Friday, July 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Những lỗi cần chú ý khi đi làm thêm ở Nhật

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hình ảnh 1

Khi đi du học tại Nhật Bản, việc làm thêm không chỉ giúp bạn kiếm thêm phí sinh hoạt mà còn là cơ hội để hiểu và có những trải nghiệm khó quên về cuộc sống và con người Nhật Bản. Những công việc lám thêm sẽ dạy bạn những điều quý giá mà bạn khoong thể học được tại trường học. Sự khác biệt về nền văn hóa, ngôn ngữ khiến chúng ta khó có thể hòa nhập nhanh trong môi trường làm việc của người Nhật, hoặc có những lỗi chúng ta nghĩ đó là nhỏ nhưng trong mắt người Nhật nó lại là điều “không thể chấp nhận được”. Trong bài viết này HAATO sẽ tổng hợp những lỗi rất dễ mắc phải khi đi làm thêm ở Nhật.

Trễ giờ

Đây là lỗi dễ bị mắc phải nhất ở người nước ngoài, đặc biệt là du học sinh. Người Nhật thật sự rất quan trọng giờ giấc, họ luôn luôn cố gắng thu xếp thời gian để không làm ảnh hưởng công việc, ảnh hưởng đến tập thể. Người nước ngoài cứ luôn nghĩ đi làm trễ 2-3 phút cũng không sao, nhưng ở Nhật, trễ 1 phút cũng là trễ. Nhưng nếu bạn có việc đột xuất không thể đến đúng giờ thì hãy gọi báo cho nơi làm trước khoảng một tiếng để có thể sắp xếp công việc.

Nghỉ không xin phép

Ở bất kỳ quốc gia nào, công ty nào đi chăng nữa thì việc nghỉ không xin phép là vô cùng thất lễ và là hành động ích kỷ, thiếu tôn trọng công việc. Hãy thử tưởng tượng, bạn nghỉ ngang như thế, không một lý do, không một cuộc điện thoại, ai sẽ là người thay bạn vào công việc hôm ấy? Cho dù là nghỉ một ngày hay nghỉ việc hẳn, việc thông báo với người quản lý là bắt buộc. Nó thể hiện bạn là người có trách nhiệm với công việc và cũng giúp mọi người tránh khỏi những rắc rối không đáng có.

Nhân viên check giờ cho nhau

Một số cửa hàng, công ty vẫn còn tính giờ theo cách nhập tên, nhân viên tự check thời gian làm việc thì rất dễ phát sinh vấn đề này. Một người vào đúng giờ sẽ check giờ luôn cho cả bạn mình, dù người đó đến muộn vài phút. Đây thật sự là một lỗi nặng bởi nó không phải là vô tình phạm phải mà là cố ý ăn gian giờ làm, gian lận tiền lương. Lỗi này nếu bị phát hiện, không đơn thuần là khiển trách mà có thể bị kiện, bồi thường và bị đuổi việc ngay lập tức.

Nếu bạn bận việc muốn về sớm hoặc vào muộn chỉ cần thành thật báo với người quản lý lý do rõ ràng sẽ được chấp nhận, không nên gian lận từ những điều nhỏ nhất.

Tan làm đúng giờ

Tan làm đúng giờ là việc hết sức bình thường trong mắt người nước ngoài như chúng ta. Tuy nhiên, người Nhật lúc nào họ cũng nán lại tầm 5-10 phút để hoàn thành nốt công việc còn dang dở rồi mới ra về. Việc bạn về chuẩn từng giây phút một thực sự là một hành động không đẹp đối với người Nhật.

Thông thường mình sẽ làm cho đến khi người quản lý gọi tên và nói mình có thể về. Cũng có lúc họ quá bận sẽ quên nhắc bạn nên bạn cứ làm tầm 5-10 phút thì hỏi người quản lý có thể về được chưa. Nếu bạn lúc nào cũng về đúng giờ thì sẽ bị đánh giá là không nhiệt tình trong công việc.

Tự ý lấy đồ mà không xin phép, không thanh toán

Lỗi này thường gặp ở những ai làm việc ở các combini hoặc nhà hàng. Đúng thật bạn là nhân viên, bạn có nhiều ưu đãi hơn. Được ăn uống rẻ hơn, được mang những đồ ăn (cho phép) về nhà v.v… Nhưng không phải vì vậy bạn có thể vô tư mang luôn những đồ bắt buộc phải mua về nhà miễn phí được.

Bất kỳ hành động lấy đồ mà không thanh toán đều bị tính là trộm cắp. Bạn có thể uống nước thoải mái trong cửa hàng, nhưng những món như nước ngọt, trà, cà phê v.v… Bạn muốn uống phải thanh toán rồi mới được uống. Đối với người nước ngoài, bạn nghĩ mình là nhân viên nên không sao. Nhưng đối với người Nhật, họ sẽ xem đây là hành động trộm cắp. Nhẹ thì bị cảnh cáo, nhắc nhở. Nhưng nặng có thể bị báo công an, bị đuổi. Tốt nhất là trước khi lấy món gì bạn nên hỏi nhân viên khác là có thể lấy/ ăn được hay không nhé.

Sử dụng điện thoại trong giờ làm việc

Đây có lẽ là lỗi thường mắc phải nhất. Đúng quy định là bạn phải bỏ điện thoại trong túi hoặc để lại ở phòng nghỉ, sau đó là chuyên tâm vào công việc. Tuy nhiên có nhiều bạn “ăn gian” bằng cách bỏ vào trong túi quần (áo) và thỉnh thoảng lại mở điện thoại lên check. Như thế là sai quy định.

Nếu bạn đang chờ cuộc gọi hoặc thông tin quan trọng nào đó, bạn có thể nói với người quản lý và ra ngoài nghe điện thoại. Không nên để điện thoại trong người và lén lút dùng điện thoại trong giờ làm việc nhé.

Nói xấu đồng nghiệp, chỗ làm việc

Điều tối kỵ cuối cùng là nói xấu sau lưng trong môi trường làm việc. Dù là chỗ làm cũ hay mới, đồng nghiệp ở đâu đi chăng nữa thì việc bàn tán sau lưng như thế quả thật không hay. Bạn có thể nói ra cảm nhận của riêng mình nhưng không nên có cái nhìn phiến diện một chiều rồi đi nói xấu họ với người khác. Nếu muốn góp ý bạn nên “lựa lời mà nói” để tránh gây mất lòng về sau.

Trên đây là một số lỗi rất dễ mắc phải mà các bạn cần chú ý khi đi làm thêm ở Nhật. Chúc các bạn tìm được một công việc làm thêm như ý, học hỏi thêm được nhiều điều thú vị trong thời gian ở Nhật nhé.

Share.

About Author