức lương của bạn sẽ được tính khác. Trên đây, chỉ là tính mức lương bình quân tại mỗi thành phố. Việc bạn có được lương cao hay không còn phụ thuộc vào công việc bạn làm, chủ có đối xử tốt với bạn hay không. Ngoài ra còn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ, sự nhanh nhẹn và cần cù của mỗi bạn.

4.Các chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

* Chi phí nhà ở

Đối với những bạn ở Ký túc xá thì có chi phí thấp hơn những bạn ở phòng trọ.

* Ký túc xá

Trung bình mỗi du học sinh ở ký túc xá trường hết khoảng 2 – 3 man/1 tháng/1 phòng (bao gồm 1, 5 man tiền nhà + 6 Sên tiền gas & điện & nước = 2,1 man).

Ở những thành phố đắt đỏ như Tokyo thường rơi vào tầm 3-3,5 man. Tuy nhiên có một số trường hợp ở ký túc xá trường nhưng lên đến tận 4,5 man.

Trong đó 1 sên = 1000 Yên, 1man = 10000 Yên.

* Chi phí thuê nhà trọ

– Thường thì khi thuê nhà các bạn ở ghép với nhau 2 đến 3 người để tiết kiệm chi phí, rồi chia tiền theo số lượng đầu người.

– Phải trả trước tiền đặt cọc (Vài tháng tiền nhà, cũng có nhiều nơi gọi là tiền đảm bảo), tiền cảm ơn, chi phí giới thiệu.

– Việc thuê nhà trọ rất là bất tiện đối với những du học sinh mới. Vì khi ở người với người lạ sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Chưa kể các khoản phát sinh khi mới vào nhà khá nhiều và thủ tục ký kết hợp đồng thu nhà cũng khá phức tạp.

– Giá nhà trung bình ở các vùng trung tâm như Tokyo hay Osaka khá cao: Rơi vào tầm 7-8 man/nhà cho 4-5 người ở được.

– Có những nhà chỉ rơi vào khoảng 2-3 man/ nhà nhưng lại nhỏ và sinh hoạt bất tiện. Giá nhà trọ được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: gần ga hay xa ga, càng gần nhà ga thì giá càng đắt. Gần các khu dịch vụ giá lại càng tăng cao.

* Chi phí ăn uống

– Những du học sinh tự nấu ăn tại nhà thì chi phí ăn uống ít hơn những bạn mua đồ ăn sẵn ở ngoài. Tthường rơi vào 1,3 – 1,4 man/tháng bao gồm cả tiền gạo. Đó là tính nguyên tiền ăn các bữa chính bao gồm thịt, rau cá,.. giá cả này ở tỉnh nên có chi phí rẻ hơn. Ở Tokyo có chi phí cao hơn một chút.

– Đồ ăn siêu thị hay ở các cửa tiện lợi ở bên nhật luôn luôn sẵn và có rất nhiều nhưng lại có giá thành khá cao. Nếu như mỗi ngày bạn đều ăn đồ ăn sẵn thì trung bình mỗi ngày bạn sẽ mất hơn 1 Sên. Mỗi tháng bạn sẽ mất 4-5 man cho tiền ăn. Đó là chưa kể tiền ăn uống giao lưu bạn bè.

– Chi phí dành cho thuốc men và thực phẩm bổ sung thường là rất ít và hầu như không được chú trọng. Vì thuốc tại Nhật khá đắt. Các bạn cần giữ gìn sức khỏe thật tốt để không phải tốn tiền vào khoản chi tiêu này. Thay vì ra quầy mua thuốc thì các bạn có thể mua các thực phẩm bổ sung chức năng như vitamin c tảo viên để bổ sung đủ chất cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

* Chi phí di chuyển

Các bạn học sinh ở xa sẽ tính thêm tiền vé tàu. Đặc biệt các bạn nên mua vé tháng để được khuyến mãi.

Đó là những chi phí sinh hoạt cơ bản của một du học sinh bên Nhật. Ngoài ra còn một số chi phí khác như: Mua sắm, đi chơi, đi du lịch, giao lưu bạn bè…

* Học phí một năm tại Nhật Bản: Chi trả học phí tùy thuộc vào bạn học trường nào và ngành nào?

– Nhóm Đại học công và quốc gia: khoảng 540,000 Yên mỗi năm và phí nhập học 280,000 Yên cho cả bậc đại học và cao học.​

– Nhóm Đại học tư thục: khoảng 875,000 Yên tới 3,700,000 Yên mỗi năm cùng với phí nhập học từ 235.000 Yên tới 1,300,000 Yên cho bậc đại học.

– Học phí hoc cao đẳng: Khoảng từ 120,000 Yên đến 150,000 yên.

– Học phí trường nghề: Khoảng từ 100,000 yên đến 150,000 yên.

– Học phí học trường tiếng: 415,000 yên – 2,000,000 yên.

Mức học phí trên đây chỉ mang tính tham khảo. Học phí còn tùy thuộc vào từng ngành học và trường học khác nhau.

Việc làm thêm tại Nhật Bản có đủ trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá không?

Mức lương du học sinh có thể đạt được nếu như làm việc chăm chỉ tùy theo từng khu vực và công việc thì mỗi tháng trung bình du học sinh chi tiêu tại Nhật tầm 5-6 man/tháng. Nếu bạn vừa học vừa làm và với mức lương 13 man/tháng thì vẫn còn dư 7 man. Vì vậy việc làm thêm tại Nhật Bản hoàn toàn có đủ khả năng để trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá nên các bạn yên tâm nhé.

Việc làm thêm tại Nhật Bản không chỉ là câu chuyện về tăng thêm thu nhập và trang trải sinh hoạt phí mà còn là câu chuyện về cơ hội giao tiếp nhiều, thêm kinh nghiệm sống và nâng cao khả năng tiếng Nhật – giúp bạn tiến đến với những việc làm thêm có thu nhập cao hơn. Điều thú vị nhất chính là làm thêm giúp ta hiểu biết hơn về con người, văn hóa, lối sống, phong cách làm việc của người Nhật, sẽ nhìn rõ được khi không đi làm thêm thì sẽ khó có thể biết được những kiến thức, những nguồn thông tin đó.

Nhật Bản là mảnh đất giàu có và khát nguồn nhân lực trẻ, với những quyết tâm trên con đường du học của mình, các bạn hãy chăm chỉ, chịu khó để dễ dàng vượt qua mọi khó khăn và đặc biệt phải nghiêm túc chấp hành đúng những quy định của pháp luật Nhật Bản khi muốn làm thêm nhé.

Chúc các bạn thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty cổ phần Ichikawa Việt Nam

Trung tâm Ngoại ngữ HAATO

Cơ sở 1: Số 135 Phố Lãng Yên, Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 250 Nguyễn Văn Linh, Phường Xuân Hoà, Thành Phố Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Cơ sở 3: Số nhà 20 ngõ 353 Bát Khối, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 04239879203; 0969655528 ; 0912033556

Website: ​http://www.ivn.edu.vn/

Share.

About Author