Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC VÀ NHỮNG LƯU Ý MỚI VỀ VISA CỦA DU HỌC SINH

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Rất nhiều học sinh, sinh viên từ lâu đã ấp ủ cho mình ước mơ được đi du học, được trải nghiệm cuộc sống, khí hậu trong lành, con người thân thiện và văn hóa mới. Việc tiếp cận với một môi trường mới sẽ giúp chúng ta trưởng thành và cải thiện cuộc sống hơn, để hội tụ được những yếu tố đặc biệt đó, việc lựa chọn du học Nhật Bản là gợi ý hàng đầu. Tuy nhiên trên những bước đi đầu tiên của hành trình, bất cứ du học sinh nào cũng phải bước qua, đó là xin visa du học.

Visa du học là 1 thứ không thế thiếu trong thủ tục du học Nhật Bản của bất kỳ ai, đó là tấm vé thông hành khi bạn muốn đặt chân tới xử sở Hoa Anh Đào xinh đẹp. Vì vậy để xin cấp được visa là một việc rất quan trọng. Tuy nhiên thủ tục xin visa như thế nào thì nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về quy trình này. Mời các bạn cùng Trung tâm ngoại ngữ HAATO tìm hiểu những thông tin thú vị trong bài viết sau đây nhé!

1.Visa du học Nhật Bản bao gồm mấy loại?

Visa du học Nhật Bản có 2 loại:

– Visa học trường tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.

– Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

2. Xin VISA du học Nhật Bản:

Xin Visa du học khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE)

Với cách này, du học sinh Nhật có phía nhà trường đại diện để xin Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú” (COE). Sau khi có COE, du học sinh sẽ tiến hành xin VISA du học Nhật.

3.Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp VISA du học Nhật:

– Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

– Hồ sơ xuất trình xin visa du học phải đầy đủ, hợp lệ.

– Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được.

4.Giấy tờ cần thiết:

 1. Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
 2. Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ đơn.
 3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai).
 4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí). ( Ghim kèm vào hộ chiếu)
 5. Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học. 

Đối với visa đi du học Nhật Bản cần nộp thêm các giấy tờ sau:

 1. Chứng chỉ của trung tâm đã theo học tiếng Nhật.
 2. Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT này phải do Trung tâm công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT (VN-NARIC) cấp.

5.Lệ phí:

– Visa hiệu lực 1 lần: 630.000 VNĐ.

– Visa hiệu lực nhiều lần: 1.250.000 VNĐ.

Chú ý: Khi đến nộp hồ sơ phải mang theo CMTND/CCCD. Ngoài ra các bạn nên mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có sai sót.

6.Địa điểm tiếp nhận:

– Đại sứ quán Nhật Bản chỉ tiếp nhận hồ sơ của những người có nơi cư trú ở các tỉnh, thành phố từ Tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra phía Bắc;
– Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ quản lý từ các tỉnh từ Tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào phía Nam.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

7.Phỏng vấn xin visa:

Hồ sơ cấn chuẩn bị phỏng vấn ở đại sứ quán Nhật Bản:

 1. CMND hoặc CCCD của học sinh bản gốc
 2. CMND hoặc CCCD của học sinh bản photo
 3. Giấy chứng nhận học tiếng Nhật ở trung tâm bản gốc
 4. Chứng chỉ thi năng lực tiếng Nhật: Topj, Nattest, Jtest… bản photo
 5. Giấy hẹn trả hồ sơ của đại sứ quán.

8. Nhận kết quả xin Visa:

Thời gian xét duyệt hồ sơ tối thiểu ít nhất là 05 ngày làm việc. 

– Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại.

Lưu ý:

+ Thời gian này chúng ta phải để ý điện thoại, nếu có số lạ gọi đến phải nghe và trả lời một cách rõ ràng, chính xác.

+ Trong trường hợp đang bận công việc, các bạn hãy cứ nghe và hẹn gọi lại vào thời gian mà bạn cho là rảnh.

+ Trường hợp bạn bỏ không nghe 3 4 cuộc điện thoại, Đại sứ quán sẽ nghi rằng bạn làm hồ sơ giả, rất có thể bạn sẽ bị trượt visa đấy

 Thời gian trả kết quả Visa: Buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán)

– Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học. (Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét).  

– Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bạn bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa).

NHỮNG LƯU Ý MỚI VỀ VISA CỦA DU HỌC SINH

Trong những năm gần đây xuất hiện việc giả mạo bằng tốt nghiệp THPT, công ty tư vấn du học hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản. 

Vì vậy để giải quyết vấn đề này, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp Bộ GD-ĐT mới đây đưa ra thông báo kể từ ngày 1-3-2019, tất cả những đối tượng xin cấp visa du học sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật ở nước này cần nộp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT trong hồ sơ xin cấp visa.

Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT này phải do Trung tâm công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT (VN-NARIC) cấp. 

Về cách thức đăng ký xin cấp “giấy xác nhận văn bằng”, các cá nhân tìm hiểu hướng dẫn “cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” được đăng tải trên trang website của Trung tâm công nhận văn bằng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo (VN-NARIC), 

Sau đó, học sinh điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và gửi email tới info.cnvb@moet.gov.vn. 

Lệ phí cho mỗi lần cấp giấy xác nhận là 350.000 đồng. Thời gian cấp là khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị các đơn vị tư vấn du học phải tuân thủ đúng quy định để việc xin visa du học được thuận lợi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin visa du học Nhật Bản, các bạn hãy đọc kỹ và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để việc xin visa được thuận lợi và nhanh chóng nhé.

Chúc các bạn thành công!

Share.

About Author