Sunday, June 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

TỤC KHAI BÚT ĐẦU NĂM

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong văn hóa và thói quen của người Việt, mọi người quan niệm rằng, ngày đầu tiên của năm là ngày quan trọng cho một khởi đầu mới. Những ngày đầu tiêu của năm, nếu mọi việc suôn sẻ, ai nấy vui vẻ thì cả năm sẽ luôn được may mắn.Trong khoảng thời gian đó, mọi người thường tranh thủ làm nhiều việc lấy may cho năm, trong đó, tục chắp bút (hay khai bút) đầu năm luôn luôn được nhân dân ta để ý, nhắc nhở nhau thực hiện, mong cho một năm mới phát tài và TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO cũng vậy.

Tục khai bút thường chỉ có giới học giả trong xã hội mới thực hiện. Tục này xưa có ông đồ, thầy đồ, học sĩ, ngày nay có học sinh, giới văn sĩ, thi sĩ, người làm nghề viết. Thường thì sau giao thừa, mọi người sẽ chọn một giờ tốt để làm lễ khai bút. Đây cũng chỉ là một lễ tương trưng, gọi là để bắt đầu sự nghiệp, sự học, sự viết cho một năm mới. Có người chỉ viết lên ngày, tháng đánh dấu việc khai bút, nhưng cũng có người sáng tác cả một tác phẩm đầu năm cho lúc khởi đầu này. Cũng có người viết lên những mong muốn cho một năm mới nhiều thuận lợi, học hành được tiến bộ và tương lai nghề nghiệp rộng mở. Những ông đồ hay Nho sĩ khai bút thường viết câu đối hoặc một chữ đẹp để treo trong nhà. Những bạn học viên của TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO thì viết tất cả những gì các bạn mong muốn bằng chính khả năng cầm bút viết chữ hán của mình.

Tục khai bút không phải là một nghi lễ bắt buộc trong ngày Tết, nhưng từ bao lâu nay, nó vẫn được mọi người đề cập đến nhiều trong cuộc sống, nhất là những ngày đầu năm. Và, không nhất thiết phải khai bút vào ngay sau giao thừa, mà có thể chọn một ngày hay một giờ thích hợp nào đó để làm việc này, từ ngày mồng một Tết cho đến những ngày sau đó. Còn đối với TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO và các bạn học viên của Trung tâm sẽ khai bút bắt đầu ngày học đầu tiên của năm đó là ngày 12/02/2019 tức ngày 08/01/2019 âm lịch.

Ngày học đầu tiên bước vào kỳ học mới, cũng là bắt đầu một năm mới các bạn học viên của HAATO ai ai cũng hào hứng phấn khởi, gương mặt rạng rỡ, khoác lên mình những bộ quần áo thanh lịch và đẹp đẽ, những lời chúc mang ý nghĩa tốt đẹp trong năm. Mọi người bàn tán rôm rả về kỳ nghỉ tết ý nghĩa như thế nào, làm được những gì, đi được những đâu, …v.v và mây mây.

Trong lúc các bạn học viên đang mải miết tám chuyện thì xuất hiện một hình ảnh ngày thường sẽ rất là quen thuộc nhưng hôm nay vẫn nét quen thuộc đó lại là một điều gì đó lạ lạ đó là hình ảnh Giám đốc của TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO (Cô Bích) với bộ trang phục KIMONO truyền thống của Nhật Bản. Đây chính là một biểu tượng tô điểm thêm vào nét văn hóa của người dân xứ sở mặt trời mọc, bên cạnh là đôi guốc gỗ nhìn cô hôm nay khác hẳn so với một giám đốc ngày thường mà là một cô gái kawai (dễ thương ☺) trên tay cô là một tập lixi xanh đỏ tím vàng để mừng tuổi cho các bạn học viên lấy may mắn ngày đầu năm.

Tiếp theo là cô bắt đầu hướng dẫn các em học viên khai bút bằng những từ kanji (chữ Hán) rất có ý ngĩa đối với mỗi người, phát cho từng bạn những tờ giấy đỏ và cây bút lông để các bạn viết chữ.

