Friday, July 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

THÍCH NGHI VỚI ĐỘNG ĐẤT Ở NHẬT

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhật Bản là một trong những quốc gia chịu nhiều động đất nhất trên thế giới. Để đối phó với những cơn động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Nhật Bản cũng đã có nhiều biện pháp để thích nghi và làm giảm thiểu tối đa tổn thất do động đất gây ra.

Tokyo – thủ đô của Nhật Bản được đánh giá là thành phố lớn thứ 2 thế giới về nguy cơ thảm họa tự nhiên. Do đó, chính phủ Nhật Bản luôn đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt cho các tòa nhà cao tầng nơi đây. Có 87% tòa nhà ở Tokyo được xây dựng theo chuẩn đặc biệt để thích nghi với động đất. Những căn nhà này được xây dựng với nền móng có cao su chứa chất lỏng đặc biệt để có thể hấp thụ lực khi chịu tác động từ những cơn địa chấn.

Đối với người dân bản xứ hay những người ngoại quốc đang sinh sống và làm việc tại Nhật thì việc xuất hiện động đất và sóng thần cũng là điều quen thuộc và họ đã có cách xử lý.

Mời các bạn cùng Trung tâm ngoại ngữ HAATO tìm hiểu về các cách xử lý khi gặp tình huống bất ngờ này là gì nhé.

1.Nếu các bạn đang trong lớp học hoặc trong phòng kín:

– Khi trận động đất thực sự xảy ra, bạn hãy ngồi xuống sàn nhà hoặc chui xuống một gầm bàn/giường… những khung vững chắc để chống đỡ đồ vật rơi mà vẫn tạo khoảng trống để trú nấp và có khí thở. Nhớ giữ trong tư thế sẵn sàng di chuyển dưới vật cản.

– Tránh những nơi nguy hiểm như gần cửa sổ, bên dưới những vật treo trên trần nhà, đồ nội thất có chiều cao lớn (gương, tủ…) hoặc những đồ dể rơi vỡ.

– Nếu mất điện, dùng đèn pin, điện thoại để chiếu sáng, đừng dùng nến hay diêm, vì chúng có thể gây hỏa hoạn.

– Bạn không nên dùng thang máy.

2.Nếu trong trường hợp các bạn đang ở ngoài đường:

– Hãy chạy ra khoảng trống, cách xa bất cứ thứ gì có thể rơi hoặc sập xuống, tránh xa các tòa nhà lớn, cột điện, cây cối… Cúi thấp người và bảo vệ đầu khỏi các vật đang rơi.

– Di chuyển ngay tới vị trí thoáng đãng  để ngồi hoặc nằm sát xuống đường. Ở yên đó cho đến khi mọi thứ ngừng rung chuyển.

3.Nếu đang ở nơi đông người:

– Không nên đổ xô đến lối ra. Tránh xa những kệ hàng chứa các vật dễ rơi.

– Ngồi lại trong ghế, dùng tay bảo vệ đầu. Đừng nên di chuyển cho đến khi hết chấn động. Nếu thấy mọi thứ đã ổn, rời khỏi đó một cách trật tự.

4.Nếu đang ở trong nhà riêng:

Hãy để ý đường ống dẫn gas, vì nếu chúng vỡ sẽ làm rò rỉ khí gas, từ đó dẫn đến rủi ro cháy nổ rất nguy hiểm nếu không cẩn thận. Ngay từ bây giờ, bạn cần học cách kiểm soát các nguồn này để có thể nhanh chóng xử lý tình huống nếu ngửi thấy mùi gas.

5.Tập hợp một bộ dụng cụ cơ bản để có thể ứng phó trong nhà khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Bạn có thể phải hỗ trợ đội cứu hộ hoặc dỡ bỏ đống đổ nát khiến bạn bị kẹt trong nhà. Bộ dụng cụ này nên có:

Mỏ lết để vặn đường ống gas

Búa tạ

Găng tay lao động

Xà beng

Bình dập lửa

Thang dây

6.Tháo gỡ hoặc gắn chặt các vật treo ở vị trí cao và xung quanh chỗ ngủ.

– Những bức tranh nặng, thiết bị chiếu sáng và gương cần phải được treo cách xa giường, ghế xô pha và bất cứ nơi nào có thể có người ngồi.

– Các móc treo tranh thông thường sẽ không giữ được khi động đất, nhưng bạn có thể dễ dàng gia cố – chỉ bằng việc đóng khít các móc vào tường, hoặc dùng vật liệu trám trét để trám khe hở giữa móc và tường. Một cách thay thế khác là mua các móc treo tranh chuyên dụng và đảm bảo các bức tranh nặng phải được gắn bằng móc và dây chắc chắn.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi học hỏi được về cách thích nghi khi xảy ra động đất tại Nhật Bản.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Share.

About Author