Tuesday, May 21
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

ĐỊA ĐIỂM CÓ THỂ SỬ DỤNG THẺ TÍN DỤNG TẠI NHẬT, CÁC LOẠI THẺ CHÍNH

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Một trong những việc các bạn sẽ chú ý khi đi du lịch nước ngoài đó là “Ở nước đó có thể sử dụng những loại thẻ tín dụng nào”. Nhật Bản cũng là nước có thể sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên so với các nước phát triển và Âu Mỹ thì tỷ lệ sử dụng vẫn ít hơn. Tuỳ từng địa điểm mà có nhiều nơi còn không thể sử dụng được thẻ tín dụng. Trong bài viết này, Trung tâm ngoại ngữ HAATO sẽ giới thiệu đến các bạn các địa điểm có thể sử dụng thẻ tín dụng.

I.Tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng tại Nhật.

Theo số liệu điều tra năm 2016, tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng tại Nhật là 84%, tỷ lệ sử dụng thẻ điện tử bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ IC khoảng 66% (Tham khảo “Báo cáo điều tra tổng hợp về thẻ tín dụng năm 2016”).

Tại Nhật Bản, “Chủ nghĩa tiền mặt” vẫn còn bám sâu, có nhiều người mặc dù có thẻ tín dụng nhưng vẫn thanh toán bằng tiền mặt. Tại các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, hoặc tại các địa điểm thăm quan, có nhiều cửa hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng nhưng nhiều cửa hàng ở ngoại ô hay các địa phương, hoặc vé vào cửa các đền thần, chùa chiền, lâu đài,…chỉ thanh toán bằng tiền mặt. Thẻ tín dụng đang được phổ biến rộng rãi nhưng khi đi du lịch các bạn nên mang theo cả thẻ tín dụng và tiền mặt sẽ an tâm hơn.

II.Địa điểm có thể sử dụng thẻ tín dụng

Cũng có những lúc bạn muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng nhưng lại “Không thể sử dụng được!”. Tôi xin giới thiệu các địa điểm có thể sử dụng theo từng trường hợp.

  1. Cần lưu ý khi đi xe buýt theo tuyến, taxi cá nhân (Phần giao thông, đi lại)

Tàu điện

Tuyến JR, tại các máy bán vé tự động thông thường lắp đặt tại các ga, tuỳ từng máy mà bạn có thể mua vé hoặc nạp thêm tiền vào thẻ IC Card chỉ bằng tiền mặt.

Nếu các bạn muốn sử dụng thẻ tín dụng, các bạn hãy đến “Quầy màu xanh” hoặc máy bán vé tự động chuyên dụng có thể sử dụng thẻ tín dụng.

Quầy màu xanh không phải có ở tất cả các ga. Thường sẽ được lắp đặt ở các ga có quy mô tương đối lớn. Tại Tokyo thường có tại các ga chính như ga Tokyo, Shinjuku, Ikebukuro, Shibuya, Ueno,…

Shinkansen

Vé tàu Shinkansen có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng cùng với vé lên tàu thường, vé tàu tốc hành, ghế tự do. Các bạn có thể mua vé tàu Shinkansen tại các máy bán vé tàu Shinkansen hoặc qua quầy màu xanh, hoặc mua qua mạng. Máy bán vé tàu Shinkansen khác với máy bán vé tàu điện thông thường nên các bạn hãy lưu ý.

Xe buýt cao tốc

Xe buýt cao tốc: có thể lựa chọn công ty vận hành xe buýt ở mỗi địa điểm đến để mua vé. Tại nhiều công ty vận hành xe buýt đều có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài thẻ tín dụng, các bạn còn có thể thanh toán tại cửa hàng tiện lợi, hoặc thanh toán qua các đại lý du lịch liên kết với trang web đặt vé.

Xe buýt theo tuyến

Xe buýt theo tuyến về cơ bản là thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ IC. Với các tuyến xe buýt du lịch thì cũng có trường hợp có thể thanh toán qua thẻ tín dụng.

Tuy nhiên không phải tất cả các tuyến xe buýt du lịch đều có thể sử dụng thẻ tín dụng nên các bạn hãy tìm hiểu trước.

