Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

TỔNG QUAN CÁC BƯỚC CHO KẾ HOẠCH DU HỌC NHẬT BẢN

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bạn đang ấp ủ giấc mơ học tập và làm việc tại Nhật Bản, song chưa nắm được thông tin?
Quyền hạn và trách nhiệm đều nằm trong tay các bạn bởi tiền là do các bạn bỏ ra, các bạn có tiền, có quyền, có được sự kiểm soát với đồng tiền đó.

Hãy tìm hiểu thật kỹ và đa chiều trước khi có quyết định! sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc, góp ý của các bạn.

BƯỚC 1: LẬP KẾ HOẠCH DU HỌC:

Việc đi Du học Nhật Bản đó là kế hoạch của cuộc đời bạn, giấc mơ của bạn? Bạn muốn làm gì?
Du học Nhật Bản không phải là mục đích cuối cùng, nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ thành hiện thực.
Do đó, trước khi đi du học Nhật các bạn phải xác định rõ mục đích và mục tiêu du học để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.
-Tại sao? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?
-Ở đâu? Bạn sẽ học ở trường nào?
-Bao lâu? Cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành khóa học của bạn?
-Bạn muốn học gì? Chuyên ngành gì?
-Khi nào bắt đầu?
-Mất bao nhiêu tiền?

1.1 .XÁC ĐỊNH KINH PHÍ

Bạn cần xác định xem là sẽ dành. sẽ có bao nhiêu tiền dành cho việc Du Học Nhật Bản?
Bạn cần cần biết học phí là bao nhiêu? Chi phí cho sinh hoạt? Chi phí làm thủ tục hồ sơ, vé máy bay, visa…?

Chi phí du học sẽ chia làm 2 phần: Chi phí học phí, KTX tại Nhật Bản và Chi phí thủ tục hồ sơ, vé máy bay, visa… tại Việt Nam.
Với mục đích tối đa hóa lợi ích cho các bạn học sinh – sinh viên mong muốn đi du học tại Nhật Bản đã quyết định cân đối chi phí hợp lý để nhằm:
-Đáp ứng được nhu cầu du học riêng biệt của từng bạn
-Tối ưu hóa chi phí lợi ích, các bạn được tự quyết định số tiền làm chi phí du học
-Minh bạch, rõ ràng về các bước làm thủ tục du học
-Minh bạch về các khoản bạn phải đóng, tuyệt đối không có chuyện phát sinh chi phí.

1.2  XÁC ĐỊNH Ý CHÍ TINH THẦN

Các bạn muốn được bay nhanh, muốn không phải tốn thời gian đi học, muốn không cần thi cũng có bằng. Cái giá phải trả là khi các bạn sang đến đất nước Nhật Bản sẽ là sự chán trường, than vãn mệt mỏi, muốn trốn chạy.

Du học Nhật Bản hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng cuộc sống du học cũng không phải chỉ toàn màu hồng. Tất cả các bạn đến với HAATO chúng tôi không vẽ một con đường màu hồng nào cho các bạn. Chúng tôi nói rõ cho các bạn biết Du Học Nhật Bản là gì? Nó thực sự vất vả như thế nào? Sẽ tư vấn tỉ mỉ cho du học sinh chuẩn bị tinh thần trước.

Khi đến Nhật Bản bạn sẽ phải bước vào một cuộc sống hoàn toàn tự lập. Không còn ai ở bên để giúp đỡ bạn những việc nhà trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, không còn ai lo lắng chăm sóc mỗi khi ốm đau. Bạn phải luôn giữ cho mình khỏe mạnh để gồng lên chiến đấu cùng chương trình học với khối lượng bài tập lớn, thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Phải biết cân bằng để đưa ra quyết định có nên đi du học hay không, cũng như nếu đi du học thì làm thế nào để tăng cái lợi, giảm cái hại. Có thể thấy rằng nếu bạn muốn đi du học, để tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân cần phải chuẩn bị càng chắc chắn về trình độ kiến thức, khả năng tài chính, nền tảng văn hóa của đất nước Nhật Bản, cũng như ý thức những khó khăn sẽ chờ đợi mình. Yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định cho các bạn chính là khả năng tiếng Nhật. Bạn cần phải có khả năng tiếng Nhật tốt. Các bạn sẽ sớm có ổn định được cuộc sống, học tập, công việc làm thêm tốt…

BƯỚC 2 – CHUẨN BỊ  HỒ SƠ DU HỌC:

Trước và sau khi sang Nhật Bản học bạn phải trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam (Từ 5 tháng đến 1 năm )

Giai đoạn 2: Bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học…v.v…Thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.

