Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Thủ tục du học Nhật Bản như thế nào

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong thời gian vừa qua Ichikawa Viet Nam có nhận được rất nhiều những cuộc điện thoại, thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về  cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản và thủ tục để đăng ký du học Nhật Bản như thế nào? Để giúp cho các bạn có những thông tin chính xác và cần thiết nhất trước khi lựa chọn chương trình. Chúng tôi xin khái quát lại những thủ tục cũng như những yêu dưới dạng Hỏi/ Đáp như sau:

Hỏi: Tôi muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản thì cần những điều kiện gì?

Đáp: Để tham gia chương trình du học Nhật Bản bạn phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau đây:

 • Bạn phải tốt nghiệp tối thiểu THPT.
 • Gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên cho bạn.
 • Bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương 150 tiết.
 • Bạn phải có hoài bão và ước mơ lớn trong đời và quyết tâm thực hiện mơ ước đó.

Hỏi: Tại sao lại chỉ yêu cầu có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên trong khi tôi muốn học 4 – 6 năm tại Nhật Bản?

Đáp: Trước khi bạn sang du học Nhật Bản, các khoản tiền bạn phải đóng là: Tiền học phí (1 năm), Tiền ký túc xá (3 tháng), Sách, vở, đồng phục, bảo hiểm, y tế, các hoạt động ngoại khóa …v.v…(1 năm),. Tổng số tiền dao động  trong khoảng 9,000 USD – 10,000 USD (tùy thuộc theo từng trường).

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm trong quá trình học tập (công việc làm thêm do Ichikawa Viet Nam phối hợp với nhà trường giới thiệu cho bạn). Mức lương phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn nhưng tối thiểu khoảng 1,300 USD/1 tháng cho 6 tháng đầu tiên và 1,700 USD/1 tháng cho 6 tháng tiếp theo. Như vậy trung bình 1 năm (sau khi trừ chi phí ăn, ở, đi lại) bạn tiết kiệm được từ 10,000 USD – 15,000 USD. Với số tiền này bạn hoàn toàn có thể yên tâm nộp học phí và các chi phí khác cho các năm tiếp theo khi bạn vẫn muốn theo học tại Nhật Bản.

Hỏi: Vậy tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản là như thế nào?

Đáp:  Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (gọi tắt là Cục nhập cư) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:

 1. Năng lực tài chính của gia đình bạn
 2. Năng lực học tập của bạn
 3. Năng lực tiếng Nhật của bạn
 4. Một lý do du học hợp lý
 • Về yêu cầu thứ nhất: Người đứng đơn bảo trợ tài chính cho bạn (cha, mẹ, anh chị em, cô, dì , chú, bác…v.v… ) phải chứng minh được họ có khoản tiền gửi ngân hàng từ 500 triệu trở lên (khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người phụ thuộc mà người bảo trợ phải nuôi tại Việt Nam) và Chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp khoảng 350 triệu/ 1 năm. Nghe qua thì có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì mình không đáp ứng được yêu cầu này. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ.
 • Về yêu cầu thứ 2 và thứ 3: Nếu bạn chỉ tốt nghiệp PTTH thì bắt buộc bạn phải có ” Bằng Năng Lực Tiếng Nhật JLPT cấp độ 5″ hoặc “Bằng Nat – Test cấp độ 4” mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kobe,…v.v… Còn nếu không có các loại bằng trên bạn chỉ có thể nộp hồ sơ vào các tỉnh lẻ của Nhật Bản như Fukuoka, Okinawa,…v.v… và toàn bộ các tỉnh thuộc bán đảo Kyushu. Nếu bạn tốt nghiệp bất kì bậc học nào từ Cao đẳng (3 năm) trở lên tại Việt Nam, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nộp hồ sơ vào bất kì tỉnh nào của Nhật Bản
 • Về yêu cầu thứ 4: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì?. Đây là một trong những phần khó nhất đối với những bạn học sinh không có năng khiếu viết văn. Trong trường hợp  bạn không thể viết được lý do du học hấp dẫn và thuyết phục thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn viết lý do du học này.

Hỏi: Vậy hồ sơ du học Nhật Bản tôi phải chuẩn bị những gì để nộp cho Ichikawa Viet Nam? Quy trình xét hồ sơ bao lâu?