Khai bút thường viết những nét chữ đầu tiên của năm, với ý nghĩa là khai bút để gặp những điều tốt lành, đồng thời thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa, đề cao sự học. Đây là một tập tục đẹp, một nét văn hóa Tết đáng được nhân dân ta gìn giữ, phát huy cho đến tận mãi về sau.

Ngày xưa, nội dung bài khai bút thường là một câu đối, một bài thơ đường luật ứng tác, hoặc một câu danh ngôn. Đôi khi bài khai bút lại là một vài lời tâm nguyện dành cho năm mới. Sau này, nội dung bài khai bút được biến hóa phong phú hơn tùy theo hoàn cảnh, sở thích, và thông điệp mà mỗi cá nhân muốn truyền tải cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hoặc hội đoàn của mình. Còn đối với các bạn của TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO thì viết cho mình những chữ mang ý nghĩa sâu sắc nhất như: Gia Đình, Sức Khỏe, Khỏe Mạnh, May Mắn, Thành Công, Bình An, Đỗ Đạt, Hạnh Phúc, …Bạn nào bạn ấy đều hăng say, chăm chú, nắn nót, khéo léo thả hồn theo nét bút viết tất cả những chữ mà mình mong muốn hi vọng một năm thành công và may mắn đối với bản thân và gia đình của mình… Ai cũng hài lòng về những chữ mình đã viết, tuy vẫn chưa đẹp lắm nhưng chất chứa cả một tấm lòng ở các con chữ. Những chữ viết khai bút sau đó được đặt ở một nơi trang trọng đó là treo lên cây hoa anh đào ở phòng khách của trung tâm (một biểu tượng không thể thiếu ở đất nước Nhật Bản), có bạn còn giữ riêng cho mình để ghim trong nhật ký, hay mang về để treo phòng của mình. Sau đó là một loạt các bức ảnh được lưu giữ làm kỉ niệm của học viên HAATO. Thật hạnh phúc và ý nghĩa phải không ?

Nói chung, lễ khai bút là một phong tục đẹp của người Việt Nam nói chung và các bạn học viên của TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO nói riêng với mong muốn hướng tới tinh thần trọng ngôn quý ngữ.

Ngoài phong tục Khai bút, Đầu năm thường gắn với việc cầu xin những điều lành, việc lành trong ao ước của con người qua những cuộc hành hương về nơi linh thiêng nhất. Giám đốc đã dẫn tất cả các bạn học viên đến chùa Hộ Quốc là một trong những hoạt động tâm linh, Chùa Hộ Quốc là một ngôi chùa cổ khá nổi tiếng ở số nhà 6, số 130 đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trước kia chùa có tên là “chùa An Khánh”; từ thời Lê Trung Hưng, được gọi là Hộ Quốc. Hiện nay, chùa còn được gọi theo địa danh là chùa Thanh Lương, Chùa Hộ Quốc là một di tích cổ, đẹp, bề thế có giá trị. Ngôi chùa đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia tại Quyết định 34/VH-QĐ, ngày 09 tháng 01 năm 1990.. Việc mang ý nghĩa này có ở nhiều nơi trên khắp mọi miền đất nưóc. Từ Bắc chí Nam, từ xuôi lên ngược, chẳng phân biệt giàu nghèo, sang hèn… mọi người vào chùa để cầu cho tâm thanh thản, cầu sức khỏe, bình an và may mắn đến với mọi người,  toàn tâm trong mọi công việc.

Việc khai bút đầu năm lâu nay đã trở thành phong tục đẹp của người Việt Nam mỗi độ xuân về Tết đến.

Khai bút đầu năm là một nét đẹp văn hóa cần phát huy. Chỉ một chữ treo trước mặt mà nó có ý nghĩa về đạo đức và đời sống đối với những con người cụ thể sẽ giá trị hơn nhiều những lời nói sáo rỗng.

Các bạn học viên của TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO ơi buổi khai bút đầu năm thật ý nghĩa phải không nào? mình cùng nhau nâng cao giá trị của những con chữ nhé ^^.

Chúc tất cả các bạn không chỉ của HAATO mà ở mọi nơi năm mới An Khang – Thịnh Vượng  – Bình An – May Mắn

Share.

About Author