Giai đoạn 3 : Bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2-3 năm)…v.v…Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.
-Đối với việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 vào các kỳ nghỉ lễ lớn.
-Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 – 4 tiếng.
-Thời gian làm việc của bạn sẽ được bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc) hoặc  từ sáng đến trưa.

-Những công việc bạn sẽ làm như sau: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp….v.v….

-Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 900 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 900 Yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếnnhư vậy tổng lương trung bình bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 1000 Yên) = 120,000 Yên/ 1 tháng ≈ 24,000,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá 1 yên = 200 VND)

2.1 . HỌC TIẾNG NHẬT:

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết sẽ là 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật ( Phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ ). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học. Thông thường nếu bạn học cấp tốc ( Tuần học 5 buổi, mỗi buổi học 3 tiếng ) thì trong khoảng 3 tháng ( Học qua 25 bài giáo trình Minna No Nihongo thì bạn hoàn toàn có thể đi đỗ được cấp độ N5, học tầm 6 tháng ( hết 50 bài giáo trình Minna No Nihongo ) thì bạn sẽ thi đỗ được N4. Tuy nhiên thì khi làm hồ sơ du học thì chỉ cần cấp độ sơ cấp N5 là cũng đủ điều kiện rồi. Có 1 vấn đề nhỏ là đa số các bạn nảy sinh ý định du học thường không cố định vào khoảng thời gian nào, nhưng khi đã bắt đầu làm hồ sơ thì lại mong đi được càng nhanh càng tốt… Như đã phân tích ở trên thì chúng ta có thể thấy khi đã xác định được thời điểm đi du học, thì bạn phải học tiếng Nhật trước đó ít nhất từ 5 đến 6 tháng thì mới kịp thi bằng tiếng Nhật, phục vụ cho việc làm hồ sơ du học Nhật Bản.

2.2 XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM DU HỌC:

– CHỌN TRƯỜNG TIẾNG NHẬT Sau khi kết thúc khóa học du học sinh có thể đăng ký học lên tại các trường Cao học, Đại học, Trung cấp nghề.
Chọn trường cũng là một yếu tố quan trọng nhằm giúp các bạn có cuộc sống dễ dàng hơn.
Làm thế nào để chọn trường phù hợp với mình?

Hãy từ bỏ ngay ý định không chịu tìm hiểu kỹ về trường mình lựa chọn, “Học ở đâu cũng được, cứ vào đã”. Có nhiều trường hợp “Vào học rồi mới nhận thấy trường này không tốt, những gì mình muốn học thì không được học. Giá như mình tìm hiểu kỹ về các trường thì đâu đến nỗi này”…
Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần.

Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

-Lĩnh vực mình muốn học: Cái gì mà bạn muốn học? Tìm hiểu nội dung giờ học đó mình có thể học không?
-Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau.
-Nghề nghiệp, bước tiến trong tương lai: Hãy tìm hiểu kỹ về các trường mà bạn có thể học được những kiễn thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp, con đường lập nghiệp trong tương lai.
Chi phí & giới thiệu trường liên hệ với HAATO qua thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể nhất!

