Tuesday, September 26
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Ngày của núi: Một ngày lễ mới ở Nhật Bản

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Leo núi là một hoạt động thể thao được người Nhật khá ưa thích. Môn thể thao này không chỉ là một hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn trở thành một ngày lễ lớn của đất nước Xứ sở hoa anh đào.

Nhật Bản vốn là một cường quốc có nền công nghiệp hàng đầu thế giới. Song song với sự phồn vinh của những thành phố hiện đại là sự chật chội chốn thành thị và người lao động làm việc quá số giờ quy định, đôi khi họ không sử dụng hết các ngày nghỉ phép. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm, ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước.

Câu lạc bộ leo núi JAC cùng nhiều nhóm leo núi khác của Nhật là những người đi tiên phong phát động ngày hội leo núi nhằm tôn vinh địa thế nước Nhật và đánh dấu mối liên kết giữa địa lý với văn hóa của quốc gia. Đồng thời, họ muốn kêu gọi người dân dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn bằng cách đi bộ leo núi và tham gia các hoạt động ngoài trời để tận hưởng, chiêm ngưỡng những ngọn núi đẹp của Nhật Bản.

Vì sao Nhật Bản có nhiều ngày lễ vậy?

Nhật Bản đang gặp vấn đề về việc người lao động làm việc quá số giờ quy định và không sử dụng hết các ngày nghỉ phép họ có, điều này đã là nguyên nhân dẫn đến mức nhu cầu tiêu dùng yếu – và thậm chí là tỷ lệ sinh thấp.

Người ta hy vọng rằng các ngày lễ sẽ khuyến khích người dân có các kỳ nghỉ dài hơn – bạn chỉ cần xin nghỉ phép vài ngày và kết hợp với ngày cuối tuần để có một kì nghỉ thoải mái, và chi tiêu trong dịp đó.

Tính tại thời điểm năm 2014, ở Nhật có 15 “Ngày lễ quốc dân” được quy định trong hiến pháp. Ngày 11/8/2014, người Nhật chính thức đón chào thêm một ngày lễ mới – “Ngày của núi”.

Tại sao lại lựa chọn ngày này?

Có một số lý giải cho rằng, theo chữ Kanji (Hán tự trong chữ viết của Nhật), số 8 (được viết: 八) trông giống hình ngọn núi. Bên cạnh đó, số 11 (十一) trông giống như hai cây xanh. Và từ đó, ngày 11/8 được chọn làm “Ngày của núi”. Có 1 điều khá thú vị là tháng 8 không có ngày lễ chính thức nào khác cả.

Có phải “Ngày của núi” là ngày mọi người đều đi leo núi?

– Để hưởng ứng ngày lễ lớn, người dân tham gia các hoạt động leo núi được tổ chức ở khắp nơi trên nước Nhật. Và một trong số những điểm tập trung nhiều người tham gia nhất là tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi, ở phía Tây Nam Tokyo. Bởi hàng năm, cứ đến tháng 7, tháng 8, ở đây lại tổ chức chương trình chinh phục đỉnh Phú Sĩ huyền thoại.

– Tuy nhiên có một khảo sát nhỏ từ Hiệp hội thời tiết Nhật Bản đã cho thấy kết quả rằng gần 1/3 những người được hỏi chưa từng nghe nhắc đến ngày lễ mới. Và có khoảng 10% đã nghĩ đến việc đi một chuyến đến núi – cũng không phải là ý tưởng tồi trong cái nhiệt độ rõ nóng của thành phố vào tháng 8. Họ đã được tư vấn nên trang bị đầy đủ và chú ý dự báo thời tiết.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến quá trình và ý nghĩa thành lập lên “Ngày của núi”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Share.

About Author

Leave A Reply