Điều kiện để bạn đăng ký tham gia chương trình Du học Nhật Bản là: Tối thiểu tốt nghiệp PTTH, tuổi dưới 35 . Có ý chí và hoài bão muốn thay đổi cuộc sống của bản thân và biết vươn lên trong khó khăn.

Hồ sơ Du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

I.YÊU CẦU DỰ TUYỂN:

– Tất cả các bạn Nam, Nữ tuổi từ 18 đến 35. (Những bạn dưới 18 tuổi, đang học cấp 3 cũng có thể đăng ký du học tại Công ty CP Ichikawa Việt Nam). Chúng tôi sẽ thu hồ sơ và đào tạo tiếng Nhật cho các bạn tại Trung Tâm  Ngoại ngữ Ichikawa Việt Nam.

– Đã tốt nghiệp PTTH, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học.

– Nếu bạn biết tiếng Nhật là một lợi thế khi xin Visa Du học Nhật Bản. Nếu bạn chưa biết tiếng Nhật sẽ được đào tạo từ 03 – 06 tháng tại Trung tâm Ngoại ngữ Ichikawa Việt Nam.

– Trường hợp các bạn là tu nghiệp sinh về nước: Hãy nộp chứng chỉ hoàn thành tu nghiệp để các bạn có cơ hội được quay trở lại học tập và làm việc tại Nhật Bản.

1.HỒ SƠ BAO GỒM:

A. Những giấy tờ cần thiết của cá nhân nộp hồ sơ đi Du học:

1.Giấy khai sinh.

2.Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có).

3.Học bạ THPT hoặc bảng điểm của trường học cuối cùng tại việt nam trước khi đi nhật

4.Chứng minh thư nhân dân.

5.Sổ hộ khẩu.

6.10 ảnh 3×4 và 10 ảnh 4×6 (Không nhận ảnh đã chụp quá 3 tháng)

7.Hộ chiếu.

8.Giấy khám sức khỏe.

9.Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật hoặc NAT-TEST) (nếu không có hãy liên hệ với Trung tâm ngoại ngữ ICHIKAWAVIETNAM để được trợ giúp)

10.Giấy xác nhận quyền sử dụng đất.

B. Giấy tờ liên quan tới người bảo lãnh tài chính:

1.Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu)

2.Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh tài chính.

3.Giấy chứng nhận số tiền có trong tài khoản

4.Giấy chứng nhận thu nhập hàng năm (3 năm gần nhất).

C. Thứ tự các bước hoàn tất hồ sơ qua Nhật:

Bước 1: Bạn sẽ phải qua một buổi phỏng vấn tại Công ty Cổ phần ICHIKAWA Việt Nam.

Bước 2: Trường phía Nhật sẽ nộp hồ sơ tới Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật Bản. Cục xuất nhập cảnh  thông báo kết quả Bạn có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Bước 3: Nhà trường phía Nhật gửi bản photo :Giấy chứng nhận tư cách lưu trú,Giấy yêu cầu nộp học phí. Bạn sẽ phải chuyển tiền học phí sang trường bên Nhật hoặc bạn có thể liên hệ với Công ty Cổ phần ICHIKAWA Việt Nam, để công ty chuyển khoản giúp bạn.

Bước 4: Nhà trường phía Nhật sẽ gửi :Giấy báo nhập học , Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc.

Bước 5: Công ty cổ phần ICHIKAWA VIỆT NAM sẽ nộp hồ sơ xin Visa cho bạn tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Nhật Bản tại Việt Nam.

Bước 6: Sau khi có visa bạn liên hệ với Công ty Cổ phần ICHIKAWA Việt Nam ngày bạn muốn qua Nhật.

Bước 7: Bạn qua Nhật và Chính thức nhập học.

Bước 8: Sau 1 đến 2 tuần nhập học. Nếu  Bạn muốn đi làm thêm Nhà trường sẽ giúp và hướng dẫn làm giấy xin phép để Bạn được đi làm thêm.

Chú ý:Trường hợp các bạn là tu nghiệp sinh về nước: Hãy nộp chứng chỉ hoàn thành tu nghiệp và liên hệ trực tiếp với công ty CP Ichikawa Việt Nam, công ty sẽ hướng dẫn miễn phí chuẩn bị hồ sơ cho các bạn để các bạn có cơ hội được quay trở lại Nhật bản học tập và làm việc.

Share.

About Author