Sunday, June 23
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

NÉM ĐẬU MAMEMAKI

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Setsubun là lễ hội ném đậu truyền thống Nhật Bản. Mặc dù không được coi là quốc lễ nhưng lễ hội setsubun vẫn được tổ chức rộng rãi tại các đền và chùa tại Nhật. Mời các bạn cùng Trung tâm ngoại ngữ HAATO tìm hiểu về lễ hội này nhé!

– Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 2 hàng năm, setsubun có nghĩa là “tiết phân”, thường dùng để chỉ ngày đầu tiên của mùa xuân (lập xuân). Những bậc phụ huynh trên khắp cả nước thường đeo mặt nạ quỷ Oni để dọa con của họ. Những đứa trẻ này sẽ ném những hạt đậu nành rang vào mặt nạ để dọa đuổi quỷ đi.

Nghi lễ Mamemaki

– Người ta sẽ làm một nghi lễ Mamemaki để xua đuổi yêu ma bằng cách rắc đậu. Người thực hiện lễ này gọi là Toshiotoko, người đàn ông trong gia đình mà có mệnh hợp với năm đó tính theo lịch 12 con giáp của người Hoa. Người này cũng có thể là trưởng nam trong gia đình.

– Irimame là đậu nành nướng, sẽ được rắc vào một thành viên trong gia đình, người này sẽ đeo mặt nạ quỷ Oni hoặc cũng có thể rắc khỏi cửa nhà.

– Khi rắc, người Nhật sẽ đọc một câu như kiểu thần chú là “Oni wa soto! Fuku wa uchi”, tạm dịch là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!” – Theo quan niệm của họ, đậu nành sẽ giúp đánh đuổi những linh hồn xấu mang sự xui xẻo đến cho gia chủ.

– Tiếp đó, người ta sẽ ăn hạt đậu để mong muốn có được may mắn, mỗi hạt tượng trưng cho một tuổi, một số vùng lại ăn thêm một hạt với mong muón năm mới sẽ ngập tràn điều vui.

– Một số đình chùa còn mời các Sumo, võ sĩ đấu vật nổi tiếng ở Nhật Bản, sự kiện này khá nổi tiếng, có cả đài truyền hình về quay và phát sóng toàn quốc.

Ăn Ehomaki

– Một phong tục nữa trong lễ hội này, xuất hiện ở Kansai từ thời Endo đó là ăn Ehomaki (hay được gọi là Futomaki) trong bữa tối, đây là một loại sushi cuốn rong biển khá phổ biến, còn được gọi là Norimaki. Thông thường họ cắt thành khoanh, nhưng riêng ngày này thì lại để cả cuộn, bởi họ sợ ảnh hưởng đến vận may.

– Nói về ẩm thực Nhật Bản là nói đến sự đa dạng, cầu kỳ trong mỗi món ăn. Ehomaki cũng vậy, món này cần đủ 7 loại nhân khác nhau, tượng trưng cho 7 vị thần may mắn Shichifukujin. Nguyên liệu gồm có kanpyo, nấm shiitake, tamagoyaki, dưa chuột, sakura denbu, lươn, đậu phụ khô… biểu tượng của hạnh phúc, sức khỏe.

– Thưởng thức món ăn này không thể thiếu chiếc la bàn, quay mặt về phía Eho, thêm một điều nữa trong bữa ăn cần giữ im lặng từ đầu đến cuối nếu không vận may sẽ không đến được.

Ngày nay, khi đời sống phát triển những bịch đậu nành rang, mặt nạ quỷ và cả Ehomaki được bày bán sẵn tại các siêu thị tiện lợi nhằm thuận tiện hơn cho mọi người khi tham gia lễ hội. Tuy nhiên, tại một số gia đình Nhật vẫn tự tay làm Ehomaki để cả nhà thưởng thức trong ngày Setsubun.

Share.

About Author