Thursday, February 15
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI NHẬT BẢN CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bt c li nói, c ch nào ca người Nht k c sự thúc gic hay t chi cũng đu mang du n ca s lch thip, nhã nhn. Người Nht có ý thc t trng cao nên h đc bit tránh tr thành nhng k l bch, không đúng mc. Vy khi giao tiếp vi người Nht cn chú ý nhng điu gì, hãy tham kho bài viết sau:

Những chú ý khi giao tiếp với người Nhật Bản

Những chú ý khi giao tiếp với người Nhật Bản

Người Nht rt chú trng làm sao cho người đi thoi cm thy d chu. H không bao gi mun làm phin người khác bi nhng cm xúc riêng ca mình, cho dù trong lòng h đang có chuyn đau bun nhưng khi giao tiếp vi người khác h vn mm cười.

1.Ln đu tiếp xúc vi người Nht

Trong màn chào hi khi ln đu tiếp xúc, sau khi t gii thiu tên, người Nht thường cúi chào và nói: “Rt mong s giúp đ ca bn” (Trong khi có th bn thc s chng giúp gì cho h hoc cũng không liên quan đến công vic ca h).

Trong chào hi, vic ôm hôn, bt tay hay v vai không phi là thông l, có chăng thì cũng ch khi ung vi nhau chút đ ung gì đó. Gi khong cách là điu rt quan trng vi người Nht. Nếu không s b coi là xô b, gây khó chu.

Cách thể hiện đầy thiện cảm với người Nhật Bản

Cách thể hiện đầy thiện cảm với người Nhật Bản

Hành đng cúi gp người trước người khác rt được đ ý và đy hàm ý. Cúi chào là phong tc ca người Nht. Khi đi phương cúi chào mà mình vn đng nguyên thì qu tht là tht l, vì thế người kia cũng cúi chào theo.

Khi cúi chào, n gii thường đ hai tay phía trước, còn nam gii đ hai tay bên hông. Góc đ cúi chào cũng th hin mc đ thân thiết, thái đ lch s. Nếu cúi đu khong 15 đ thì tương đương vi xã giao hàng ngày, còn nếu cúi đu khong 30 đ thì là li chào tôn kính hơn và thường được s dng trong ln tiếp xúc đu tiên. Góc chào 45 đ th hin s trnh trng, s cm ơn sâu sc cũng như mong mun hp tác.

Trao danh thiếp khi giao tiếp với người Nhật Bản

Trao danh thiếp khi giao tiếp với người Nhật Bản

Sau màn chào hi, công vic tiếp theo và không th thiếu là trao danh thiếp. Người Nht thường không gii thiu t m v bn thân như chc v, ngh nghip , công ty, nơi …mà ch cn qua danh thiếp là h đã có th biêt được điu đó.

Người Nht rt cn thn khi trao danh thiếp, bao gi h cũng hướng danh thiếp v phía đi phương, sao cho đi phương nhìn thy ngay toàn b danh thiếp ch không đơn thun là đưa danh thiếp. Nếu khi trao mà danh thiếp b ln ngược hay quay mt trái v phía đi phương thì b coi là không tôn trng.

Đương nhiên khi được trao danh thiếp thì bn thân cũng phi chun b danh thiếp và trao li. Khi nhn được danh thiếp, phi th hin thái đ trân trng bng cách gi gìn cn thn và ct gn vào s tay, tránh vic nhét luôn  vào túi hoc b tm ra đâu đó.

2.Văn hóa tm ti Nht Bn

Nếu người Vit Nam hu hết giao tiếp vi nhau ti quán nhu thì người Nht s như thế nào?

Văn hóa tắm nước nóng tại Nhật Bản

Văn hóa tắm nước nóng tại Nhật Bản

Sau các cuc đàm phán, thương tho, người Nht thường hay đi tm đ thư giãn. Khi đi tm cùng thì vic xát xà phòng vào người dt khoát phi làm sao cho tt c người đu thy – cho dù trước đó đã tm cn thn.

3.Ung rượu vi người Nht thế nào cho đúng?

Văn hóa ung rượu ti Nht Bn

Không nên đi ung rượu mt mình, không được rót rượu cho riêng mình mà tôi rót cho bn, bn rót cho tôi. Rượu Sake thường được ung cn. Say rượu được th tt mt cách đc bit Nht. Ch khi trong tình trng say, bn mi có th thoái mái nói ra quan đim riêng ca mình mà không lo b trách li.

4.Quà tng khi ti nhà người khác chơi

Tng quà ti Nht Bn là mt nét đp khi sang nhà người khác chơi

Mt s lưu ý khi tng quà cho người Nht:

Không bao gi được phép tng người Nht các món quà như dao, kéo và cái m thư vì người Nht coi nhng th đó là đim báo hiu chia tay, phân ly hoc ly hôn

Không được tng tranh có hình con cáo hoc con thn ln vì chúng b coi là không tao nhã. Đi vói người Nht, chúng biu tượng cho “mn” trong sinh sôi ny n hoc th đon.

Quà thường được trao tng kèm vi li nói: “ Mc dù nó không có giá tr gì, nhưng xin ông/bà hãy vui lòng nhn cho”.

Không được phép m món quà được tng ngay trước mt người tng vì như thế s b coi là tham lam.

5.Tiết chế cm xúc khi giao tiếp

Xin đng bao gi đ sa vào tranh cãi vi người Nht. Người Nht không tranh cãi công khai. Nếu có chuyn gì xin bn hãy c gng che giu suy nghĩ và n tượng riêng, nói thng ra hoc đ người Nht nhn thy s b coi là không tinh tế.

6.Trang phc ti Nht

Nguyên tc là sang trng và hp mt. Người Nht rt đ ý và coi trng cht lượng, đng cp. Ăn vn xunh xoàng b coi là không tôn trng h. Bn còn phi đc bit đ ý đến đôi tt vì rt nhiu trường hp không ngi vào bàn đ trao đi  mà ngi thp, phi ci b giy.

Người Nht cũng rt coi trong trang phc trong khi giao tiếp

7.Đi hát karaoke vi người Nht

Không được t chi li mi đi hát karaoke, nếu bn hát được mt vài bài dân ca ca dân tc mình thì s được người Nht đánh giá rt cao. Ai không có kh năng này thì co th thay thế bng chơi nhc c, biu din ngh thut.

8.Văn hóa tr tin ti Nht

Văn hóa Nhật Bản

Nếu bn mun tr tin ch không đ người Nht tr tin khi đi ăn thì trước đó bn phi nói vi người phc v. Không được tính cng li, kim tra các con tính trên hóa đơn hóa đơn thanh toán, sa đà công khai vào chuyn tin bc như vy b coi là không tinh tế, thiếu tao nhã.

Khi ăn cơm Nht, bn nên chú ý ăn hết cơm trong bát, nếu không thích thì cũng ch được đ li chút ít thôi. Người Nht rt quý trng lúa go, và nhng người nào biết cách s dng đũa đ ăn s nhanh chóng to thin cm người Nht. Không được cm đũa vung vy mi nơi hay khong trn thc ăn.

Trên đây là mt s lưu ý khi giao tiếp vi người Nht Bn, hay tuân th nhng nguyên tc trên đ to thin cm vi người dân đt nước mt tri mc nhé.

Share.

About Author