Friday, July 12
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Tuần lễ vàng của người Nhật: ゴールデンウィーク

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Như các bạn cũng đã biết cuộc sống tại Nhật Bản hầu như gắn liền với sự bộn bề của công việc. Người Nhật cũng vậy họ nổi tiếng là chịu khó và chăm chỉ, họ chăm chỉ tới mới quên cả việc để bản thân nghỉ ngơi. Chính vì vậy mà tại Nhật trong 1 năm có rất nhiều ngày nghỉ, ngày lễ khác nhau. Nhằm để cho người Nhật nghỉ ngơi, đi dã ngoại, cho họ có cảm giác thoải mái sau những thời gian căng thẳng trong công việc. Và tuần lễ vàng cũng vậy, là một trong 2 chuỗi ngày nghỉ dài nhất tại Nhật Bản. Vậy trong chuỗi ngày nghỉ này người Nhật thường làm gì, đi đâu?

Ngày cuối cùng của tháng 4 và một vài ngày đầu tháng 5 được gọi là “Tuần lễ vàng” ở Nhật Bản bởi vì trong thời gian này có rất nhiều ngày quốc lễ của Nhật.

*Ngày quốc lễ đầu tiên trong tuần lễ vàng là ngày 29/4, ngày kỷ niệm sinh nhật của Thiên Hoàng Chiêu Hòa, vị Thiên Hoàng thứ 124 của Nhật Bản theo danh sách Thiên Hoàng truyền thống. Ông làm vua từ năm 1926 đến năm 1989, có thời gian trị vì dài hơn bất cứ một Thiên Hoàng nào khác trong lịch sử Nhật Bản và là vị vua cuối cùng ủng hộ sự thần thành của Thiên hoàng. Trong thời kỳ này, xã hội Nhật Bản đã có sự thay đổi lớn lao.

* Ngày hiến pháp (3/5), ngày này có từ 1947 để kỷ niệm việc một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực tại Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai

* Ngày Cây xanh (4/5), giữa năm 1985 đến 2006 là ngày “Kokumin no kyuujitsu” (ngày nghỉ của công dân), sau đó đổi thành “Midori no hi” (lễ xanh hay Greenery day). Ngày này cũng giống như Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ, bảo vệ mùa màng) ở Việt Nam ta.

*Tết thiếu nhi (5/5), khác với nước ta là ngày 1/6. Ở Nhật Bản tết thiếu nhi là ngày 5/5, đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này.

Những hoạt động chủ yếu trong tuần lễ vàng

Trong khoảng thời gian nghỉ lễ tương đối dài này, người Nhật chuẩn bị hành trang du lịch sang nước ngoài để tận hưởng sau những ngày làm việc chăm chỉ, mệt nhọc. Du lịch nước ngoài là là một điều hấp dẫn đối với người Nhật. Nhưng du lịch trong nước cũng không kém phần hấp dẫn, và những địa điểm được chọn nhiều nhất trong năm nay là đi tắm biển ở đảo Okinawa, lên đảo Yakushima. Địa điểm nước ngoài được chọn nhiều nhất là các nước Châu u như Hawaii, Guam,…

Và đến ngày lễ trẻ em thì ở sông Atakagukawa, Okinawa treo 1000 chú cá chép bay phấp phới trong gió xuân với các em luôn khỏe mạnh, nhanh chóng trưởng thành. Có rất nhiều loại cờ mang những ý nghĩa khác nhau. Lá cờ lớn mang hình cá màu đen tượng trưng cho người cha, lá cờ to màu đỏ là hình tượng của người mẹ và các lá cờ nhỏ là những đứa con. Lá cờ đuôi nheo sặc sỡ nhiều màu bắt mắt được gọi là “Fukinagashi”, biểu tượng cho thác nước nơi cá chép sẽ phải vượt ghềnh. Hình ảnh lá cờ bay trong gió thể hiện mong ước các bé trai sẽ mạnh khỏe, cứng rắn vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống, giống như hình ảnh cá chép vượt vũ môn kinh qua thác nước dữ dội. Vào ngày này, gia đình có các bé trai sẽ trưng bày các búp bê võ sĩ (Musha-ningyo) trong nhà, cả gia đình cùng ăn chimaki (một loại bánh làm từ gạo nếp gói lá tre) và kashiwamochi (loại bánh nếp nhân đậu ngọt gói trong lá sồi). Rất nhiều gia đình còn tắm với lá của “sho-bu” hay lá cây Irit ngọt vì tin rằng việc này có thể tránh được ma quỷ

Share.

About Author