Sunday, June 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Học Tiếng Nhật Qua Manga

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Lý do tại sao manga  thích hợp cho việc học tiếng Nhật

a. Ít chữ, nhiều hình ảnh

Về cơ bản thì manga đơn giản là truyện tranh Nhật Bản, và thường đã là truyện tranh thì nó phù hợp với đại đa số mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Và thường truyện tranh nhắm tới lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên, đa phần truyện có nhiều tranh ảnh và ít chữ hơn so với các cuốn sách chữ khác.

Phương Pháp Học Tiếng Nhật Qua Manga

Phương Pháp Học Tiếng Nhật Qua Manga

Nếu nhìn nhận theo cách này thì manga rất hợp cho những người học tiếng Nhật. Nhìn chung nếu bảo đọc 1 tờ báo thì chắc chắn là nhiều người sẽ hoảng, song nếu bảo đọc 1 quyển manga thì chắc chắn nó sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chưa kể, trong manga có rất nhiều từ tượng thanh và các câu chữ cũng đơn giản hơn nhiều.

 b. Được ghi nhận trong xã hội Nhật Bản

Xét trong xã hội như ở Việt Nam, nếu 1 người hơn 20 tuổi đi ra ngoài đường đọc truyện tranh thì chắc chắn là nhiều người sẽ nhìn với ánh mắt “khó hiểu” rằng “tại sao to đầu rồi mà vẫn còn đọc truyện tranh” (mặc dù là cách nhìn này cũng đã giảm đi ít nhiều). Tuy nhiên tin vui cho những bạn đang học tiếng Nhật và đang sống tại Nhật là trong xã hội Nhật, manga là 1 thứ được chấp nhận rộng rãi. Thú vị hơn là nếu 1 người nước ngoài đọc truyện tranh Nhật Bản ngoài đường, người Nhật sẽ rất thích thú nhìn người đó vì đơn giản là… “Ồ anh ngoại quốc kia đọc manga kìa!” và phần nào đó họ thấy hãnh diện vì người ngoại quốc thích thú với văn hóa của họ.

Quay trở lại Việt Nam, cứ cho là người ta vẫn quan niệm “truyện tranh là dành cho trẻ con” đi thì việc đọc được truyện tranh tiếng Nhật  đáng nể lắm đấy chứ!

c.Thông thường manga luôn có Furigana

Furigana hiểu 1 cách nôm na là chữ Kanji song có chữ Hiragana ghi chú ở trên. Vì manga mục tiêu là nhắm đến đại đa số lứa tuổi, vì vậy đa phần trong manga luôn có Furigana. Người lớn thì thường không quan tâm đến nó, song người trẻ tuổi hơn thì vẫn cần Furigana để đọc dễ hơn (không phải người Nhật ai cũng biết hết chữ Kanji đâu). Và đương nhiên điều này quá thích hợp cho những người học tiếng Nhật, đặc biệt là trong việc học chữ kanji.

2. 6 bước học tiếng Nhật với manga đơn giản

Bước 1: Làm quen với cả cuốn truyệnmanga nhật bản

Đầu tiên hãy cố thử đọc cả cuốn truyện mà không nhờ sự trợ giúp nào cả. Điều này có thể sẽ rất khó khăn phụ thuộc vào kĩ năng tiếng Nhật của bạn, vì thế nếu bạn đang ở cấp độ thấp thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Tuy nhiên nếu bạn có thể theo được bước này, bạn sẽ học được 1 số kĩ năng. Bạn sẽ quen dần với bố cục của manga, đồng thời dần nắm bắt cốt truyện thông qua tranh và những từ tiếng Nhật mà bạn biết. Ngoài ra lưu ý nếu bạn gặp rắc rối trong với chữ kanji thì hãy đọc những bộ manga có nhiều furigana.

