Sunday, June 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

VISA VÀ TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT BẢN

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỦ TỤC NHẬP CẢNH VÀ CUỘC SỐNG TẠI NHẬT BẢN

 • Visa và Tư cách lưu trú tại nhật bản (COE)

Trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn phải xin được tư cách lưu trú và visa. Có nhiều loại visa và tư cách lưu trú được quyết định dựa vào mục đích đến Nhật hoặc thân phận, địa vị của bạn. Tư cách lưu trú để học ở các trường đại học, cao đẳng, trường kỹ thuật chuyên nghiệp, trường dạy nghề, cơ sở giáo dục tiếng Nhật của Nhật là “du học”. Thời gian lưu trú là 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng hoặc 3 tháng.

Để xin được visa du học thì cần nộp “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)” 

Trình tự xin COE và Visa du học Nhật Bản

 • Thẻ cư trú

Thẻ cư trú (RESIDENCE CARD) được cấp cho người nước ngoài có thời gian lưu trú trên 3 tháng, bạn luôn phải mang theo Thẻ cư trú bên người.

Cấp Thẻ cư trú

Trường hợp nhập cảnh ở sân bay Chitose mới, Narita, Haneda, Chubu, Kansai, Hiroshima, Fukuoka:

Khi làm thủ tục nhập cảnh sẽ được dãn nhãn “được phép vào nước Nhật” trên hộ chiếu và được cấp Thẻ cư trú. Sau khi quyết định chỗ ở chính thức ở Nhật, trong vòng 14 ngày, bạn phải mang Thẻ cư trú đến trình báo tại cơ quan của chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống để đăng ký làm công dân của địa phương đó.

Trường hợp nhập cảnh không phải từ các sân bay trên:

Khi nhập cảnh, sẽ được dán nhãn được phép vào nước Nhật” hoặc được đóng dấu “Thẻ cư trú cấp sau” vào hộ chiếu. Sau khi quyết định chỗ ở chính thức ở Nhật, trong vòng 14 ngày, bạn phải mang hộ chiếu đã được đóng dấu “Thẻ cư trú cấp sau” tới trình báo tại cơ quan của chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Thẻ cư trú sau khi nộp cho cơ quan của chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống để đăng ký làm công dân, sẽ được gửi trả lại bằng đường bưu điện cho bạn theo địa chỉ cư trú mà bạn đã đăng ký.

 • My number (Mã số thuế và bảo hiểm xã hội)

Khi đăng ký là cư dân tại cơ quan của chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống, dù là người nước ngoài, bạn vẫn sẽ được gửi thông báo mã số cá nhân (My number). Một My number chỉ được cấp cho 1 người và cân khi làm thủ tục tại các cơ quan chính quyền. thẻ gồm 12 số (khác với 12 số ghi trên Thẻ cư trú)

My number được yêu cầu xuất trình trong những trường hợp dưới đây, hãy cất giữ cẩn thận “Thẻ thông báo mã số” và “Thẻ cá nhân” vì có ghi mã số cá nhận trên đó.

 • Khi làm thủ tục tại các cơ quan chính quyền
 • Khi làm thêm
 • Khi nhận tiền từ nước ngoài qua ngân hàng
 • Giấy phép làm thêm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỦ TỤC NHẬP CẢNH VÀ CUỘC SỐNG TẠI NHẬT BẢN

Tư cách lưu trú “Du học” cho phép bạn đến Nhật để học tập chứ không phải làm việc. Tuy nhiên, khi bạn đi làm thủ tục và xin được “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” của Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương thì bạn có thể đi làm thêm

 • Người nhập cảnh lần đầu, với tư cách lưu trú “Du học”, có thể xin “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” khi xin dấu nhập cảnh tại sân bay.
 • Nếu bạn quên không xin dấu tại sân bay thì có thể nộp đơn xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương.
 • Gia hạn thời gian lưu trú

Nếu quá thời gian lưu trú được quy định khi nhập cảnh, trường hợp muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản, phải xin phép gia hạn thời gian lưu trú tại Cục quản lý cuất nhập cảnh. Nếu quá thời gian lưu trú (thông thường cần nộp đơn xin gia hạn trước khi hết hạn lưu trú khoảng 3 tháng) sẽ bị coi là lưu trú bất hợp pháp và sẽ bị xử phạt hoặc trục xuất về nước,

 • Thay đổi tư cách lưu trú

Khi kết thúc hoạt động hiện tại và muốn tiến hành các hoạt động với tư cách lưu trú khác, phải nhận được sự cho phép thay đổi tư cách lưu trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

 • Mời người thân sang Nhật

Vợ (chồng) hoặc con cái của du học sinh có tư cách lưu trú “du học” và đang học tại trường đại học, … có thể lưu trú tại Nhật Bản với tư cách “lưu trú gia đình” tương ứng với thời gian lưu trú của du học sinh đó.

Bản thân du học sinh khi đã quen với cuộc sống bên Nhật và chuẩn bị sẵn sàng bao gồm mặt kinh tế hãy mời người thân sang Nhật.

Lưu ý: Nếu người thân của bạn sang Nhật với visa “lưu trú ngắn hạn” (Temporrary visitor hay còn gọi là “visa du lịch”) thì khó chuyển đổi sang tư cách lưu trú “lưu trú gia đình” (Dependent)

CÔNG TY CỔ PHẦN ICHIKAWA VIỆT NAM

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HAATO

Cơ sở 1: Số 135 Phố Lãng Yên, Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 250 Nguyễn Văn Linh, Phường Xuân Hoà, Thành Phố Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Cơ sở 3: Số nhà 20 ngõ 353 Bát Khối, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 04239879203; 0969655528; 0912033556

Website: ​http://www.ivn.edu.vn/

Share.

About Author