2.3: HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ:

Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT:

A. HỒ SƠ CỦA  SINH VIÊN

1    Sơ yếu lý lịch xác nhận địa phương 02 bản
2    Bản sao giấy khai sinh ( hoặc trích lục khai sinh) 02 bản
3    Chứng minh nhân dân của học sinh bản sao 02 bản
4    Giấy khám sức khỏe 02 bản
5    Học bạ Trung học phổ thông  photo 1 mặt  công chứng 02 bản
6    Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông công chứng 02 bản
7    Bằng tốt nghiệp đại học photo công chứng 02 bản
8    Bảng điểm đại học công chứng 02 bản
9    Hộ chiếu photo 02 bản
10    Giấy xác nhận công việc của  sinh viên 02 bản ( đối với các bạn đã ra trường đi làm)
11    Lý do du học 02 bản
12    Hồ sơ của trường theo mẫu 02 bản ( theo mẫu)

B.  GIẤY TỜ GỐC CẦN NỘP

1    Chứng chỉ N5 tiếng Nhật của  trung tâm  HAATO
2    Hộ chiếu gốc
3    Ảnh 3×4 và 4×6 mỗi loại 16 cái; 4,5×4,5 ( 2cái)
4    Bằng tốt nghiệp THPT bản gốc, Học bạ THPT
5            Bản  gốc Bằng đại học ( hoặc cao đẳng, trung cấp)
6    Bảng điểm gốc đại học( hoặc cao đẳng, trung cấp)

C. GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

1    CMND của mẹ công chứng 02 bản
2    CMND của bố công chứng 02 bản
3    Hộ khẩu photo công chứng 1 mặt giấy A4 02 bản
4    Giấy xác nhận nghề nghiệp của người bảo lãnh( 02 bản)
6    Giấy xác nhận thu nhập của người bảo lãnh (02 bản)
7    Giấy Xác nhận về thuế của người bảo lãnh (02 bản)
8    Giấy giải trình nguồn gốc tài sản của người bảo lãnh ký (02 bản)
9    Sổ tiết kiệm ngân hàng photo công chứng (02 bản)
10    Giấy xác nhận số dư tài khoản photo công chứng  (02 bản)
11    Hồ sơ của người bảo lãnh theo mẫu của trường

CHÚ Ý:

Các thủ tục cần thiết cho hồ sơ du học sẽ được đội ngũ cán bộ, nhân viên của công ty cổ phần Ichikawa hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ cho phụ huynh & các em học sinh, sinh viên để hồ sơ nhanh gọn – chính xác và hiệu quả nhất.

BƯỚC 3: DỊCH THUẬT, XỬ LÝ HỒ SƠ, GỬI HỒ SƠ SANG TRƯỜNG TẠI NHẬT

Chúng tôi sẽ hoàn thiện hoàn toàn hồ sơ của các bạn một cách tốt nhất.

BƯỚC 4: TRẢ LỜI ĐIỆN THOẠI CỦA CỤC XUẤT NHẬP CẢNH NHẬT BẢN

Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn, cục xuất nhập cảnh tại nhật bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh và du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ nhé. Nếu trả lời sai thì bạn sẽ mất tư cách lưu trú, bạn sẽ không được tiếp tục đi du học và sẽ ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này. Các bạn cần lưu ý điều này nhé.

BƯỚC 5: GIẤY PHÉP NHẬP HỌC, TƯ CÁCH LƯU TRÚ, NỘP HỌC PHÍ VÀ XIN VISA

Sau khi nhận giấy COE các bạn xin visa du học Nhật Bản, nộp học phí và nhập học. Lần lượt các bước đó như sau:

5.1: Nộp học phí:

Theo nguyên tắc, sau khi bạn nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó đồng thời mang theo hộ chiếu tới Ngân Hàng để chuyển khoản số tiền học phí cho trường Nhật ngữ. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật, nên bạn có thể dùng tiền Việt mang tới Ngân Hàng và nộp theo tỷ giá Yên thời điểm bạn chuyển tiền.

Các bạn học sinh sẽ hoàn toàn yên tâm vì những thủ tục đó sẽ được chúng tôi hỗ trợ bạn tối đa. Hướng dẫn các bạn ra Ngân Hàng và làm các thủ tục nhanh nhất, với mức phí chuyển thấp nhất.

5.2.Xin visa du học ở đại sứ quán:

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

Dưới đây là thủ tục xin visa. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh)

Cách khai tờ khai xin Visa đại sứ quán Nhật Bản: (Trung tâm HAATO sẽ làm tất cả thủ tục này)
Sau đó khoảng gần 1 tháng thì các bạn sẽ xuất cảnh sang Nhật học tập và làm việc.

Share.

About Author