Bước 2: Tra từ điển tiếng Nhật

Sau khi đã hoàn thành bước 1 thì giờ là lúc bạn kiểm tra lại những gì còn thiếu sót. Bạn hãy tìm và tra tất cả những từ ngữ, cấu trúc ngữ pháp nào mà bạn không biết trong cuốn truyện. Điều này sẽ khá mất thời gian song bạn sẽ đạt được rất nhiều thứ thông qua nó.

Với thời đại internet hiện nay thì việc tra từ và ngữ pháp khá dễ dàng. Đặc biệt trong trường hợp tra từ kanji lại càng dễ hơn với furigana. 1 gọi ý bạn có thể sử dụng đó là gạch chân tất cả các furigana để dễ tìm lại chúng hơn.

Bước 3: Viết note

Để giúp cho việc học dễ dàng hơn thì bạn nên viết ghi chú. Mỗi cá nhân sẽ có cách ghi chú khác nhau, song hãy đảm bảo rằng bạn có thể luôn luôn sử dụng đến những ghi chú đó thường xuyên (chứ không chỉ đơn giản là viết ghi chú vào 1 tờ giấy và để quên cái tờ giấy đó ở đâu đó). 1 trong những lời khuyên đó là bạn hãy ghi chú hẳn vào cuốn truyện.

Lấy 1 ví dụ, giả sử bạn bắt gặp từ 勉強 (べんきょう – học), bạn có thể viết ghi chú giải thích ý nghĩa vào cạnh chữ đó. Sau đó khi đọc các trang sau, bạn hãy gạch chân chữ kanji đó nó lặp lại, và như vậy bạn sẽ nhớ rằng mình đã ghi chú chữ kanji này rồi, mình đã tra ý nghĩa và biết cách phát âm của nó rồi. Ngoài ra thì bạn cũng có thể viết các từ mới và ngữ pháp mới vào 1 cuốn sổ riêng.

Bước 4: Đọc lại cuốn manga với ghi chú bạn có được

Sau khi đã tra các từ ngữ, ngữ pháp, bây giờ là lúc bạn đọc lại toàn bộ cuốn truyện. Bạn có thể thoải mái vừa đọc vừa nhìn vào ghi chú bạn đã viết từ trước, và nhờ vào việc ghi chú từ trước, bạn có thể đọc và hiểu cốt truyện rõ ràng hơn hẳn. Thường thì khá là khó khăn khi bạn vừa đọc truyện vừa tra từ điển, tuy nhiên với phướng thức này thì bạn sẽ thấy rõ được thành quả hơn nhiều.

Bước 5: Tiếp tục đọc lại cuốn manga mà không xem ghi chú

Bạn nghĩ rằng bước 4 là bước cuối cùng ư? Ấy không đừng ngừng vội, sau bước 4, bạn hãy tiếp tục đọc cuốn manga thật nhiều lần cho đến khi nào bạn thấy nó quá dễ đọc rồi hẵng thôi. Sau mỗi lần đọc, bạn hãy xóa phần ghi chú nào mà bạn cảm thấy là không cần thiết nữa. Với phương thức này, bạn sẽ biết được mình đã học bao nhiêu từ mới, cấu trúc ngữ pháp mới, .v.v. Hãy cố gắng đọc đi đọc lại như vậy cho đến khi nào bạn có thể đọc hết cuốn truyện mà không cần ghi chú nữa.

Bước 6: Đợi 1 thời gian và sau đó đọc lại

Sau khi hoàn thành bước 5 là bạn đã thành công lớn rồi, tuy nhiên sau 1 thời gian không đụng vào cuốn truyện cũ nữa, bạn nên lấy nó ra và đọc lại. Làm vậy sẽ giúp bạn luôn nhớ được từ ngữ và ngữ pháp đã học (vì sau 1 thời gian có khả năng là bạn sẽ quên). Và hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy rất thích thú khi mà mình có thể đọc cả 1 cuốn manga (hay hơn là cả 1 bộ manga) viết bằng toàn tiếng Nhật.

Share.

About Author