Saturday, September 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Sự khác biệt giữa Đại Học và Senmon

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật trong 2 năm đầu, du học sinh sẽ quyết định chọn học Đại học hay Senmon. Có rất nhiều người phân vân là nên học trường nghề hay học trường đại học. Lựa chọn sao để đúng mục tiêu của mình. Cùng HAATO tìm hiểu sự khác biệt giữa trường Đại học và Senmon ở Nhật thôi nào.

1.Trường đại học

Khi học ở trường Đại học (大学), bạn sẽ được hướng đến một nền tảng kiến thức rộng lớn. Ngoài nội dung học tập chính, sẽ có thêm các môn học trong “chủ đề tự do” như: triết lý, đạo đức, tâm lý học, …

Nội dung học tập ở Đại học sẽ nhấn mạnh về lý thuyết hơn là thực hành, vì vậy số lượng tiết học cho việc thực hành sẽ ít hơn so với trường Senmon.

Sinh viên đại học có thể tự quyết định về chương trình học, tự tổ chức thời khóa biểu cho việc học cũng như tự chịu trách nhiệm về kiến thức của bản thân.

Cùng là “tốt nghiệp” nhưng cụm từ “tốt nghiệp Đại học” sẽ mang lại nhiều ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng khó tính.

2.Trường Senmon

Trường Senmon (専門), hay còn gọi là trường dạy nghề sẽ gói gọn chương trình học bằng cách nội dung thực tế và thiết thực nhất.

Nội dung học tập chủ yếu ở Senmon là khoảng 80% kiến thức chuyên môn và thực hành, ngoài ra có thêm tiếng Nhật chuyên ngành.

Vì mục tiêu của trường Senmon là những học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm luôn, nên việc học để áp dụng vào thực tế là quan trọng nhất.

Sinh viên Senmon thường không có nhiều sự lựa chọn, việc tổ chức khóa biểu và kiến thức sẽ do trường học tổ chức.

– Liên quan tới visa nếu muốn đi làm tại Nhật

Học Senmon sẽ chỉ được đi làm đúng ngành nghề mình học (1 số ngành ngoài ra còn đòi hỏi thêm kinh nghiệm 3-10 năm nữa, như nấu ăn chẳng hạn; 1 số ngành còn chưa cho phép người nước ngoài ở lại làm việc, như y tá hộ lý), còn nếu có bằng Đại học sẽ được đi làm trái ngành.

  • Thời gian học

Senmon thường là 2 năm, còn Đại học thường là 4 năm. Ngoài ra còn có Đại học ngắn hạn (giống Cao đẳng của VN) học 2-3 năm.

  • Yêu cầu đầu vào

– Senmon: thường chỉ yêu cầu tiếng Nhật + phỏng vấn. 1 số nơi yêu cầu thêm bài luận, thỉnh thoảng mới có nơi yêu cầu bằng tiếng Anh TOIEC.

– Đại học: Yêu cầu khá đa dạng. Trường dễ thì chỉ yêu cầu như Senmon, còn lại thì đa phần yêu cầu những thứ sau:

+ Tiếng Nhật

+ Điểm EJU (tìm hiểu về EJU http://www.jasso.go.jp/eju/documents/eju_guide2014_vi.pdf) cao thấp tuỳ từng trường

+ Một số trường tốt yêu cầu tiếng Anh TOIEC

+ Có thể phải làm bài thi tiếng Nhật + bài luận tại trường.

+ Phỏng vấn (thường là bắt buộc)

Tỷ lệ việc làm và mức lương

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản năm 2018. Dựa trên 112 trường Đại học và Senmon và 6,250 người.

  • Tỷ lệ việc làm sau Đại học: 98% (tăng 0,4% so với năm 2017)
  • Tỷ lệ việc làm sau Senmon: 100% (bằng năm 2017)

Đối với tỉ lệ việc làm, trường Senmon cao hơn bởi vì nhiều yếu tố như: kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên môn, sự liên kết với các công ty.

Tuy nhiên, khi so sánh về mức lương thì lại khác nhau hoàn toàn. Sinh viên tốt nghiệp Đại Học có mức lương khởi điểm trung bình luôn cao hơn 20,000 yên so với Senmon.

Không chỉ với mức lương khởi điểm cao, sinh viên tốt nghiệp Đại học về lâu dài sẽ dễ dàng thành công hơn trong công việc.

Mỗi trường Đại học và Senmon đều có những điểm đặc trưng riêng, những thuận lợi và bất lợi. Bạn nên suy nghĩ chắc chắn trước khi quyết định.

Share.

About Author

Leave A Reply