Taxi

Tại Nhật, nhiều hãng taxi không sử dụng thanh toán qua thẻ tín dụng. Với các công ty taxi cỡ lớn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ IC nhưng với taxi cá nhân thì đa phần chỉ có thanh toán bằng tiền mặt.

Khi muốn sử dụng thẻ tín dụng, trước khi lên xe các bạn có thể để ý xem có thể sử dụng thẻ tín dụng hay không được ghi trên cửa sổ xe phía ghế ngồi đằng sau, hoặc có thể xác nhận trực tiếp với tài xế.

Chi tiết về taxi, có thể xem thêm bài viết “Cách gọi xe, lên xe, cách thanh toán và ứng dụng tiện lợi khi gọi xe taxi tại Nhật”.

  1. Cửa hàng theo chuỗi đa phần đều có thể sử dụng thẻ tín dụng. Cửa hàng cá nhân ở ngoại ô thì nên xác nhận trước (Phần ăn uống)

Trung tâm thương mại

Ở nhiều trung tâm thương mại, các bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để ăn uống hoặc mua sắm. Có lẽ tại đây sẽ không gặp phải vấn đề gì về việc sử dụng thẻ tín dụng.

Quanh nhà ga

Các nhà hàng ở quanh ga, đặc biệt là các cửa hàng chuỗi, phần lớn đều có thể sử dụng thẻ tín dụng. Nhiều cửa hàng sẽ ghi ký hiệu có thể sử dụng thẻ tín dụng ở trước cửa, vì vậy các bạn hãy kiểm tra lại khi vào nhé.

Cửa hàng cá nhân

Ngay cả cửa hàng cá nhân thì cũng nhiều nơi có thể sử dụng thẻ tín dụng ở các khu trung tâm như ở Tokyo hay Osaka. Các bạn có thể xác nhận trước về các ký hiệu phía trước cửa hàng khi bước vào cửa hàng, hoặc hỏi lại nhân viên cửa hàng.

Tuy nhiên có cửa hàng có ghi ký hiệu có thể sử dụng thẻ tín dụng nhưng lại “không thể sử dụng thẻ tín dụng vào giờ ăn trưa” nên các bạn cũng cần lưu ý.

Quà tặng

Có nhiều cửa hàng quà tặng ở các khu du lịch có thể sử dụng thẻ tín dụng. Ở ngay trước cửa hàng sẽ có ghi ký hiệu có thể sử dụng thẻ tín dụng. Ngay cả trường hợp không có thì để chắc chắn các bạn nên xác nhận lại xem có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hay không trước khi vào cửa hàng.

  1. Về cơ bản là có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng (Phần nghỉ trọ)

Các bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng ở hầu hết các khách sạn, quán trọ, hotel, nhà khách,…Trong trường hợp đặt trước thì có thể thanh toán qua thẻ. Cũng có 1 số nơi nghỉ trọ yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt, vì vậy các bạn hãy xác nhận lại nếu thanh toán bằng tiền mặt của nơi đó khi đặt phòng.

III.Các loại thẻ chính có thể sử dụng tại Nhật Bản

Sau đây tôi xin giới thiệu các loại thẻ tín dụng chính có thể sử dụng tại Nhật. Trước tiên là thẻ VISA và MasterCard. Nếu là các địa điểm có thể sử dụng thẻ tín dụng thì 2 loại thẻ trên đều có thể sử dụng được rộng rãi.

Tiếp theo là thẻ tín dụng của Nhật Bản JCB. So với thẻ VISA hoặc MasterCard thì thẻ JCB có thị phần ít hơn nhưng là 1 thương hiệu lớn tại Nhật.

Ngoài ra cũng có nhiều cửa hàng cho thanh toán cả bằng thẻ American Express hoặc DinersClub,…tuy nhiên cũng có nhiều nơi không cho sử dụng. Các cửa hàng bán hàng cao cấp thường là có thể sử dụng được.

Ngoài ra tại các trung tâm thương mại ở các địa điểm du lịch hoặc khi thanh toán khoản tiền lớn thì nhiều nơi cho phép thanh toán cả bằng thẻ Ginren Card.

Nguồn: Sưu tầm

Share.

About Author